Lợi ích và rủi ro của nong mạch vành

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Nong mạch vành là một thủ thuật được sử dụng để nong rộng các mạch máu bị hẹp, các mạch máu này (động mạch vành) có tác dụng cung cấp máu cho tim. Phương pháp điều trị này thường được dùng để điều trị cơn nhồi máu cơ tim.

Thủ thuật này còn được gọi là tạo hình động mạch vành (PTCA). Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chèm thêm một ống stent vào động mạch vành sau khi thực hiện nong mạch vành. Ống stent giúp giữ cho động mạch không bị thu hẹp lại nữa.

Nong mạch vành sớm và kịp thời trong những giờ đầu của một cơn nhồi máu cơ tim sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim lại lần nữa, trong đó sự kịp thời hay không là rất quan trọng. Theo Trường Y Harvard, khi nong mạch vành được thực hiện trễ hơn 24 giờ sau một cơn nhồi máu cơ tim, có thể không có bất kỳ lợi ích nào cho bạn. Bạn điều trị đau tim càng nhanh, bạn càng giảm nguy cơ suy tim và các biến chứng khác.

Nong mạch vành cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh tim ở những bệnh nhân không bị nhồi máu cơ tim.

Nong mạch vành được thực hiện và có tác dụng như thế nào?

Thủ thuật này thường được thực hiện bằng gây tê tại chỗ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch một đường ở tay hoặc háng. Một ống thông có bóng bơm hơi nhỏ trên đuôi sẽ được đưa vào động mạch. Bác sĩ sẽ sử dụng màng chiếu X-quang và thuốc cản quang để quan sát ống thông đi trong động mạch, nhờ đó họ sẽ luồn ống thông lên thành động mạch vành bị tắc. Một khi đúng vị trí, quả bóng sẽ được bơm căng để mở rộng động mạch, từ đó giúp cho máu có thể lưu thông tốt qua chỗ hẹp.

Trong một số trường hợp, ống thông được trang bị với một lưới thép không rỉ gọi là stent. Stent được sử dụng để giữ các mạch máu mở rộng và không bị hẹp lại sau khi đã xì hơi quả bóng và rút ống thông ra ngoài. Một khi quả bóng được ra ngoài, ống thông cũng có thể được gỡ bỏ. Thủ tục này có thể mất từ nửa giờ đến vài giờ.

Lợi ích của nong mạch vành sau một cơn nhồi máu cơ tim là gì?

Theo Hiệp hội tim mạch và can thiệp (SCAI), nong mạch vành có thể cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Nó là một cách hiệu quả nhanh chóng khiến máu chảy đến tim qua chỗ hẹp. Việc cung cấp máu được phục hồi sớm hơn, cơ tim sẽ bị chết ít hơn. Nong mạch vành cũng làm giảm đau ngực và có thể ngăn chặn sự khó thở và các triệu chứng khác liên quan đến giảm cung cấp máu cho cơ tim.

Theo Sở Y tế quốc gia Anh (NHS), nong mạch vành có thể làm giảm khả năng phải thực hiện phẫu thuật tim hơn, đây là một phương pháp điều trị rất xâm lấn và có thời gian hồi phục lâu hơn đáng kể so với nong mạch vành. Nong mạch vành có thể làm giảm nguy cơ của một cơn nhồi máu cơ tim và làm tăng cơ hội sống sót hơn so với thuốc làm tan huyết khối.

Những rủi ro và biến chứng của thủ thuật này là gì?

Tất cả thủ thuật y tế đều đi kèm với một số biến chứng nhất định. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng với thuốc gây mê, thuốc nhuộm, hoặc một số vật liệu được sử dụng trong nong mạch vành. Một số biến chứng khác liên quan đến nong mạch vành bao gồm:

  • Chảy máu, đông máu, hoặc bầm tím tại điểm chèn.
  • Mô sẹo hình thành trong stent.
  • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
  • Gây tổn thương mạch máu, van tim, hay động mạch.
  • Nhồi máu cơ tim.
  • Tổn thương thận, đặc biệt là ở những người có bệnh thận từ trước.
  • Đột quỵ (một biến chứng hiếm gặp).

Biến chứng của một ca nong mạch vành khẩn cấp để điều trị nhồi máu cơ tim cao hơn so với những ca nong mạch vành được thực hiện vì những mục đích khác.

Nong mạch vành không phải là cách chữa trị triệt để vì trong một số trường hợp, động mạch có thể trở nên hẹp lại (tái phát hẹp). Nguy cơ tái phát hẹp cao hơn khi không sử dụng stent.

Sau thủ thuật, tôi cần phải làm gì?

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để duy trì một lối sống lành mạnh tốt cho tim. Luôn uống thuốc theo quy định. Bạn nên ngưng hút thuốc lá. Một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thích hợp sẽ giúp giữ cho huyết áp và mức độ cholesterol trong máu hạ xuống. Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 06/04/2020