Trở thành “chuyên gia” trong việc điều trị sỏi mật

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/02/2020 . 4 mins read
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi mật. Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của người bệnh, bác sĩ sẽ đề ra các biện pháp thích hợp nhất.

Sỏi mật là tình trạng hình thành các vật thể cứng trong túi mật. Các triệu chứng sỏi mật thường rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác ở khu vực bụng. Thực tế, có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi mật nhưng không phải ai cũng hiểu rõ.  Hello Bacsi sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị sỏi mật để bạn có một cái nhìn tổng quan.

Làm sao biết bản thân bị sỏi mật?

Nếu bạn có các triệu chứng sỏi mật, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem da có vàng hoặc bụng có đau không. Sau đó, họ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm máu để xem ống mật có bị tắc nghẽn không.

Ngoài ra, bác sĩ cũng yêu cầu các xét nghiệm khác để xem nguyên nhân gây ra các dấu hiệu bệnh có phải là sỏi mật, vì có rất nhiều tình trạng tiêu hóa có thể gây ra tình trạng tương tự.

Xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất là chụp X-quang. Đây là một phương pháp nhanh, không gây đau, giúp bác sĩ quan sát rõ hình ảnh túi mật, ống mật và các cơ quan khác. Đôi khi bạn cũng cần phải chụp CT.

Nếu bác sĩ nghi ngờ sỏi đã di chuyển và chặn ống mật, họ sẽ yêu cầu các xét nghiệm phức tạp hơn. Sau khi đã xác nhận chẩn đoán, họ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị sỏi mật.

Các phương pháp điều trị sỏi mật

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉ đề nghị điều trị bệnh khi bạn có các triệu chứng sỏi mật. Thông thường, các phương pháp điều trị phổ biến là điều trị bảo tồn và mổ sỏi mật. Ngoài ra, một số biện pháp thay thế cũng giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Theo dõi

Mặc dù sỏi mật có thể khiến người bệnh đau đớn và khó chịu, nhưng 2/3 trường hợp người bệnh không bị tái phát các cơn đau.

Theo chuyên gia, trong một số trường hợp, sỏi mật có thể tự tiêu hoặc đào thải ra ngoài. Vì vậy, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh theo dõi sỏi mật trong một thời gian trước khi quyết định có điều trị hay không.

Phẫu thuật

mổ sỏi mật

Thực tế, cơ thể vẫn hoạt động bình thường nếu không có túi mật. Vì vậy, bác sĩ có thể yêu cầu cắt bỏ túi mật nếu sỏi gây tắc nghẽn, không cho mật di chuyển xuống ruột non. Đây là phương pháp điều trị an toàn nhất, hiếm khi gây ra bất cứ rủi ro nghiêm trọng nào.

Sau khi cắt bỏ túi mật, mật sẽ di chuyển trực tiếp từ gan đến ruột non để tiêu hóa thức ăn. Điều này đôi khi có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Do mật không còn tích tụ trong túi mật, nên lượng dịch tiêu hóa không được tích trữ để phá vỡ các chất béo. Tình trạng này không quá nghiêm trọng và có thể được kiểm soát bằng cách ăn ít chất béo.

Trước đây mổ sỏi mật thường là mổ mở, nghĩa là bác sĩ sẽ rạch một vết mổ lớn trên bụng người bệnh. Hơn thế nữa, người bệnh cần phải nằm viện từ 2-3 ngày và mất vài tuần để hồi phục tại nhà.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp điều trị sỏi mật phổ biến nhất là mổ nội soi sỏi mật. Phương pháp này rất an toàn, mang lại hiệu quả cao và ít xâm lấn. Ngoài ra, người bệnh sẽ ít đau, có thể về nhà trong ngày và trở lại hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian ngắn.

Song, những người béo phì hoặc có tình trạng viêm/nhiễm trùng túi mật nghiêm trọng không thể thực hiện mổ nội soi sỏi mật.

Các phương pháp không phẫu thuật

Thuốc

thuốc trị sỏi mật

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thuốc để điều trị sỏi mật. Một số chất nhất định, như ursodiol hoặc chenodiol, có thể giúp hòa tan sỏi thận. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm loãng mật, cho phép sỏi mật hòa tan.

Mặc dù những thuốc này có thể hiệu quả và thường được dung nạp tốt, nhưng bác sĩ thường chỉ định thuốc ở những người có sỏi nhỏ và cấu tạo từ cholesterol. Tuy nhiên theo chuyên gia, những loại thuốc này có thể mất 2 năm hoặc lâu hơn để hoạt động và sỏi mật có thể trở lại sau khi điều trị kết thúc.

Sóng xung kích

Mặc dù phương pháp sóng xung kích thường dùng trong điều trị sỏi thận hơn, nhưng bác sĩ vẫn có thể đề nghị cho sỏi mật.

Mục tiêu của điều trị là dùng sóng xung kích đi qua cơ thể và phá vỡ sỏi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với sỏi dưới 2cm, do đó không có nhiều người thích hợp với việc điều trị bằng sóng xung kích.

Tiêm MTBE

MTBE (Methyl Tertiary Butyl Ether) là một chất dung môi giúp làm tan sỏi nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, như đau rát nghiêm trọng.

MTBE tạo ra khói và nếu không được sử dụng đúng cách trong khu vực thông gió, nó có thể gây bỏng nặng cho người bệnh và nhân viên viên y tế, thậm chí gây ra hỏa hoạn. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định dùng MTBE.

Dẫn lưu nội soi

Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn, không cho mật di chuyển đến ruột non để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu dẫn lưu nội soi để mật có thể di chuyển bình thường.

Đây là phương pháp bắt chước con đường vận chuyển mật từ túi mật đến ruột non. Bác sĩ sẽ đưa một cuộn dây vào túi mật và uốn chỉnh theo giống quỹ đạo đi của mật. Từ đó, mật có thể được vận chuyển hoàn toàn.

Trên đây là các phương pháp điều trị sỏi mật mà bác sĩ có thể đề xuất. Tùy vào sức khỏe và nhu cầu của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Mối liên hệ giữa mang thai và sỏi túi mật

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc sỏi túi mật cao, nhưng việc thay đổi thói quen sống sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Chữa sỏi mật bằng quả dứa: Những thông tin bạn cần biết

Chữa sỏi mật bằng quả dứa là phương pháp rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có hiệu quả như lời đồn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Những điều bạn cần biết về mổ nội soi sỏi mật

Mổ nội soi sỏi mật thường ít xâm lấn và gây ra các biến chứng nhẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được loại phẫu thuật này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Biến chứng và phục hồi sau phẫu thuật cắt sỏi mật

Phẫu thuật cắt sỏi mật có thể gây nhiều biến chứng nhẹ, nhưng nếu tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể hạn chế những rủi ro này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

polyp túi mật kiêng ăn gì

Tìm hiểu người bị polyp túi mật kiêng ăn gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 mins read
Ăn uống thiếu chất xơ dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa: 9 loại thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 16/04/2020 . 5 mins read
Ursodiol

Ursodiol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 02/04/2020 . 4 mins read
Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang

[Góc nhìn nhà thuốc] Thực phẩm chức năng nào giúp bài sỏi mật hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 05/02/2020 . 4 mins read