backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Quan hệ tình dục liệu có an toàn khi bị bệnh tim?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Quan hệ tình dục liệu có an toàn khi bị bệnh tim?

Quan hệ tình dục khi bị bệnh tim có được hay không? Chúng ta cần phải xem xét nhiều khía cạnh để có thể đưa ra được kết luận cuối cùng.

Bị bệnh tim, liệu bạn có thể quan hệ tình dục như bình thường được không?

Giống như hầu hết mọi người, những người mắc bệnh tim cũng dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ về việc quan hệ tình dục. Nhưng nếu tim của bạn đang gặp vấn đề thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bạn có thể lo lắng rằng quan hệ tình dục có thể gây tử vong hay cũng có thể tự hỏi tại sao mình không còn ham muốn như trước đây nữa. Nếu vấn đề tim mạch gây cho bạn những suy nghĩ tiêu cực về chuyện chăn gối, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình. Nhiều người mắc bệnh tim vẫn có cuộc sống thỏa mãn, trọn vẹn – bao gồm cả chuyện tình dục, nhờ vào sự giúp đỡ, hướng dẫn và trấn an của bác sĩ.

Quan hệ tình dục có an toàn cho người bị bệnh tim?

Một số người lên cơn đau tim trong khi quan hệ tình dục, trong khi lái xe đến cửa hàng tạp hóa, xem tin tức buổi tối hoặc chơi với con cháu. Đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hầu hết các cơn đau tim xảy ra mà không có bất kỳ tác động vật lý nào đến nó. Nói đơn giản, đau tim có thể khiến bạn gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

May mắn là nguy cơ đau tim khi quan hệ rất thấp. Quan hệ tình dục có thể khiến tim phải làm việc nhiều hơn, nhưng không bằng khi bạn đi bộ nhanh quanh khu phố hoặc leo lên hai tầng cầu thang. Theo như quan sát, quan hệ tình dục chỉ gây ra có 1% tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trong số những người bị bệnh tim, tỷ lệ xuất hiện một cơn đau tim trong vòng hai giờ quan hệ là khoảng 1/50.000. Tính ra thì tỷ lệ bạn bị sét đánh còn cao hơn vậy.

Tuy nhiên, đối với một số ít bệnh nhân, quan hệ tình dục có thể là một mối đe dọa thực sự. Theo một báo cáo trên tạp chí về tim của Mỹ, bạn có thể cần phải kiêng quan hệ tình dục − ít nhất là tạm thời − nếu có bất kỳ các tình trạng sau đây:

  • Đau thắt ngực không ổn định. Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ này để chỉ những cơn đau thắt ngực (đau ngực) nghiêm trọng, xảy ra thường xuyên hơn, hoặc xảy ra ngay cả khi đang nghỉ ngơi;
  • Bắt đầu xuất hiện đau thắt ngực (đau ngực do bệnh tim);
  • Tăng huyết áp không kiểm soát được (huyết áp cao);
  • Suy tim phát triển (đặc trưng là khó thở lúc nghỉ ngơi);
  • Bị đau tim trong vòng hai tuần qua;
  • Một số rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường, đặc biệt là trong tâm thất của tim);
  • Bệnh cơ tim (cơ tim yếu).

Tất cả những tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ gây đau tim hoặc tử vong trong khi quan hệ, nhưng không có nghĩa là đời sống tình dục của bạn chấm dứt. Nếu được điều trị thích hợp, ví dụ như thuốc để kiểm soát huyết áp hoặc ngăn ngừa đau thắt ngực, bạn có thể khỏe mạnh để quan hệ tình dục.

Ở mức độ thấp hơn, quan hệ tình dục cũng có thể nguy hiểm nếu bạn bị đau thắt ngực nhẹ, suy tim giai đoạn đầu, tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim trong vòng 2−6 tuần trước hoặc ít nhất là ba yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch vành (chẳng hạn như béo phì, cholesterol cao và tăng huyết áp).

Nếu có bất kỳ câu hỏi về khả năng chịu đựng trong quan hệ tình dục của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra cái nhìn cụ thể về tim và sức khỏe tổng quát của bạn. Bác sĩ có thể kiểm tra áp lực, đó là bài kiểm tra theo dõi tim trong khi bạn tập thể dục trên máy tập chạy bộ hoặc trên xe đạp cố định.

Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể tiếp tục một cuộc sống tình dục viên mãn. Tuy nhiên, bạn có thể phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như quan hệ ở tư thế dễ dàng hoặc dùng thuốc trợ tim ngay trước khi giao hợp. Rất ít người phải từ bỏ tình dục hoàn toàn, và ai cũng có thể tận hưởng việc ôm ấp, hôn và vuốt ve. Không lý nào bạn phải từ bỏ hoàn toàn việc gần gũi, thân mật với người mình yêu thương.

Tại sao tôi không còn ham muốn quan hệ tình dục nữa?

Quan hệ có thể an toàn cho hầu hết các bệnh nhân bị bệnh tim, nhưng bạn không thể làm đa dạng cuộc sống tình dục của mình hoặc có cảm giác thỏa mãn như trước được nữa. Một cuộc khảo sát của hơn 500 nam giới và phụ nữ sống sót sau cơn đau tim cho thấy rằng mức độ thường xuyên và sự hài lòng trong quan hệ tình dục đã giảm đáng kể trong những tháng đầu tiên sau khi bị đau tim.

Đối với các bệnh nhân, ham muốn tình dục giảm thường bắt nguồn từ trầm cảm, căn bệnh gây khổ sở đến 1/3 bệnh nhân hồi phục sau cơn đau tim. Tình trạng này thường làm tiêu hao ham muốn tình dục. Đối với nam giới, nó có thể gây rối loạn chức năng cương dương.

Đối với nhiều người, thời gian là liều thuốc tốt nhất. Sau một vài tháng, tâm trạng của bạn có thể sẽ cải thiện và ham muốn của bạn sẽ trở lại. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cần được tư vấn hoặc dùng thuốc chống trầm cảm. Bạn nên lưu ý rằng, một số thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac) có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nếu bạn đã vượt qua trầm cảm nhưng vẫn không cảm thấy muốn quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển đổi thuốc hoặc giảm liều.

Thuốc tim mạch có thể gây trở ngại cho đời sống tình dục của tôi?

Trớ trêu thay, các loại thuốc tốt cho tim mạch có thể gây khó khăn cho đời sống tình dục của bạn. Nhiều loại thuốc huyết áp, bao gồm cả thuốc lợi tiểu (như hydrocholorothiazide và chlorthalidone) và thuốc ức chế beta (như carvedilol và propanolol) có thể làm mất ham muốn ở cả nam giới, nữ giới và gây ra các vấn đề cương cứng ở nam giới. Thuốc Digoxin được sử dụng để điều trị suy tim và một số rối loạn nhịp tim, có thể gây ra tác dụng phụ tương tư.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ của thuốc lên tình dục bằng cách uống thuốc đúng theo quy định. Nếu bạn vẫn không có ham muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể giảm liều hoặc thay đổi một số loại thuốc ít cản trở đời sống tình dục của bạn. Chất ức chế ACE như captopril (Capoten) hoặc enalapril (Vasotec) có thể làm giảm huyết áp, nhưng hiếm khi gây ra các tác dụng phụ về tình dục. Valsartan (Diovan), một loại thuốc huyết áp tương tự như các chất ức chế ACE, có thể là một lựa chọn tốt. Trong một nghiên cứu trên 120 nam giới được xuất bản trên số ra tháng 2 năm 2001 của tạp chí Bệnh Tăng huyết áp Hoa Kỳ, thuốc dường như có thể cải thiện cuộc sống tình dục của bệnh nhân trong vòng vài tháng.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn nên tiếp tục vận động. Tập thể dục không chỉ cải thiện tình trạng tim mà còn có thể giúp cuộc sống tình dục của bạn viên mãn hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo