Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sữa cho người suy thận, nên chọn thế nào cho đúng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/03/2022

  Sữa cho người suy thận, nên chọn thế nào cho đúng?
  Quảng cáo

  Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong kiểm soát và điều trị bệnh thận. Thận suy giảm hoạt động vốn đã làm mất cân bằng dinh dưỡng, nếu lựa chọn ăn uống không khéo sẽ làm sức khỏe của bạn tệ hơn. Trong đó, câu hỏi phổ biến cho chủ đề ăn uống với bệnh nhân suy thận là nên lựa chọn sữa cho người suy thận như thế nào?

  Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé!

  Sữa và mối liên hệ với sức khỏe của thận

  Sữa cho người suy thận có thật sự cần thiết? Sữa và các chế phẩm từ sữa là các loại thực phẩm giàu protein, vitamin B, canxi, phốt pho và kali. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng của cơ thể.

  Nhưng với người suy thận, protein, canxi, kali, phốt pho và chất lỏng có thể vượt quá mức an toàn vì thận không đào thải chúng tốt như bình thường. Cụ thể những thay đổi hàm lượng dưỡng chất trong sữa ở người suy thận như sau:

  • Phốt pho có nồng độ tăng cao trong máu của người suy thận gây ra các vấn đề về xương, mạch máu, da và thần kinh. Do đó, cần hạn chế cung cấp phốt pho cho cơ thể – đây cũng chính là lý do mà cần hạn chế sữa cho người suy thận.
  • Kali cũng là nguyên nhân hạn chế dùng sữa cho người suy thận. Bởi kali tích tụ nhiều trong máu mà suy thận không thể đào thải tốt sẽ gây nên các vấn đề nguy hiểm trên hệ cơ và tim.

  • Protein ở bệnh nhân suy thận cần được cung cấp đủ và cân bằng giữa nguồn đạm động vật và thực vật. Chúng có trong các loại đậu, các loại hạt, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, sữa. Trong đó với nguồn protein giàu phốt pho và kali thì nên cần được hạn chế và sữa là một trong những nguồn này.
  • Canxi cần thiết cho xương, răng, hoạt động của cơ, thần kinh và chức năng đông máu. Khi chức năng thận suy giảm có thể gây thiếu hụt canxi. Vì vậy, canxi cũng cần được tăng cường bổ sung ở người bệnh suy thận.
  • Sữa là nguồn vitamin B dồi dào. Khi hạn chế sữa trong chế độ ăn, người bệnh thận cần bổ sung vitamin B từ thực đơn ăn uống và các chế phẩm bổ sung khác.

  Có thể thấy mặc dù các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng nhưng có những loại không phù hợp với người suy thận. Vì vậy, việc sử dụng bao nhiêu sữa cần được cân nhắc.

  Uống bao nhiêu sữa là được?

  sữa cho người suy thận

  Mặc dù có thể khiến nồng độ của các khoáng chất vượt qua mức an toàn nhưng sữa vẫn giúp bệnh nhân suy thận bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết. Do đó, bệnh nhân suy thận vẫn có thể uống sữa nhưng cần giới hạn ở mức nhất định. Chẳng hạn chỉ nên uống ½ cốc sữa hoặc ½ cốc sữa chua hoặc 28g pho mát mỗi ngày.

  Lựa chọn sữa cho người suy thận như thế nào?

  Bên cạnh các loại sữa nguồn gốc động vật (gồm sữa béo, ít béo và không béo) có hàm lượng kali, natri, phốt pho đều cao cần được hạn chế ở bệnh nhân suy thậnđang chạy thận thì liệu sữa hạt có phải là lựa chọn tốt hơn?

  Sữa cho người suy thận có nên là các loại sữa hạt?

  Để thay thế các loại sữa động vật thường dùng, sữa cho người suy thận có thể là các loại sữa thực vật (hay còn gọi là sữa hạt). Sữa hạt cũng có nhiều sự lựa chọn như sữa mắc ca, yến mạch, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân và sữa hạt điều có nhiều nguy cơ tạo sỏi hơn. Còn yến mạch, mắc ca, gạo và sữa đậu nành có nguy cơ tạo sỏi tương đương sữa bình thường. Dù vậy, hàm lượng các chất cần hạn chế của chúng lại thấp nên người bệnh có thể sử dụng.

  Ngoài ra, nước cốt dừa là loại thay thế sữa khá lý tưởng vì có lượng kali, natri và oxalat thấp.

  Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều sản phẩm được lưu hành trên thị trường với công bố là sữa cho người suy thận. Nhưng quan trọng là bạn cần đọc kỹ nhãn của chúng để đảm bảo ít kali, natri và phốt pho.

  Lựa chọn thay thế sữa cho người suy thận?

  sữa cho người suy thận

  Ngoài các loại sữa có nguồn gốc thực vật kể trên, bạn cũng có thể bổ sung protein, canxi và các vitamin nhóm B dồi dào từ các chế phẩm khác của sữa chứa ít phốt pho như:

  • Bơ động vật và bơ thực vật
  • Kem phô mai
  • Kem béo
  • Phô mai ricotta
  • Phô mai Brie
  • Kem không có nguồn gốc từ sữa (topping cream)

  Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh tim mạch, hãy cân nhắc khi sử dụng các loại chế phẩm thay thế sữa kể trên.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/03/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo