backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cắt polyp đại tràng diễn ra như thế nào, có đau không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 05/09/2021

  Cắt polyp đại tràng diễn ra như thế nào, có đau không?

  Polyp đại tràng là tình trạng xuất hiện một khối tế bào nhỏ bên trong thành niêm mạc đại tràng hoặc ruột già, nhưng không phải ung thư. Đây là bệnh lý khó phát hiện do triệu chứng thường không rõ rệt. Dù hầu hết polyp đại tràng đều vô hại nhưng theo thời gian có thể gây ung thư đại trực tràng, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó, đa phần, bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp đại tràng để điều trị. 

  Cắt polyp đại tràng như thế nào? Cắt polyp đại tràng có đau không? Rất nhiều người vẫn còn băn khoăn những điều này và Hello Bacsi phần nào có thể giúp bạn giải đáp thông qua những chia sẻ dưới đây. 

  Cắt polyp đại tràng là gì?  

  Đây là hoạt động cắt bỏ những khối polyp dư thừa ở bên trong lòng đại tràng. Ngày nay đa phần các polyp đều có thể can thiệp được qua nội soi đại tràng, chỉ một số ít cần phẫu thuật. Hiện có các phương pháp can thiệp qua nội soi là: nội soi cắt bằng kìm sinh thiết, nội soi cắt bằng thòng lọng, cắt niêm mạc (EMR- Endoscopic mucosal resection), cắt dưới niêm mạc (ESD-Endoscopic submucosal dissection). Trong đó cắt polyp đại tràng bằng nội soi được thực hiện phổ biến hơn vì ít xâm lấn, ít đau, ít chảy máu và thời gian phục hồi nhanh.

  Mục tiêu của việc cắt poplyp là nhằm loại bỏ các khối polyp, đồng thời phân tích khối polyp thu được để xem đã phát triển thành ung thư chưa, từ đó sớm có biện pháp ngăn ngừa ung thư ruột kết hoặc điều trị phù hợp.  

  Quy trình cắt polyp đại tràng diễn ra như thế nào? 

  Cắt polyp đại tràng

  Bất kể ai có nghi ngờ bị polyp đại tràng đều cần thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán, chẳng hạn như nội soi đại trực tràng, CT đại tràng,… nhưng hầu như sử dụng nội soi. Trước khi thực hiện khoảng 1 ngày, bác sĩ có yêu cầu bạn dùng thuốc nhuận tràng, thuốc xổ hoặc theo một chế độ ăn đặc biệt để làm sạch phân, giúp bác sĩ không bị cản trở tầm nhìn.

  Khi bắt đầu, bác sĩ sẽ dùng ống soi mềm, mỏng, linh hoạt, 1 đầu có gắn camera và đèn chiếu đưa vào trực tràng để nhìn thấy tất cả các phần của trực tràng, đại tràng. Nếu polyp nhỏ đường kính dưới 5mm thì dùng kẹp sinh thiết để trực tiếp bấm cắt bỏ luôn khối polyp.

  Trường hợp các khối polyp lớn hơn (<1cm), có cuống cần sử dụng kỹ thuật cắt đốt bằng thòng lọng. Bác sĩ dùng một vòng chuyên dụng đưa vào gốc polyp, dùng dòng điện để cắt đồng thời cầm máu. Cách này hạn chế chảy máu rất hiệu quả.

  Với những polyp dưới 2cm, polyp chưa có dấu hiệu xâm lấn dưới niêm, cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm EMR thường được chỉ định. Nếu polyp >= 2cm,  kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD có thể khắc phục được những hạn chế của kỹ thuật EMR như can thiệp được nhưng tổn thương lớn, bảo đảm cắt trọn khối tổn thương.

  Thời gian thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi cũng tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 20 phút đến 1 tiếng.

  Đối với những khối polyp có vị trí đặc thù, có kích thước quá lớn, không thể loại bỏ qua nội soi đại tràng hoặc đã có biến chứng, nghi ngờ ác tính thì bác sĩ sẽ thảo luận để tìm ra phương án phù hợp cho bệnh nhân, nội soi hoặc có thể chỉ định mổ mở ổ bụng, bộc lộ đại tràng để trực tiếp loại bỏ polyp.

  Sau khi được loại bỏ, khối polyp sẽ được tiến hành sinh thiết để kiểm tra xem có phải là khối u ác tính hay không. Đa phần, kết quả xét nghiệm này sẽ có sau 1 tuần. Nhiều trường hợp nghi ngờ là ung thư, bệnh nhân cần được cắt bỏ một đoạn đại tràng.

  Mất bao lâu để hồi phục? 

  cắt polyp đại tràng

  Sau nội soi đại tràng cắt polyp, bạn cũng có thể gặp vài tác dụng phụ nhỏ như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng… Nhìn chung, các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 24 giờ. Tùy thuộc vào phương pháp cắt polyp đại tràng mà thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Trung bình, để bình phục hoàn toàn có thể mất khoảng 2 tuần.

  Với những trường hợp phẫu thuật nội soi, mổ mở hoặc cắt bỏ đại tràng, bệnh nhân cần nằm viện từ vài ngày cho tới vài tuần.

  Khi đã được về nhà, hãy tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe bản thân theo một số lưu ý sau:

  • Nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh, di chuyển nhiều khiến vết mổ dễ bị tổn thương
  • Chú ý ăn những món mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp để tránh táo bón. Hỏi bác sĩ về việc khi nào bạn có thể ăn uống trở lại
  • Tránh các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ vì có thể ảnh hưởng đến đại tràng hoặc dạ dày, không tốt cho vết mổ
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia…

  Bác sĩ sẽ hẹn tái khám nhằm kiểm tra tình trạng vết mổ và xem còn khối polyp nào khác không, bạn nên đi khám đúng lịch hẹn, kể cả khi thấy đã phục hồi tốt.

  Cắt polyp đại tràng có đau không? 

  Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được gây mê nên không cảm thấy đau đớn.

  Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào từng phương pháp điều trị mà bệnh nhân có thể đau ít hay đau nhiều. Cắt polyp qua nội soi là thủ thuật đơn giản, ít xâm lấn đến các mô lành xung quanh nên ít đau hơn so với mổ mở. 

  Trong thời gian phục hồi, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc giảm đau và đa phần cơn đau sẽ biến mất trong vài ngày. 

  Biến chứng sau khi phẫu thuật 

  Biến chứng gồm có nhiễm trùng, thủng ruột và chảy máu trực tràng, tuy nhiên rất ít gặp. Bạn cần đi khám ngay nếu có các dấu hiệu bất thường sau: 

 • Sốt hoặc ớn lạnh vì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng 
 • Chảy máu nhiều 
 • Đau dữ dội hoặc đầy hơi ở bụng 
 • Nôn mửa 
 • Nhịp tim không đều 
 • Sau điều trị bạn cần theo dõi, tái khám, nội soi kiểm tra theo hẹn. Thời gian nội soi kiểm tra tùy thuộc vào kết quả mô học của polyp, kích thước polyp, có thể mỗi 3-5 năm.

  Qua những chia sẻ trên của Hello Bacsi, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về việc cắt polyp đại tràng. Sau phẫu thuật, để nhanh hồi phục, bạn hãy chú ý nghỉ ngơi và tuân theo những lợi dặn của bác sĩ nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 05/09/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo