10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

  10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

  Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

  Dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra hiện nay có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào nên biến chứng của COVID-19 cũng được quan tâm sâu sắc. Trong đa số trường hợp, COVID-19 tác động tương đối nhẹ nhưng người cao tuổi và người có bệnh lý nền lại có thể đứng trước nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

  Theo thống kê, cứ 6 người nhiễm coronavirus chủng mới thì sẽ có 1 người mắc biến chứng của COVID-19 do SARS CoV-2 gây ra. Trong bài viết sau, Hello Bacsi mời bạn cùng điểm qua những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh lây truyền qua dịch tiết cơ thể này.

  1. Suy hô hấp cấp tính

  Suy hô hấp cấp là tình trạng phổi đột nhiên không đảm bảo chức năng trao đổi khí, gây ra thiếu oxy máu hoặc tăng nồng độ cacbon dioxit trong máu hay cả 2 trường hợp. Trong một nghiên cứu trên 68 người Trung Quốc tử vong vì COVID-19, suy hô hấp cấp chính là nguyên nhân hàng đầu.

  2. Biến chứng của COVID-19: Viêm phổi

  Viêm phổi là biến chứng nổi bật ở những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên phát hiện tại Trung Quốc, do đó ban đầu COVID-19 còn được gọi là bệnh “viêm phổi lạ”. Viêm phổi trong trường hợp này là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới sau một đợt nhiễm virus corona chủng mới ở đường hô hấp trên. Virus đã làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào phổi.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu hình ảnh phim phổi của những trường hợp mắc COVID-19 thể nặng. Phổi của những người bệnh này chứa đầy chất lỏng, mủ và mảnh vụn tế bào. Trong những trường hợp đó, cơ thể người bệnh không còn khả năng vận chuyển oxy trong máu, ảnh hưởng đến các chức năng hệ thống.

  3. Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS)

  Vào đầu đợt bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) là một trong những biến chứng phổ biến nhất. Khi mắc hội chứng này, phổi bị tổn thương nghiêm trọng gây tích tụ dịch trong túi khí, ngăn chặn oxy vào máu và các phần còn lại của cơ thể, gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Người bệnh có thể cần sự hỗ trợ từ máy thở.

  4. Biến chứng của COVID-19: Tổn thương gan cấp tính

  Nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 thể nặng có nguy cơ bị tổn thương gan rất cao. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa chắc chắn liệu nguyên nhân có phải là do virus SARS-CoV-2 hay không. Tổn thương gan cấp tính và suy gan là các biến chứng đe dọa tính mạng.

  dấu hiệu tổn thương gan 1

  5. Biến chứng của COVID-19: Tổn thương tim cấp tính

  Các nghiên cứu về những người dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc cho thấy sự xuất hiện của vấn đề về tim mạch bao gồm cả rối loạn nhịp tim. Nghiên cứu đối với người bệnh COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện bang Washington (Hoa Kỳ) cũng trả về những kết quả liên quan đến bệnh tim. Sau khi đã hồi phục, người bệnh COVID-19 cũng có xu hướng mắc các vấn đề về tim. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở để khẳng định COVID-19 gây hại trực tiếp lên tim.

  6. Tổn thương thận cấp tính

  Tình trạng này không phải một biến chứng phổ biến nhưng nếu xảy ra thì mức độ có thể rất nghiêm trọng. Nếu chức năng thận không còn hoạt động đúng cách, người bệnh cần phải được cấp cứu ngay lập tức. Người bệnh sẽ cần được lọc máu (chạy thận) cho đến khi thận có thể hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp những tổn thương này là vĩnh viễn, khiến bệnh thận trở thành mạn tính, cần phải được kiểm soát lâu dài.

  7. Biến chứng của COVID-19: Nhiễm trùng thứ phát

  Nhiễm trùng thứ phát là loại nhiễm trùng trên cơ thể đang bị suy yếu do một nhiễm trùng khác, có nghĩa là tình trạng bị nhiễm trùng không liên quan đến nguyên nhân đầu tiên người bệnh gặp phải.

  Theo đánh giá của một số nghiên cứu trên bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện, nhiễm trùng thứ phát là một biến chứng có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Khuẩn tụ cầu và liên cầu chính là “thủ phạm” gây nhiễm trùng thứ phát. Chúng có thể ảnh hưởng đến mức làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19.

  Bạn có thể quan tâm: 4 lưu ý giúp nhân viên y tế tránh lây nhiễm Covid-19

  8. Biến chứng của COVID-19: Sốc nhiễm trùng

  Biến chứng của COVID-19: sốc nhiễm trùng

  Nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Bệnh xảy ra do virus giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh. Nếu quá trình này không dừng lại, người bệnh có thể bị sốc nhiễm trùng, hạ huyết áp nhanh và dễ dẫn đến tử vong.

  9. Đông máu nội mạch lan tỏa

  Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa là tình trạng các cục máu đông hình thành trong các mạch máu nhỏ của cơ thể. Những cục máu đông (huyết khối) có thể làm giảm hoặc ngăn chặn dòng chảy của máu qua các mạch máu, từ đó làm hỏng các cơ quan của cơ thể. Bệnh có thể gây chảy máu và đe dọa đến tính mạng. Trong một nghiên cứu từ người mắc COVID-19 tại Trung Quốc, biến chứng này cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong.

  10. Biến chứng của COVID-19: Tiêu cơ vân

  Đây là một biến chứng của COVID-19 cực kỳ hiếm gặp, nhưng các nhà nghiên cứu COVID-19 vẫn đặt tiêu cơ vân vào danh sách cần theo dõi. Tiêu cơ vân hay còn gọi là ly giải cơ vân là tình trạng xảy ra khi cơ và mô bị tổn thương, giải phóng sắc tố myoglobin vào máu. Bình thường thận lọc được các sắc tố này ra khỏi máu, tuy nhiên khi có quá nhiều lượng sắc tố từ cơ này, thận có thể bị tổn thương do tắc nghẽn, dẫn đến suy thận và gây tử vong.

  Trên đây là 10 biến chứng của COVID-19 mà giới chức y tế đã ghi nhận được đến thời điểm hiện tại. Trong tình hình diễn tiến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, mỗi người dân cần tự giác thực hiện nghiêm túc các chủ trương từ chính phủ cũng như những biện pháp bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa COVID-19. Hạn chế tụ tập đông người để tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh do virus có thể lây truyền trong thời gian ủ bệnh (chưa bộc phát triệu chứng).

  Bạn có thể quan tâm: Giải đáp 21 sự thật về COVID-19

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Complications Coronavirus Can Cause. https://www.webmd.com/lung/coronavirus-complications#1 Ngày truy cập 27/3/2020

  Coronavirus disease 2019 (COVID-19) https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/symptoms-causes/syc-20479963 Ngày truy cập 27/3/2020

  Everything You Should Know About the 2019 Coronavirus and COVID-19. https://www.healthline.com/health/coronavirus-covid-19#symptoms Ngày truy cập 27/3/2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngà Trương Cập nhật: 04/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh