“Vén màn” mối liên kết giữa bệnh thận yếu và “chuyện ấy”

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 21/08/2020

  “Vén màn” mối liên kết giữa bệnh thận yếu và “chuyện ấy”
  Quảng cáo

  Có thể bạn chưa biết, nếu bản thân mắc bệnh thận yếu, đời sống sinh hoạt tình dục cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

  Bệnh thận yếu là thuật ngữ mô tả tình trạng chức năng của cơ quan này suy giảm đáng kể theo thời gian bởi những vấn đề phát sinh tại đây, chẳng hạn như:

  • Hội chứng thận hư
  • Viêm cầu thận
  • Suy thận
  • Ung thư thận

  Theo nhiều nhà nghiên cứu, tình trạng này không chỉ tác động lên sức khỏe tổng thể của bạn mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

  Vậy, bạn đã biết bệnh thận yếu có mối liên hệ như thế nào với “chuyện ấy” chưa? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp bằng bài viết sau đây nhé.

  Bệnh thận yếu ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý như thế nào?

  Do đặc điểm sinh học khác nhau nên nhu cầu sinh lý ở phụ nữ và đàn ông bị ảnh hưởng bởi bệnh thận yếu có thể không giống nhau.

  Bệnh thận yếu ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý
  Các vấn đề sức khỏe ở thận có nguy cơ gây cản trở đời sống tình dục của bạn.

  Với nữ giới

  So với đàn ông, phụ nữ dễ bị tác động bởi bệnh thận yếu hơn. Thêm vào đó, tình trạng suy giảm chức năng thận cũng là một trong nhiều nguyên nhân phổ biến gây giảm ham muốn quan hệ ở người phụ nữ. Một số trường hợp thậm chí còn dẫn đến yếu sinh lý.

  Ở nữ, vấn đề yếu sinh lý thường cần thời gian để phát sinh chứ không xuất hiện đột ngột như đàn ông. Vì vậy, bạn có thể phát hiện và khắc phục tình trạng này ngay từ đầu.

  Tuy nhiên, hầu hết người bệnh khi rơi vào trường hợp này luôn mang tâm lý lo lắng, nặng nề nên khó thổ lộ ra ngoài. Điều này trông có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng đối với phụ nữ đã có gia đình, tình trạng trên kéo dài có thể dẫn đến việc lãnh cảm trong cuộc sống sinh hoạt vợ chồng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình.

  Với nam giới

  Thực tế, phần lớn những vấn đề sinh lý ở đàn ông chủ yếu bắt nguồn từ bệnh thận yếu. Nguyên nhân là vì khi các bệnh về thận phát sinh, quá trình sinh sản một số loại hormone tại đây sẽ bị gián đoạn. Hệ quả là hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố xảy ra, từ đó dẫn đến việc giảm ham muốn tình dục ở cánh mày râu.

  Mặt khác, khi sức khỏe và chức năng thận không ổn định, một loạt triệu chứng khó chịu cũng có nguy cơ diễn ra, ví dụ như:

  • Thay đổi mùi cơ thể
  • Hơi thở bốc mùi
  • Màu da thay đổi hay thậm chí là sạm da
  • Rụng tóc
  • Sắc mặt không tốt

  Những tác động tiêu cực như trên khiến đàn ông mang cảm giác mặc cảm, tự ti về bản thân. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ khiến người bệnh cảm thấy áp lực, căng thẳng khi tiếp xúc với đối tượng quan hệ. Tâm lý không thoải mái cũng là một trong những yếu tố khiến ham muốn tình dục giảm đáng kể.

  Thêm vào đó, một hệ lụy khác của vấn đề thận yếu là lưu lượng máu đến các bộ phận trong cơ thể giảm đi đáng kể, bao gồm cả dương vật. Đối với nam giới, hiện tượng thiếu máu tại đây có khả năng dẫn đến hàng loạt vấn đề sinh lý khác, bao gồm:

  • Rối loạn cương dương
  • Xuất tinh sớm
  • Khó hay thậm chí là không thể xuất tinh

  Cách kiểm tra sức khỏe và chức năng thận

  Xét nghiệm chức năng thận
  Ngày nay, các chuyên gia có thể tiến hành một số xét nghiệm để đánh giá chức năng thận chính xác nhất.

  Bạn có thể kiểm tra sức khỏe cũng như chức năng thận ở những buổi khám sức khỏe định kỳ. Hiện nay, các bác sĩ đã có nhiều loại xét nghiệm với hiệu quả cao nhằm đánh khả năng hoạt động của thận cũng như những bệnh lý đang diễn ra ở đây nếu có, chẳng hạn như:

  • Độ lọc cầu thận
  • Xét nghiệm ure máu
  • Siêu âm
  • Chụp CT
  • Sinh thiết

  Biện pháp khắc phục bệnh thận yếu

  Đối với người suy giảm chức năng thận, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên dành một ít thời gian trong thời gian biểu hàng ngày của mình để tập thể dục. Việc rèn luyện thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn giảm bớt gánh nặng cho thận.

  Trong một số trường hợp, bệnh thận yếu có thể ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tình dục của người bệnh, từ đó gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng, bao gồm rạn nứt hạnh phúc gia đình. Do đó, bạn cần phát hiện và điều trị vấn đề này ngay từ đầu.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 21/08/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo