Phương pháp điều trị co giật sau cơn đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đột quỵ được định nghĩa là sự mất chức năng của cơ thể do tổn thương não mà nguyên nhân là do thiếu nguồn cung cấp máu. Những tổn thương não có thể làm giảm chức năng hoặc thậm chí là làm mất luôn chức năng của cơ thể. Đây là biến chứng dễ nhận thấy nhất của đột quỵ. Ngoài ra, tổn thương mô não có thể cũng gây ra những hoạt động quá mức hoặc hoạt động bất thường của não, dẫn đến co giật. Thực tế cho thấy một số người sống sót sau cơn đột quỵ thường mắc phải tình trạng co giật.

Co giật là một triệu chứng đáng sợ và cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Biểu hiện của chứng co giật là những hành động mất kiểm soát và không thể lường trước được, thường đi kèm với mất tri giác và không tỉnh táo. Bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ có thể xuất hiện các cơn co giật ngay sau đó hoặc vài tháng sau. Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát các cơn co giật khác với các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ. Cơn co giật là một hoạt động điện trong não xuất hiện ở vùng não bị tổn thương, làm kích thích và xuất hiện các tín hiệu điện bất thường, dẫn đến các chuyển động bất thường ở các phần của cơ thể tương ứng với khu vực não bị tổn thương. Đột quỵ có nhiều khả năng dẫn đến co giật nếu phần vỏ não vận động bị tổn thương (bộ phận chính chịu trách nhiệm vận động cơ thể).

Một trong những vấn đề phức tạp về tình trạng này là bác sĩ thường khó phân biệt được là co giật xảy ra do sau đột quỵ hay đây là một cơn co giật mới xuất hiện. Nói chung, một người vừa hồi phục sau cơn đột quỵ nên thường xuyên được chăm sóc và theo dõi bởi người thân vì họ có khả năng bị lên cơn co giật bất cứ lúc nào.

Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết là sau cơn đột quỵ có thể sẽ có co giật. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thử xem bạn có nguy cơ cao bị co giật hay không.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng thuốc ngừa cơn co giật sau khi đột quỵ hay không. Việc phòng chống co giật có thể hạn chế việc tái diễn hoặc gây hại đến não. Một số ca đột quỵ ở một số vị trí của não bộ sẽ không gây ra co giật và bác sĩ thần kinh học sẽ cho bạn biết bạn có nguy cơ bị co giật hay không dựa trên vị trí bị đột quỵ của bạn.

Làm thế nào bạn có thể đối phó với các cơn co giật sau đột quỵ?

Nếu con co giật của bạn là di chứng do đột quỵ, thì bạn không cần phải uống thuốc ngừa cơn co giật mãi mãi. Vì thực tế cho thấy một số người bị co giật sau đột quỵ trong vòng một vài năm và sau đó sẽ phục hồi hoàn toàn.

Nói vậy không có nghĩa là co giật sau đột quỵ không nguy hiểm. Thuốc ngừa cơn co giật là cách an toàn nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật tái phát cũng như bảo vệ não khỏi bị tổn thương thêm nữa.

Việc điều chỉnh các loại thuốc chống co giật sao cho phù hợp với bạn có thể mất một thời gian. Có thể bạn sẽ gặp một vài tác dụng phụ và đôi khi cần phải điều chỉnh liều lượng để ngăn ngừa cơn co giật.

Nếu cơn co giật chưa được kiểm soát hoàn toàn thì bạn đừng nên lái xe, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn, hành khách và các tài xế hoặc người đi bộ khác đang lưu thông trên đường.

Chứng co giật không phải là một dấu hiệu của việc phục hồi sau đột quỵ đang xấu đi hay đột quỵ sẽ tiếp tục xảy ra.

Một số người nhận ra được những cảm giác đặc biệt trước khi cơn co giật xảy ra, được gọi là ‘tiền triệu’. Nếu bạn cảm thấy mình xuất hiện tiền triệu thì nên nghỉ ngơi hoặc di chuyển đến những nơi an toàn. Một số bác sĩ có sẽ kê thuốc chống co giật tác dụng nhanh đặc biệt để ngăn chặn cơn co giật khi những tiền triệu bắt đầu xuất hiện. Việc sử dụng loại thuốc nào thì tùy thuộc vào loại cơn động kinh, loại đột quỵ và các thuốc thường xuyên sử dụng.

Sau co giật, hầu hết mọi người cảm thấy mất phương hướng và kiệt sức nên nghỉ ngơi là việc hết sức cần thiết.

Một số thói quen có thể làm tăng khả năng xảy ra co giật như rượu, thiếu ngủ, căng thẳng, thiếu thức ăn, sốt hoặc bệnh.

Thói quen dùng thuốc cũng rất quan trọng. Bỏ thuốc chống co giật có thể gây ra cơn co giật.

Không nên đột ngột ngưng dùng thuốc chống co giật hay ngừng mà không có hướng dẫn của bác sĩ, vì có thể gây ra co giật sau ngưng thuốc. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy gọi bác sĩ. Có nhiều cách an toàn để thay đổi thuốc hoặc liều lượng của thuốc.

Tóm lại, đối với một số người sống sót sau đột quỵ, họ có thể xuất hiện thêm triệu chứng co giật. Co giật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi lái xe, leo thang hoặc xử lý máy móc. Co giật là chứng bệnh có thể điều trị và kiểm soát được. Bạn hiểu biết càng nhiều về bệnh thì khả năng điều trị và kiểm soát bệnh thành công sẽ càng cao.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Điện cơ ký

  Điện cơ ký (EMG) hay ghi điện cơ là một kỹ thuật chẩn đoán nhằm đánh giá chức năng cơ bắp và tế bào thần kinh vận động.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống còn gọi là lấy dịch tủy sống. Thủ thuật dùng một kim nhỏ chọc vào lưng dưới, bên dưới cột tủy sống nhằm lấy dịch não tủy.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa 24/03/2020 . 5 phút đọc

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Bạn có thể quan tâm

  bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

  Vì sao bệnh đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 31/12/2020 . 3 phút đọc
  đứng một chân kiểm tra đột quỵ

  Đứng một chân kiểm tra đột quỵ: Đơn giản nhưng hiệu quả!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  Bệnh Tay Sachs là gì?

  Bệnh Tay-Sachs

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc