Suy thận uống thuốc gì? Những điều bệnh nhân cần biết

  Suy thận uống thuốc gì? Những điều bệnh nhân cần biết

  Suy thận uống thuốc gì là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi đây là một bệnh lý nguy hiểm nếu người bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

  Suy thận cấp tính xảy ra khi thận bị mất chức năng đột ngột, nên việc điều trị là cấp cứu. Còn trong suy thận mạn tính, thận mất chức năng dần dần, không đảo ngược được và việc dùng thuốc là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn ban đầu. Chỉ khi chức năng thận giảm xuống dưới 15% mới tiến hành chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

  Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về một số thuốc trong nhóm thuốc chữa suy thận mạn tính qua các thông tin sau đây nhé!

  Suy thận có chữa khỏi bằng thuốc được không?

  Mục đích của việc dùng thuốc là duy trì chức năng thận, kiểm soát những vấn đề do thận gây ra và kéo dài tuổi thọ.

  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không một phương pháp nào giúp chữa khỏi suy thận mà chủ yếu là sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.

  suy thận uống thuốc gì

  Suy thận uống thuốc gì?

  Để hỏi suy thận uống thuốc gì, bác sĩ sẽ cần kết hợp một số loại thuốc để ngăn ngừa và quản lý các bệnh lý liên quan đến bệnh thận, đồng thời ngăn chặn tổn thương ở thận trở nên tồi tệ hơn.

  Điều trị nguyên nhân

  Đây là then chốt trong điều trị suy thận mạn tính. Ở hầu hết bệnh nhân, việc này bao gồm quản lý đường huyết và huyết áp. Vậy nên, suy thận uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến suy thận hoặc bệnh nền kèm theo, ví dụ như:

  1. Thuốc điều trị tiểu đường

  Tiểu đường là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất để các bệnh thận nói chung phát triển thành suy thận. Có nhiều thuốc để điều trị tiểu đường, bao gồm:

  • Điều trị tiểu đường type 1 với insulin.
  • Điều trị tiểu đường type 2 với nhiều loại thuốc hạ đường huyết và/hoặc insulin.

  2. Thuốc điều trị cao huyết áp

  Huyết áp là một trong những yếu tố liên quan mật thiết với bệnh suy thận. Suy thận có thể làm tăng huyết áp và ngược lại huyết áp cao sẽ làm suy thận nặng hơn. Vì vậy, khi được hỏi suy thận uống thuốc gì, bác sĩ sẽ có chỉ định 2 nhóm sau:

  • Thuốc ức chế men chuyển ACE.
  • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB).

  Những thuốc này vừa hạ huyết áp, vừa tăng cường chức năng của thận. Chỉ khi hai nhóm này không phù hợp hoặc không hiệu quả, bác sĩ mới đổi sang loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

  suy thận uống thuốc gì

  Thuốc điều trị mỡ máu cao

  Nếu hàm lượng cholesterol máu cao sẽ tích tụ trong các động mạch, ngăn máu lưu thông đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả thận. Suy thận mạn tính cũng là một yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ bệnh tim mạch. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, thường là statin, để giúp bạn giảm mỡ máu.

  Điều trị những vấn đề do suy thận gây ra

  1. Thuốc ngăn ngừa thiếu máu

  Thiếu máu tức là không có đủ tế bào hồng cầu trong cơ thể. Thận là nơi sản xuất hormone erythropoietin (EPO) – hormone duy trì việc tạo hồng cầu bình thường. Khi thận của bạn hoạt động suy yếu sẽ làm giảm nồng độ EPO, gây thiếu máu. Vậy nếu bạn bị thiếu máu do suy thận uống thuốc gì?

  Trường hợp này, bạn cần tiêm chất kích thích sinh EPO, nó hoạt động giống EPO. Bên cạnh đó, bổ sung sắt là cần thiết vì đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo máu.

  2. Thuốc làm giảm tình trạng nhiễm toan chuyển hóa

  Nếu thận giảm hoạt động sẽ không thể loại bỏ hết axit khỏi cơ thể, làm tăng axit máu (hay còn gọi là nhiễm toan chuyển hóa). Tình trạng này có thể gây rối loạn nhịp tim, hôn mê, co giật. Do đó khi bạn nhiễm toan chuyển hóa do suy thận, bác sĩ sẽ kê đơn muối bicarbonate dạng viên uống để giúp cân bằng axit máu và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh thận.

  3. Thuốc để kiểm soát kali huyết

  Nếu thận của bạn kém hoạt động dẫn đến nồng kali máu cao có thể gây loạn nhịp tim và yếu cơ, thậm chí ngừng tim. Do đó, suy thận uống thuốc gì thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu hoặc một số thuốc khác để thải bớt kali ra ngoài.

  4. Thuốc giảm ứ dịch

  Hệ quả tất yếu của việc thận lọc kém là ứ dịch trong cơ thể. Lúc này, thuốc lợi tiểu sẽ giúp bạn đào thải bớt dịch qua việc đi tiểu. Bên cạnh đó, bạn cần ăn thật nhạt và hạn chế uống nước mỗi ngày.

  suy thận uống thuốc gì

  5. Suy thận uống thuốc gì? Thuốc liên quan đến phục hồi nồng độ canxi máu

  Suy thận có thể dẫn đến mất cân bằng nồng độ canxi máu. Bên cạnh đó, việc cung cấp phospho và vitamin D cũng bị ảnh hưởng. Khi nồng độ canxi máu quá thấp, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone tuyến cận giáp hơn. Hormone này làm mất canxi ra khỏi xương, dần dần gây loãng xương, biến dạng xương và các khớp.

  Lúc này, bệnh nhân cần được bổ sung thêm canxi và vitamin D. Một số người cần thêm thuốc gắn phosphate để giảm nồng độ phosphate trong máu, từ đó tăng lượng canxi cần có cho xương.

  Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi suy thận uống thuốc gì. Thường một người phải uống nhiều thuốc khác nhau, do bác sĩ chỉ định. Vì vậy, hãy duy trì tái khám đúng lịch và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

  Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/03/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo