home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Phương pháp điều trị co giật sau cơn đột quỵ

Phương pháp điều trị co giật sau cơn đột quỵ

Đột quỵ được định nghĩa là sự mất chức năng của cơ thể do tổn thương não mà nguyên nhân là do thiếu nguồn cung cấp máu. Những tổn thương não có thể làm giảm chức năng hoặc thậm chí là làm mất luôn chức năng của cơ thể. Đây là biến chứng dễ nhận thấy nhất của đột quỵ. Ngoài ra, tổn thương mô não có thể cũng gây ra những hoạt động quá mức hoặc hoạt động bất thường của não, dẫn đến co giật. Thực tế cho thấy một số người sống sót sau cơn đột quỵ thường mắc phải tình trạng co giật.

Co giật là một triệu chứng đáng sợ và cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Biểu hiện của chứng co giật là những hành động mất kiểm soát và không thể lường trước được, thường đi kèm với mất tri giác và không tỉnh táo. Bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ có thể xuất hiện các cơn co giật ngay sau đó hoặc vài tháng sau. Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát các cơn co giật khác với các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ. Cơn co giật là một hoạt động điện trong não xuất hiện ở vùng não bị tổn thương, làm kích thích và xuất hiện các tín hiệu điện bất thường, dẫn đến các chuyển động bất thường ở các phần của cơ thể tương ứng với khu vực não bị tổn thương. Đột quỵ có nhiều khả năng dẫn đến co giật nếu phần vỏ não vận động bị tổn thương (bộ phận chính chịu trách nhiệm vận động cơ thể).

Một trong những vấn đề phức tạp về tình trạng này là bác sĩ thường khó phân biệt được là co giật xảy ra do sau đột quỵ hay đây là một cơn co giật mới xuất hiện. Nói chung, một người vừa hồi phục sau cơn đột quỵ nên thường xuyên được chăm sóc và theo dõi bởi người thân vì họ có khả năng bị lên cơn co giật bất cứ lúc nào.

Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết là sau cơn đột quỵ có thể sẽ có co giật. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thử xem bạn có nguy cơ cao bị co giật hay không.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng thuốc ngừa cơn co giật sau khi đột quỵ hay không. Việc phòng chống co giật có thể hạn chế việc tái diễn hoặc gây hại đến não. Một số ca đột quỵ ở một số vị trí của não bộ sẽ không gây ra co giật và bác sĩ thần kinh học sẽ cho bạn biết bạn có nguy cơ bị co giật hay không dựa trên vị trí bị đột quỵ của bạn.

Làm thế nào bạn có thể đối phó với các cơn co giật sau đột quỵ?

Nếu con co giật của bạn là di chứng do đột quỵ, thì bạn không cần phải uống thuốc ngừa cơn co giật mãi mãi. Vì thực tế cho thấy một số người bị co giật sau đột quỵ trong vòng một vài năm và sau đó sẽ phục hồi hoàn toàn.

Nói vậy không có nghĩa là co giật sau đột quỵ không nguy hiểm. Thuốc ngừa cơn co giật là cách an toàn nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật tái phát cũng như bảo vệ não khỏi bị tổn thương thêm nữa.

Việc điều chỉnh các loại thuốc chống co giật sao cho phù hợp với bạn có thể mất một thời gian. Có thể bạn sẽ gặp một vài tác dụng phụ và đôi khi cần phải điều chỉnh liều lượng để ngăn ngừa cơn co giật.

Nếu cơn co giật chưa được kiểm soát hoàn toàn thì bạn đừng nên lái xe, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn, hành khách và các tài xế hoặc người đi bộ khác đang lưu thông trên đường.

Chứng co giật không phải là một dấu hiệu của việc phục hồi sau đột quỵ đang xấu đi hay đột quỵ sẽ tiếp tục xảy ra.

Một số người nhận ra được những cảm giác đặc biệt trước khi cơn co giật xảy ra, được gọi là ‘tiền triệu’. Nếu bạn cảm thấy mình xuất hiện tiền triệu thì nên nghỉ ngơi hoặc di chuyển đến những nơi an toàn. Một số bác sĩ có sẽ kê thuốc chống co giật tác dụng nhanh đặc biệt để ngăn chặn cơn co giật khi những tiền triệu bắt đầu xuất hiện. Việc sử dụng loại thuốc nào thì tùy thuộc vào loại cơn động kinh, loại đột quỵ và các thuốc thường xuyên sử dụng.

Sau co giật, hầu hết mọi người cảm thấy mất phương hướng và kiệt sức nên nghỉ ngơi là việc hết sức cần thiết.

Một số thói quen có thể làm tăng khả năng xảy ra co giật như rượu, thiếu ngủ, căng thẳng, thiếu thức ăn, sốt hoặc bệnh.

Thói quen dùng thuốc cũng rất quan trọng. Bỏ thuốc chống co giật có thể gây ra cơn co giật.

Không nên đột ngột ngưng dùng thuốc chống co giật hay ngừng mà không có hướng dẫn của bác sĩ, vì có thể gây ra co giật sau ngưng thuốc. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy gọi bác sĩ. Có nhiều cách an toàn để thay đổi thuốc hoặc liều lượng của thuốc.

Tóm lại, đối với một số người sống sót sau đột quỵ, họ có thể xuất hiện thêm triệu chứng co giật. Co giật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi lái xe, leo thang hoặc xử lý máy móc. Co giật là chứng bệnh có thể điều trị và kiểm soát được. Bạn hiểu biết càng nhiều về bệnh thì khả năng điều trị và kiểm soát bệnh thành công sẽ càng cao.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Leone, M. A., Tonini, M. C., Bogliun, G., Gionco, M., Tassinari, T., Bottacchi, E.; …& ARES (Alcohol Related Seizures) Study Group. (2009). Risk factors for a first epileptic seizure after stroke: a case control study. Journal of the neurological sciences277(1), 138-142

Walter G. Bradley DMFRCP, Robert B. Daroff MD, Gerald M Fenichel MD, Joseph Jankovic MD, Neurology in Clinical Practice, 4th Edition, Butterworth-Heinemann, 2003

Ảnh tác giả
Tác giả: Giang Lê ngày 29/12/2015
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x