Con bị bệnh vẩy nến hay chỉ là rôm sảy?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

bệnh vẩy nến hiếm khi xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng ước tính khoảng 1/3 trẻ dưới 16 tuổi đang gặp phải vấn đề này. 

Vẩy nến ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Dạng vẩy nến thường gặp nhất ở trẻ là vẩy nến mảng, gồm những mảng da đỏ khô, tróc vảy, thường thấy nhất ở khuỷu tay, đầu gối và phần lưng dưới. Da đầu là nơi khởi đầu thường gặp nhất của bệnh vẩy nến ở trẻ nhưng mặt và các nếp của cơ thể (như nếp bẹn, nách và sau đầu gối) cũng có thể bị ảnh hưởng.

Vẩy nến giọt cũng phổ biến vào thời điểm trẻ còn nhỏ hay dậy thì. Dạng vẩy nến này thường kèm theo viêm họng và xuất hiện dưới dạng những mảng vẩy đỏ, nhỏ có đường kính khoảng 1cm. Những mảng này thường ảnh hưởng phần thân, các chi và phần da đầu. Nhìn chung, vẩy nến giọt dễ chữa lành nhưng mất khoảng thời gian dài, từ nhiều tuần cho đến vài tháng. Có đến một nửa số người bị vẩy nến giọt lần đầu sẽ có khả năng tái phát hoặc gặp dạng vẩy nến khác.

Tại sao con tôi bị bệnh vẩy nến?

Giới y học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về sinh bệnh học bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, khoảng 30% những người bị vẩy nến từng có người thân mắc phải căn bệnh này và một vài loại gen đã được xác định có mối liên hệ với bệnh vẩy nến. Dù vậy, việc sở hữu một gen liên hệ với vẩy nến không có nghĩa rằng trẻ sẽ mắc phải vấn đề về da này.

Có nhiều tác nhân gây kích ứng làm bệnh vảy nến khởi phát hay trầm trọng hơn, bao gồm những tổn thương da (một vết xước bình thường hoặc vết côn trùng cắn), bị viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn, bị căng thẳng, buồn rầu và trong giai đoạn dậy thì.

Trẻ sơ sinh có bị bệnh vẩy nến?

Trẻ sơ sinh rất hiếm khi bị vẩy nến nếu gia đình chưa có tiền sử. Những trẻ ở độ tuổi 18 có nguy cơ bị vẩy nến gấp 10 lần so với những trẻ dưới 1 tuổi. Rôm sẩy thường gặp ở vùng mặc tã có thể là biểu hiện của dạng vẩy nến tã lót hay chỉ đơn thuần là rôm sẩy thông thường. Vẩy nến ở vùng mặc tã sẽ có màu đỏ tươi với một vài vẩy nhỏ và rất dễ phân biệt, chẳng hạn khi vẩy nến tạm ngừng và da non bắt đầu mọc lại.

Phương pháp điều trị nào có thể dùng cho trẻ?

Chất dưỡng ẩm và các chất làm mềm da là những loại thuốc cần thiết trong việc điều trị bệnh vẩy nến. Những loại thuốc bôi này sẽ giúp da trẻ mềm, mịn màng và khô thoáng, từ đó giúp da luôn ở tình trạng tốt cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị bằng các loại chất và thuốc mỡ. Có nhiều loại chất dưỡng ẩm và chất làm mềm da để lựa chọn, từ các loại dầu tắm tới các loại kem, dung dịch và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da. Với một vài trẻ, các chất dưỡng ẩm và làm mềm da là đủ để kiểm soát tình trạng vẩy nến. Những loại kem, thuốc mỡ hỗ trợ đắc lực khác bao gồm: coal tar, vitamin D, steroid bôi ngoài da và dithranol. Nếu tình trạng vẩy nến trở nên nghiêm trọng, bạn nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ da liễu. Các bác sĩ da liễu có thể đưa ra những phương pháp điều trị mạnh hơn như liệu pháp sử dụng tia UV, thuốc viên và thuốc tiêm cho những trường hợp vẩy nến rất nghiêm trọng.

Chủng ngừa

Tất cả các loại chủng ngừa thông thường có thể được tiêm cho trẻ bị bệnh vẩy nến nhưng cần nhớ rằng một mảng vẩy có thể nổi ở bất cứ vùng nào mà da bị thương tổn cũng như những vị trí đã được tiêm.

Con tôi bị nổi rôm sẩy và tôi nghi ngờ đó là vẩy nến. Tôi nên làm gì?

Bất kỳ vị trí rôm sẩy nào trên người trẻ cũng nên được bác sĩ kiểm tra để loại bỏ những vấn đề về da khác. Nếu trẻ bị rôm sẩy, đảm bảo phải cung cấp tiền sử bị bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến của gia đình cho bác sĩ điều trị, bởi đây là một tư liệu quan trọng có thể bị bỏ sót ở lần chẩn đoán đầu tiên vì có thể nhầm lẫn với bệnh chàm.

Các lời khuyên

  • Trẻ cứ sống bình thường, bệnh vẩy nến chỉ là một vấn đề trong cuộc sống.
  • Phụ huynh và trẻ có thể có những quan điểm khác nhau về việc điều trị nên cần có những buổi trò chuyện để lắng nghe và tôn trọng quan điểm của họ.
  • Quần áo, đồ lót và drap giường bằng cotton có thể giúp trẻ thoải mái hơn khi bị nổi vẩy.
  • Hãy báo cho giáo viên của trẻ trong trường hợp trẻ cần nghỉ học để đi khám bệnh hoặc cần được hỗ trợ trong việc giải thích những sự thật về bệnh vẩy nến cho các bạn trong lớp được biết, chẳng hạn bệnh vẩy nến là 1 bệnh không lây.
  • Xây dựng một kế hoạch điều trị hàng ngày nhưng bạn và trẻ đừng để bị chi phối bởi kế hoạch đó.
  • Mang theo một tuýp dưỡng ẩm nhỏ để trẻ sử dụng khi xa nhà. Điều này có thể giúp làm mềm những vùng da bị ngứa gây khó chịu cho trẻ trong ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Cách điều trị khi bị vảy nến ở tai

Bị vảy nến ở tai sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát triệu chứng bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Loạn dưỡng móng

Loạn dưỡng móng mô tả những biến dạng bất thường xảy ra trong quá trình hình thành móng, thường do nhiễm nấm, chấn thương hay bệnh da liễu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạch biến ở mặt: Bệnh không đáng sợ như bạn nghĩ

Bệnh bạch biến ở mặt có cơ hội điều trị tốt hơn so với những vùng cơ thể khác. Đây là bệnh không đáng sợ và bạn có nhiều cách để kiểm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

7 loại mụn ở hậu môn mà bạn không nên chủ quan

Khi biết từng loại mụn ở hậu môn, bạn sẽ có phương pháp chữa trị bệnh da liễu đúng cách đồng thời tăng cơ hội ngăn ngừa mụn tái phát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/05/2020
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020
bệnh da liễu

7 nguyên nhân phổ biến gây các bệnh về da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 23/04/2020
hội chứng bong vảy do tụ cầu

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020