Bạn biết gì về cholesterol toàn phần?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 30/04/2022

  Bạn biết gì về cholesterol toàn phần?
  Quảng cáo

  Định lượng cholesterol toàn phần trong máu là một xét nghiệm khá quan trọng đối với sức khỏe. Qua kết quả xét nghiệm có thể dự đoán được nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, từ đó sớm đưa ra biện pháp phòng ngừa thích hợp.

  Theo như khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe, người lớn trên 20 tuổi nên thực hiện xét nghiệm này ít nhất 5 năm một lần. Đặc biệt là nam giới từ 35 tuổi trở nên và nữ giới sau 45 tuổi. Vậy thật ra cholesterol toàn phần là gì?

  Cholesterol toàn phần là gì?

  Cholesterol là một trong các thành phần chính của lipid máu. Gan là nguồn tổng hợp cholesterol mỗi ngày, bên cạnh đó một lượng cholesterol cũng được cung cấp từ thực phẩm như thịt, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật,…

  Cholesterol tồn tại ở tất cả màng tế bào của các mô trong cơ thể, có vai trò chính là tham gia vào quá trình tổng hợp màng tế bào, vitamin D, hormone sinh dục, hormone tuyến thượng thận,… và một số quá trình chuyển hóa khác. Khi cơ thể có một lượng cholesterol dư thừa không được sử dụng lâu ngày, chúng sẽ tích tụ lại gây tắc nghẽn mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  Bản chất của cholesterol là một chất béo steroid, không tan trong nước. Để có thể lưu hành được trong máu, chúng phải liên kết với protein vận chuyển tạo thành các lipoprotein có trọng lượng phân tử khác nhau. Hai loại lipoprotein chính trong cơ thể là lipoprotein mật độ thấp (LDL – Cholesterol ), và lipoprotein mật độ cao (HDL – Cholesterol).

  Cholesterol toàn phần là tổng lượng LDL, HDL và khoảng 20% triglyceride (một thành phần khác của lipid máu) được tìm thấy trong máu thông qua các xét nghiệm sinh hóa. Chỉ số cholesterol toàn phần thấp hoặc cao có thể là cơ sở để dự đoán một số tình trạng sức khỏe.

  Định lượng cholesterol toàn phần

  định lượng cholesterol toàn phần

  Theo dõi và duy trì lượng lipid máu trong phạm vi bình thường là điều rất cần thiết đối với mọi đối tượng, cho dù có bệnh tim hay không. Để thực hiện được điều đó, cách tốt nhất chính là xét nghiệm máu. Các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình trạng lipid bao gồm: định lượng cholesterol toàn phần, định lượng HDL, định lượng LDL và định lượng triglyceride. Đối với các xét nghiệm này, trước khi lấy mẫu máu bạn cần phải nhịn ăn tối thiểu từ 9 đến 12 giờ và chỉ được uống nước lọc.

  Chỉ số định lượng cholesterol toàn phần được tính bằng công thức: nồng độ HDL + nồng độ LDL + 20% nồng độ triglyceride. Kết quả sẽ được nhận xét dựa trên các giới hạn như sau:

  • Mức cholesterol toàn phần bình thường: < 200 mg dL (5,2 mmol/L)
  • Mức ranh giới cao: 200 – 239mg/dL (5,2 mmol/L – 6,2 mmol/L)
  • Mức cholesterol toàn phần cao: ≥ 240 mg/dL (6,2 mmol/L)

  Các giới hạn này đôi khi có thể thay đổi dựa theo chủng tộc, độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, dù là ở đối tượng nào thì kết quả định lượng cholesterol toàn phần cao cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài các biến chứng về tim mạch như xơ vữa động mạch và đột quỵ, tình trạng này còn có khả năng gây vàng da do tắc mật, đái tháo đường và tăng huyết áp.

  Mặt khác, cholesterol toàn phần thấp cũng không hẳn là tốt cho sức khỏe, bởi vì cholesterol giảm quá mức có thể liên quan đến một số vấn đề như: chứng rối loạn lo âu, bệnh trầm cảm, cường giáp, hội chứng Cushing,… Vậy nên, tốt nhất là luôn giữ nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu ở mức bình thường. Song song đó là cần chú trọng làm tăng cholesterol có lợi HDL, đồng thời giảm mức cholesterol có hại LDL thông qua việc kiểm soát chế độ ăn uống và xây dựng một lối sống khoa học.

  Như vậy, qua bài viết này bạn đã có được đáp án để trả lời cho câu hỏi cholesterol toàn phần là gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy cholesterol có tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Vì thế, đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ, cũng như là duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất bạn nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 30/04/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo