home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Đau mắt đỏ có thể là triệu chứng của COVID-19

Đau mắt đỏ có thể là triệu chứng của COVID-19

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Bên cạnh việc gây ra bệnh COVID-19, coronavirus chủng mới cũng gây “đau mắt đỏ”. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng virus này có thể lây lan qua nước mắt.

COVID-19 gây đau mắt đỏ?

Một nghiên cứu mới cho thấy trong số 38 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19, có 12 người bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Ở hai bệnh nhân khác, coronavirus chủng mới có trong cả dịch mũi và nước mắt.

“Một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng ở mắt và có thể các coronavirus chủng mới xuất hiện trong dịch tiết kết mạc của bệnh nhân mắc COVID-19”, tiến sĩ Liang Liang, thuộc khoa nhãn khoa tại Đại học Three Gorges Trung Quốc ở Yichang, cho biết.

khá mắt
Khám mắt dễ làm lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Kết mạc là một lớp mô mỏng, trong suốt, che phủ phần củng mạc (lòng trắng) của nhãn cầu và phía trong của mi mắt. Liang cho biết virus corona mới có thể xâm nhập vào kết mạc ở những bệnh nhân bị viêm phổi nặng do bệnh COVID-19.

Điều đó có nghĩa là virus corona có thể lây lan nếu ai đó dụi mắt bị nhiễm trùng, sau đó chạm vào người khác hoặc việc lây nhiễm Covid-19 diễn ra trong khi người bệnh đi khám mắt. Người bệnh bị COVID-19 càng nặng thì càng có nhiều khả năng sẽ bị đau mắt đỏ.

“Dựa trên những phát hiện này, để tránh lây nhiễm Covid-19, các bác sĩ và y tá, điều dưỡng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nên đeo kính bảo hộ cũng như quần áo bảo hộ, mũ và găng tay”, Liang nói.

Bạn có thể quan tâm: 10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Đồng tình với nghiên cứu này, một bác sĩ mắt ở thành phố New York, Mỹ, cho biết mọi người nên thực hiện các bước để ngăn ngừa đau mắt đỏ. Đó là tránh dùng tay chạm mặt, như mắt, mũi và miệng, sử dụng kính mắt thay vì kính áp tròng trong mùa dịch coronavirus chủng mới.

“Viêm kết mạc là một biểu hiện hiếm gặp của COVID-19. Song chúng ta nên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa virus corona cần thiết để ngăn ngừa viêm kết mạc, bao gồm rửa tay đúng cách và thường xuyên”, một bác sĩ cho biết.

Ông khuyến cáo trong mùa dịch COVID-19, mọi người hạn chế đi khám mắt nếu không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, những trường hợp khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến thị lực thì cần phải được điều trị ngay lập tức.

Kính áp tròng có làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 không?

COVID-19 gây đau mắt đỏ
Nên đeo kính để phòng ngừa Covid-19

Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị người đeo kính áp tròng nên chuyển sang đeo kính có gọng trong một thời gian. Bởi kính áp tròng có thể gây kích ứng và ngứa mắt. Hoặc nếu có thứ gì đó rơi vào mắt bạn, bạn sẽ vô cùng khó chịu và đưa tay lên dụi mắt.

Trong thời điểm này, việc dụi mắt liên tục sẽ không có lợi cho bạn. Nếu tay của bạn bị nhiễm virus, việc dụi mắt sẽ làm bạn bị lây bệnh. Mắt kết nối với mũi nên virus có thể xâm nhập vào đường hô hấp, nơi chúng sẽ phát triển mạnh. Vì vậy, nếu quá khó chịu và không thể không dụi mắt, bạn hãy dùng khăn giấy.

Khô mắt cũng có thể khiến bạn muốn dụi mắt. Vì vậy, bạn cần mang theo nước nhỏ mắt nhân tạo giúp giữ ẩm cho mắt. Hãy rửa tay trước khi nhỏ mắt.

Vì sao bạn nên chọn kính thay vì contact lenses trong thời điểm này? Vì kính sẽ bảo vệ mắt bạn. Chúng giúp che chắn mắt bạn khỏi những giọt nước li ti do người nhiễm COVID-19 hắt hơi hoặc ho. Vì thế, hãy tạm ngưng dùng kính áp tròng trong thời điểm này để tránh nguy cơ bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm: Giải đáp 21 sự thật về COVID-19.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pink eye often a symptom of covid-19

https://www.webmd.com/lung/news/20200401/pink-eye-often-a-symptom-of-covid-19#1

Ngày truy cập 3/4/2020

Do contact lenses increase your risk for covid19

https://blogs.webmd.com/webmd-doctors/20200401/do-contact-lenses-increase-your-risk-for-covid19

Ngày truy cập 3/4/2020


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Hoàng An Cập nhật: 02/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x