Phân biệt bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và bệnh cúm mùa

  Phân biệt bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và bệnh cúm mùa

  Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

  Bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra khiến người mắc phải có các triệu chứng tương tự bệnh cúm mùa. Điều này có thể dẫn đến việc nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị.

  Chủng mới của coronavirus hay còn gọi là SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đang diễn biến theo chiều hướng xấu trên toàn thế giới.

  Cả Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra và cúm đều là những bệnh về đường hô hấp lây từ người này sang người khác. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ chỉ ra điểm tương đồng và những khác biệt giữa bệnh viêm phổi cấp, hay còn gọi là bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và cúm để bạn có nhiều thông tin hơn trong việc phòng chống và ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu.

  Nguyên nhân gây bệnh cúm và viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

  Cả Covid-19 và bệnh cúm mùa đều do virus gây ra. Virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19. Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh cúm là do nhiễm một trong hai loại virus cúm A hay virus cúm B. Ngoài ra, việc nhiễm một số loại virus thuộc phân nhóm cúm A cũng là nguy cơ khiến bạn mắc bệnh.

  Virus là những vi sinh vật nhỏ bé tồn tại bằng cách xâm chiếm các tế bào sống khác. Những tế bào bị xâm chiếm trở thành tế bào chủ của virus, virus nhân lên bên trong chúng. Sau đó, chúng có thể lan sang các tế bào khác trong cơ thể.

  Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus SARS-CoV-2, trước kia được gọi là coronavirus chủng mới, gây nên tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh Covid-19).

  Bạn có thể quan tâm: COVID-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

  Triệu chứng của Covid-19, bệnh cúm mùa và cảm lạnh

  Những người bị cúm thường sẽ gặp các triệu chứng trong vòng 1 – 4 ngày sau khi nhiễm virus gây bệnh. Thời gian ủ bệnh của cảm lạnh là 1 – 3 ngày. Trong khi đó, các triệu chứng của Covid-19 có thể phát triển trong khoảng từ 2 – 14 ngày sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

  Một số thông tin mới cho rằng người nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp thậm chí có thể ủ bệnh từ 22 – 29 ngày. Theo các nghiên cứu được công bố gần đây (năm 2020), thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là 5,1 ngày.

  Nếu chẳng may mắc Covid-19, trẻ em và người lớn đều có các triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ em mắc bệnh Covid-19 thường bị sốt và các triệu chứng nhẹ, giống với cảm lạnh, như sổ mũi và ho.

  So sánh Covid-10 và cúm mùa

  Mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 và bệnh cúm mùa

  Các triệu chứng của Covid-19 và cúm có thể từ nhẹ đến nặng, đặc biệt cả hai đều có nguy cơ khiến người bệnh gặp phải biến chứng viêm phổi.

  Dưới đây là các triệu chứng nhẹ mà người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp phải:

  • Sốt
  • Ho
  • Tức ngực khó thở
  • Mệt mỏi
  • Ăn mất ngon
  • Nghẹt mũi
  • Đau họng
  • Đau đầu…

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% số ca mắc bệnh Covid-19 rơi vào tình trạng nghiêm trọng, 5% số ca nguy kịch. Những ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch cần có máy trợ thở. So với bệnh cúm, bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn, gặp các biến chứng của Covid-19 nghiêm trọng hơn, đặc biệt nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

  Tuy thế, nhiều chuyên gia cho rằng so với bệnh cúm, các nghiên cứu về Covid-19 vẫn đang ở giai đoạn đầu nên những ước tính nói trên có thể thay đổi theo thời gian.

  Con đường lây nhiễm của bệnh cúm mùa và Covid-19

  Cả SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm đều có thể lây lan từ người sang người qua đường mũi miệng. Virus từ người mang mầm bệnh sẽ lây lan sang người lành khi họ ho, hắt hơi.

  SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm đều có thể sống trên các bề mặt. Do đó, việc khử trùng các vật dụng và bề mặt là rất cần thiết. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chưa có căn cứ để khẳng định chính xác virus sống được bao lâu, nhưng khả năng là thời gian sống của virus corona chủng mới này có thể lên đến vài ngày.

  Bạn có thể quan tâm: Coronavirus sống trên các bề mặt trong bao lâu?

  Theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người mang virus cúm có thể truyền virus sang những người ở cách xa khoảng 2 mét. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo, cũng giống như việc phòng bệnh cúm, mọi người nên tránh xa bất cứ ai có biểu hiện ho hoặc hắt hơi ít nhất 2 mét để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

  Theo WHO, tốc độ lây truyền giữa SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm mùa là khác nhau. Các triệu chứng của bệnh cúm xuất hiện sớm hơn và virus cúm có thể lây lan nhanh hơn so với virus gây bệnh Covid-19. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng những người bị cúm có thể truyền virus trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào và một người cũng có thể truyền nhiễm SARS-CoV-2 ngay cả khi họ không có triệu chứng.

  Ngoài ra, cũng có sự khác biệt trong việc lây truyền 2 căn bệnh này giữa trẻ em và người lớn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc truyền bệnh cúm từ trẻ em sang người lớn là phổ biến. Tuy nhiên, dựa trên những dữ liệu ban đầu thu thập được về bệnh Covid-19 thì có vẻ như người lớn thường truyền nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ em nhiều hơn. Trẻ nhiễm căn bệnh này ít có nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng.

  Phương pháp điều trị

  Điều trị bệnh viêm hô hấp cấp

  Bệnh cúm mùa đã xuất hiện từ lâu nên có nhiều lựa chọn trong việc điều trị. Hầu hết những người bị cúm thường không cần điều trị. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh dùng thuốc kháng virus nhằm giúp cơ thể người bệnh chống lại sự tấn công của virus, giảm nhẹ triệu chứng và giảm thời gian bệnh kéo dài.

  Đối với Covid-19, vì là bệnh mới nên hiện tại chưa có thuốc kháng virus được phê duyệt để điều trị. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra loại thuốc đặc hiệu.

  Mặc dù hiện tại không có phác đồ điều trị sẵn hoặc vaccine phòng corona nhưng có nhiều cách giúp điều trị các triệu chứng và bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra. Đối với các ca bệnh nhẹ, các bác sĩ có thể kê toa thuốc hạ sốt để giảm sốt. Đối với những trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể cần hỗ trợ thở oxy bổ sung hoặc dùng máy thở để điều trị các vấn đề hô hấp xảy ra.

  Phòng ngừa Covid-19 và bệnh cúm mùa

  Bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

  Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là chủng ngừa vaccine cúm hàng năm. Nhiều chủng cúm có thể gây nhiễm trùng, mỗi mùa có các chủng phổ biến khác nhau. Do đó, trong công tác chủng ngừa, thường các bác sĩ sẽ cố gắng dự đoán các chủng phổ biến nhất vào mỗi mùa để chọn đúng thành phần vaccine.

  Covid-19 là bệnh mới nên theo nhiều chuyên gia dự báo, việc phát triển vaccine cần khoảng thời gian là 18 tháng. Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 là:

  • Rửa tay thường xuyên trong 20 giây, bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay khô chứa cồn
  • Tránh chạm vào mặt, mắt, mũi, miệng
  • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
  • Nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội, tránh tụ tập
  • Khi có việc buộc phải ra ngoài, cần giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với bất kỳ ai, đặc biệt là những người có các triệu chứng ho và hắt hơi
  • Che mũi, miệng bằng khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho, sau đó bỏ giấy vào thùng rác có nắp đậy
  • Báo cho y tế địa phương nếu bạn có các triệu chứng của bệnh hay tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và tuân thủ các hướng dẫn trong việc cách ly tại nhà.

  Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã có những thông tin hữu ích về bệnh cúm mùa và dịch Covid-19, từ đó có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Coronavirus Vs the Common Flu – This Is What Doctors Want You to Know

  https://parenting.firstcry.com/articles/coronavirus-vs-the-common-flu-this-is-what-doctors-want-you-to-know/?ref=interlink%22 Ngày truy cập 07/04/2020

  New coronavirus vs. flu https://www.medicalnewstoday.com/articles/coronavirus-vs-flu Ngày truy cập 07/04/2020

  Coronavirus https://www.who.int/health-topics/coronavirus#  Ngày truy cập 07/04/2020

   

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 28/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh