Nguyên nhân làm xuất hiện đốm đồi mồi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đốm đồi mồi là những đốm nâu, thường xuất hiện trên một số vùng da ở người lớn trên 40 tuổi. Chúng thường vô hại nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Đốm đồi mồi, còn gọi là đốm gan hay sạm nắng, là những vệt phẳng màu nâu, xám hoặc đen trên da. Nó hay xuất hiện trên vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, tay, vai và cánh tay. Kích thước của chúng có thể khác nhau và không liên quan đến bệnh ung thư da.

Đốm đồi mồi thường đặc biệt phổ biến ở người bốn mươi tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi này, da trở nên kém đàn hồi và mỏng hơn, cùng với tổn thương da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trong đó bao gồm những thay đổi về màu da của người đó. Ngoài những người lớn tuổi, đốm đồi mồi cũng xuất hiện ở những người trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Đốm đồi mồi trông như thế nào?

Đốm đồi mồi thường xuất hiện ở những người da trắng nhưng cũng có thể thấy ở những người có làn da sẫm màu hơn. Chúng thường là những đốm phẳng, hình bầu dục, nằm ngang, rộng bằng kích thước tàn nhang cho đến khoảng 1cm. Các đốm đồi mồi thường có màu từ nâu sáng cho đến đen tùy thuộc vào kết cấu của da bình thường. Chúng thường xuất hiện trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm như mu bàn tay, bàn chân, mặt, vai và lưng. Mặc dù đốm đồi mồi thường rất nhỏ nhưng nhiều đốm nằm kề nhau sẽ trông rõ ràng hơn.

Khi nào bạn nên khám bác sĩ?

Dù những đốm đồi mồi thường vô hại và không cần điều trị y tế, nhưng với nhiều người, sự xuất hiện của những đốm này gây ảnh hưởng khá lớn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi trong màu sắc, hình dạng hay kích thước của các đốm đồi mồi, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn vì những thay đổi này có thể là dấu hiệu của u da ác tính melanoma – tình trạng nghiêm trọng của bệnh ung thư da.

Đâu là nguyên nhân gây ra các đốm đồi mồi?

Melanin là sắc tố thuộc lớp thượng bì ngoài cùng của da, giúp da duy trì màu sắc bình thường. Ánh sáng có chứa tia cực tím có thể đẩy nhanh sự sản xuất melanin để bảo vệ lớp da sâu hơn, dẫn đến kết quả xuất hiện các đốm đồi mồi. Đốm đồi mồi chủ yếu là do tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời trong nhiều năm liền. Việc lạm dụng sử dụng các loại đèn rám nắng da và giường tắm nắng ở những người da trắng cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các đốm đồi mồi.

Một số nhà khoa học cho rằng việc ít luyện tập thể dục, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc chức năng thận yếu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các đốm đồi mồi.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc