home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp bao gồm những gì?

Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp bao gồm những gì?

Nếu sớm được chẩn đoán tăng huyết áp, bạn sẽ có cơ hội điều trị kịp thời. Đồng thời, ngăn chặn nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Vậy, bệnh nhân tăng huyết áp cần làm những xét nghiệm gì? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết ngay sau đây!

Chẩn đoán tăng huyết áp được xác định khi chỉ số huyết áp liên tục lớn hơn 130mmHg. Đối với huyết áp tâm thu và từ 80mmHg trở lên đối với huyết áp tâm trương. Bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp trong phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm bằng hình ảnh. Mục đích là để xác định được nguyên nhân hoặc biến chứng của tăng huyết áp.

Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp trong phòng thí nghiệm

Huyết áp dao động liên tục cả ngày nhằm đáp ứng mức độ hoạt động, tình trạng chất lỏng trong cơ thể, mức độ lo lắng và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp diễn ra rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu nếu nghi ngờ tăng huyết áp thứ phát.

Đo huyết áp

Theo thường lệ, bác sĩ sẽ sử dụng máy đo huyết áp để đo áp lực máu của bạn. Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp thường cần thực hiện ít nhất ba lần. Kết quả chỉ số huyết áp đều lớn hơn 120/80mmHg, mỗi lần cách nhau ít nhất một tuần.

Thời điểm huyết áp nghỉ ngơi được nhận định là cho kết quả chính xác nhất. Để có được số đo này:

  • Huyết áp của bạn nên được đo trong môi trường yên tĩnh, ấm áp sau khi bạn ngồi yên và thư giãn trong ít nhất năm phút.
  • Bạn không nên sử dụng caffeine hoặc hút thuốc trong ít nhất 30 phút trước khi xét nghiệm.
  • Bác sĩ có thể mất ít nhất hai lần đo huyết áp, mỗi lần cách nhau năm phút. Nếu chỉ số thay đổi hơn 5mmHg, họ có thể sẽ tiếp tục đo thêm cho đến khi các chỉ số gần hơn. Mục đích là để có được một kết quả nhất quán.

Một số người có khả năng được chẩn đoán tăng huyết áp dù thực tế áp lực máu của họ hoàn toàn bình thường. Trường hợp này được gọi là hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng. Tình trạng này xảy ra do sự lo ngại của người bệnh đối với bác sĩ hay chuyên viên y tế. Bạn có thể cần một buổi kiểm tra khác nếu điều này diễn ra.

Tùy thuộc vào chỉ số đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, bác sĩ sẽ phân loại kết quả như sau:

Chỉ số huyết áp
Nguồn: Healthline.com

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cần thiết để xác định xem bạn có bị tăng huyết áp thứ phát hay không. Các xét nghiệm máu có thể được yêu cầu nhằm hỗ trợ chẩn đoán tăng huyết áp bao gồm:

  • Nồng độ điện giải
  • Lượng đường trong máu
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  • Xét nghiệm chức năng thận

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể xác định được bệnh tiểu đường hay suy thận hoặc tác dụng phụ từ thuốc gây tăng huyết áp hay không. Đây cũng là một trong các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp khá phổ biến.

Chẩn đoán tăng huyết áp tại nhà

Hiện nay, các thiết bị đo huyết áp đang trở nên dễ tiếp cận và sử dụng hơn. Bạn có thể ghi lại và theo dõi các chỉ số huyết áp của bản thân mình ngay tại nhà. Điều này giúp ích cho bạn khi theo dõi tình trạng cao huyết áp. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ dễ dàng đưa ra kết luận chẩn đoán.

Bạn có thể đo huyết áp và theo dõi chỉ số huyết áp của chính mình tại nhà bằng một loại máy đo chuyên dụng. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn mua ở những chỗ bán uy tín.

Theo dõi huyết áp tại nhà đặc biệt hữu ích cho những người bị hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng. Hơn nữa, nếu bạn bị huyết áp không ổn định và cần điều trị, theo dõi huyết áp tại nhà sẽ giúp bạn sớm phát hiện tình trạng sức khỏe của bản thân, đồng thời có sự can thiệp y tế kịp thời.

Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp bằng hình ảnh

Huyết áp được liên kết chặt chẽ với chức năng tim và thận. Do đó, các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết á bằng hình ảnh có thể hỗ trợ đáng kể cho việc chẩn đoán tăng huyết áp. Cụ thể như sau:

Điện tâm đồ (EKG)

Điện tâm đồ là một xét nghiệm khá đơn giản và nhanh chóng với công dụng đánh giá nhịp tim của bạn. Nhịp tim bất thường là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp. Ở chiều ngược lại, cao huyết áp cũng có khả năng tạo ra những thay đổi lâu dài dẫn đến sự bất thường của nhịp tim.

Siêu âm tim

Chức năng tim có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng xét nghiệm hình ảnh trực quan. Huyết áp cao quá mức có thể tạo ra những thay đổi được xác định bằng siêu âm tim. Sự bất thường ở chức năng tim cũng góp phần vào nguyên nhân tăng huyết áp.

Siêu âm

Là một trong các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp khá hữu ích, đánh giá thận và mạch máu. Siêu âm sẽ cần thiết nếu bác sĩ muốn biết về lưu lượng máu. Ví dụ như, nếu bác sĩ tin rằng mao mạch của bạn hẹp quá mức, sự chẩn đoán này có thể xác định lại bằng phương pháp siêu âm.

Chụp CT hoặc MRI

Nếu bác sĩ nghi ngờ khối u là nguyên nhân tăng huyết áp cao thì bạn có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh. Chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI. Loại xét nghiệm tăng huyết áp này cũng được dùng để đánh giá thận hoặc tuyến thượng thận.

Chẩn đoán tăng huyết áp phân biệt

Chẩn đoán tăng huyết áp

Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp vượt quá phạm vi lý tưởng. Tăng huyết áp ác tính có khả năng được chẩn đoán dựa trên chỉ số huyết áp quá cao, ngay cả khi nó không tái phát.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điều kiện khác gây ra huyết áp cao hoặc khủng hoảng cao huyết áp ngay cả khi không có tăng huyết áp. Bác sĩ sẽ cần phải xem xét những trường hợp sau:

Thuốc hoặc tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có nguy cơ gây tăng huyết áp. Khi ngưng sử dụng, mức huyết áp sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, bạn khó xác định được thuốc có phải là nguyên nhân tăng huyết áp không. Do đó, hãy chắc chắn nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng mà bạn sử dụng. Một số loại thảo dược cũng có khả năng liên quan đến tăng huyết áp.

Suy thận

Suy thận cấp hoặc mạn đều có thể làm tăng huyết áp. Nếu suy thận là nguyên nhân duy nhất của tăng huyết áp, huyết áp có thể trở lại bình thường khi mức chất lỏng và chất điện giải được phục hồi bình thường. Suy thận được điều trị bằng thuốc, lọc máu hoặc ghép thận.

Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp cũng là nguyên nhân tăng huyết áp, giảm cân, tăng cảm giác ngon miệng, đổ mồ hôi và bồn chồn. Sự bất thường tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng cách sử dụng các xét nghiệm máu để đánh giá mức độ hormone tuyến giáp.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Hypertension Is Diagnosedhttps://www.verywellhealth.com/all-about-hypertension-diagnosis-1746064. Ngày truy cập: 12/02/2019.

Diagnosing High Blood Pressurehttps://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/guide/whypertension-diagnosing-high-blood-pressure#1. Ngày truy cập: 12/02/2019.

How High Blood Pressure is Diagnosedhttps://www.heart.org/en/health-topics/high-blood-pressure/the-facts-about-high-blood-pressure/how-high-blood-pressure-is-diagnosed. Ngày truy cập: 12/02/2019.

High blood pressure (hypertension). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/diagnosis-treatment/drc-20373417. Ngày truy cập: 29/04/2021

High blood pressure (hypertension). https://www.nhs.uk/conditions/high-blood-pressure-hypertension/diagnosis/. Ngày truy cập: 29/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 29/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x