backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Liệt dây thần kinh số 6

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 23/07/2021

Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 gây đau, rối loạn thị lực và giảm tính thẩm mỹ. Tình trạng này có thể là bẩm sinh hoặc phát triển trong một thời điểm nào đó trong đời. 

Để điều trị bệnh hiệu quả, việc tìm kiếm được nguyên nhân rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung

Liệt dây thần kinh số 6 là gì?

Đây là một rối loạn có ảnh hưởng đến vận động của mắt, gây ra bởi tổn thương dây thần kinh sọ não số 6 (VI).

Chức năng chính của các dây thần kinh số 6 là gửi tín hiệu đến cơ thẳng bên. Cơ nhỏ này nằm ở phía bên ngoài mắt. Nó có trách nhiệm cho chuyển động mắt xa khỏi mũi. Khi cơ thẳng bên bị suy yếu, mắt bị kéo vào phía trong mũi.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 là gì?

Các triệu chứng phổ biến của chứng liệt dây thần kinh thứ 6 là:

 • Nhìn đôi (đặc biệt là khi nhìn sang một bên)
 • Nhức đầu
 • Đau xung quanh mắt
 • Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân nào gây ra liệt dây thần kinh số 6?

  Tình trạng này có thể do bẩm sinh, ảnh hưởng đến một người ngay từ khi mới sinh ra. Một số người khác thì bị liệt do chấn thương dây thần kinh sọ não thứ 6 khi đau đẻ hoặc chuyển dạ.

  Nhiều tình huống và bệnh lý khác nhau cũng có thể gây tổn thương hoặc viêm dây thần kinh sọ thứ 6, dẫn tới liệt bao gồm:

  Trong số đó, nguyên nhân phổ biến nhất gây liệt dây thần kinh số 6 ở trẻ em là chấn thương, như từ một tai nạn liên quan đến chấn thương đầu. Ở người lớn, nguyên nhân phổ biến nhất là đột quỵ.

  Chẩn đoán & điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán liệt dây thần kinh VI?

  • Khám thần kinh
  • Soi đáy mắt: Kính soi đáy mắt được dùng để nhìn vào trong mắt và kiểm tra các dấu hiệu của tăng áp lực trong sọ và những bất thường ở các mạch máu.
  • Chụp vi tính cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI: Được thực hiện để loại trừ khối u và những bất thường khác có thể gây tăng áp lực trong sọ
  • Chọc dò tủy sống: Nếu kết quả chụp hình ảnh CT hoặc MRI là bình thường, chọc dịch não tủy có thể được thực hiện để xác định nhiễm trùng hoặc chảy máu trong não.
  • Xét nghiệm máu: Nếu các triệu chứng có liên quan đến viêm mạch, bác sĩ sẽ rút máu để kiểm tra các dấu hiệu của viêm như nồng độ bất thường của một số kháng thể nhất định (kháng thể kháng nhân và yếu tố dạng thấp) và tốc độ máu lắng bất thường (ESR – tốc độ các tế bào máu đỏ lắng xuống đáy của một ống nghiệm chứa máu).

  Bác sĩ thường dễ dàng xác định liệt thần kinh số 6 dựa trên kết quả khám mắt nhưng rất khó để biết được căn nguyên. Đôi khi đã làm hết xét nghiệm rồi vẫn không xác định được nguyên nhân cụ thể gây liệt dây 6.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị?

  Trong một số trường hợp, điều trị thường không cần thiết vì liệt dây thần kinh số 6 sẽ tự cải thiện theo thời gian như rối loạn gây ra do nhiễm virus. Với các trường hợp khác, rối loạn này chỉ cải thiện khi các nguyên nhân cơ bản được xử lý. Lúc này, điều trị phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán. Cụ thể như sau:

  • Kê toa thuốc kháng sinh nếu liệt thần kinh thứ 6 là do nhiễm khuẩn.
  • Kê Corticosteroid mạnh để điều trị chứng liệt dây thần kinh thứ 6 do viêm.
  • Nếu bạn có một khối u não, các triệu chứng bệnh có thể không cải thiện cho đến khi bạn được phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác để loại bỏ khối u hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

  Riêng liệt thần kinh số 6 do chấn thương có thể không bao giờ phục hồi. Thông thường, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng này trong thời gian khoảng 6 tháng. Nếu nhìn đôi hoặc lác không được cải thiện hay xấu đi, các lựa chọn để hỗ trợ cho bệnh nhân bao gồm đeo một miếng che bên mắt bị ảnh hưởng lâu dài để giảm bớt tầm nhìn đôi; đeo lăng kính để chỉnh tầm nhìn đơn và giúp hai mắt điều chỉnh vào một hình.

  Ngoài ra, một số thủ thuật y khoa cũng có hiệu quả. Chúng bao gồm tiêm Botulinum (Botox) là cách bác sĩ làm tê liệt các cơ ở một bên mắt để điều chỉnh sự kém phối hợp. Một lựa chọn khác là phẫu thuật. Nếu thành công, phẫu thuật có thể ngăn mắt bị ảnh hưởng kéo vào bên trong mũi.

  Phòng ngừa

  Làm thế nào để phòng ngừa liệt dây thần kinh VI?

  Điều quan trọng nhất là phải phòng ngừa tất cả những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, đặc biệt là chấn thương sọ não và đột quỵ.

  Ngoài ra, bạn cũng nên thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 6 tháng một lần, phát hiện sớm bệnh liệt dây thần kinh số 6 (nếu có) và điều trị từ sớm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 23/07/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo