home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đối tượng nào thích hợp với vật lý trị liệu?

Đối tượng nào thích hợp với vật lý trị liệu?

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa trị đầu tiên mà bác sĩ thường đề cập khi chữa trị một số bệnh lý hay chấn thương. Bạn có thể tự hỏi liệu phương pháp này có phù hợp với mình?

Để biết khi nào bạn nên sử dụng phương pháp này, hãy đọc bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bạn nhé.

Người có vấn đề về cơ xương

Khi bạn đau cổ hay đau lưng, bạn có thể nghĩ đến tập thể dục hay châm cứu. Chúng là 2 dạng của vật lý trị liệu. Thực tế, bác sĩ thường khuyên bạn tiến hành tập vật lý trị liệu trước khi cân nhắc có nên phẫu thuật không. Trong trường hợp bạn phải tiến hành phẫu thuật, vật lý trị liệu có thể giúp bệnh cải thiện nhiều hơn nữa.

Vật lý trị liệu rất hữu ích trong việc điều trị đau cổ, đau lưng không rõ nguyên nhân hay cơn đau do các căn bệnh đĩa đệm gây ra (thoái hóa đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm là 2 loại bệnh chính). Vật lý trị liệu giúp giảm đau và tái tạo chức năng vận động bằng cách làm tăng tầm vận động của các khớp.

Vật lý trị liệu còn giúp mọi người trị thoái hóa khớp. Nếu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, vật lý trị liệu có thể giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho ca phẫu thuật.

Vật lý trị liệu đối với các vấn đề cơ xương bao gồm các bài tập thể dục, liệu pháp nóng hay lạnh, vận động thông thường.

Người có vết thương lâu lành

Một vài người có những vết thương khó lành. Đây là những vết thương không hồi phục đúng như tiến trình bình thường của nó. Điều này có thể do lượng máu cung cấp quá ít. Phương pháp chữa trị bao gồm băng bó và làm sạch vết thương. Đôi khi, kích điện có thể được sử dụng.

Người có bệnh về tim phổi

Vật lý trị liệu có các bài tập giúp giảm khả năng mắc bệnh tim, hay giúp cải thiện triệu chứng đối với những người đã mắc bệnh. Điều này có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Người có vấn đề về tim có thể sống khỏe mạnh hơn. Đôi khi, bạn nên áp dụng vật lý trị liệu sau khi tiến hành phẫu thuật để làm tăng nhanh quá trình hồi phục.

Người bị tổn thương hệ thần kinh điều khiển các cơ bắp

Bệnh về hệ thần kinh có thể khiến họ khó khăn trong việc làm các công việc hằng ngày như mặc quần áo hay cầm đũa. Vật lý trị liệu có thể hướng dẫn họ cách thực hiện những hoạt động trên bằng một cách khác. Người có các bệnh ở não và đốt sống, chẳng hạn như đột quỵ nên sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu. Người có chấn thương về não hay cột sống, người vừa hồi phục sau đột quỵ hay người có bệnh Parkinson cũng nên áp dụng vật lý trị liệu.

Người mắc bệnh ung thư

Chữa trị ung thư có thể để lại tác dụng phụ như đau, mệt mỏi hay giảm chức năng vận động của cơ thể. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn; ngăn cơ không bị teo đi do không hoạt động trong suốt quá trình điều trị, cải thiện khả năng giữ thăng bằng, giảm khả năng mắc bệnh tim, giảm nguy cơ trầm cảm hay căng thẳng, giải quyết một vài triệu chứng như đau hay mệt mỏi và giúp bạn giữ cân nặng ở mức cho phép.

Vận động viên điền kinh hay người chơi thể thao

Bài tập thích hợp có thể khiến cơ, gân và những mô liên quan trở nên khỏe hơn. Vì vậy, chúng giúp ngăn chặn thương tổn. Vật lý trị liệu có thể áp dụng sau khi chấn thương giúp tái tạo các chức năng vật lý.

Người có vấn đề sức khỏe khi làm việc

Khi sử dụng vật lý trị liệu như bài tập, mọi người có thể cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ chấn thương nơi làm việc. Nó còn giúp những người có chấn thương và bệnh tật phục hồi và quay lại công việc nhanh hơn.

Người lớn tuổi

Khi lớn tuổi, cơ thể bạn thay đổi và một vài chức năng vật lý sẽ không hoạt động tốt như chúng đã từng. Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe, cải thiện cân bằng và ngăn té ngã. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Trẻ em

Vật lý trị liệu cũng mang đến lợi ích cho trẻ. Nó giúp tăng cường sự phát triển của trẻ. Nó còn có ích đối với những trẻ chậm biết đi hay ngồi.

Phụ nữ

Các nhà vật lý trị liệu áp dụng phương pháp này giúp phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh nở, cho con bú hay những trường hợp khác như đi tiêu tiểu không tự chủ. Thể dục thường xuyên giúp phụ nữ giữ cân nặng lý tưởng trong thời gian mang thai và sinh con dễ dàng hơn.

Nhiều nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu đã chứng minh rằng trị liệu thần kinh cột sống nói chung hay vật lý trị liệu nói riêng là phương pháp chữa tận gốc các cơn đau kinh niên và cấp tính, chấn thương thể thao, các bệnh về cột sống bẩm sinh, an toàn và hiệu quả mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đề xuất hướng điều trị phù hợp nhất. Phòng khám ACC với nhiều trang thiết bị hỗ trợ hiện đại được xem là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân để lấy lại niềm vui cuộc sống.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Physical Therapy for Pain. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/condition-15/pain/physical-therapy?page=1.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Physiotherapy in Australia. https://www.physiotherapy.asn.au/APAWCM/Physio_and_You/physio/APAWCM/Physio_and_You/physio.aspx?hkey=25ad06f0-e004-47e5-b894-e0ede69e0fff. Ngày truy cập: 23/04/2017

Chronic pain. http://www.csp.org.uk/your-health/conditions/chronic-pain#physiotherapy-help-chronic-pain.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Physiotherapy works: Chronic pain. http://www.csp.org.uk/professional-union/practice/your-business/evidence-base/physiotherapy-works/chronic-pain.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Physical Therapy-Topic Overview. http://www.webmd.com/pain-management/tc/physical-therapy-topic-overview.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Exercise and Physical Therapy for Disc Disease Treatment and Pain Management. http://www.spine-health.com/conditions/degenerative-disc-disease/exercise-and-physical-therapy-disc-disease-treatment-and-pain-m. Ngày truy cập: 23/04/2017

Physical Therapy Benefits For Back Pain. http://www.spine-health.com/treatment/physical-therapy/physical-therapy-benefits-back-pain.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Physical Therapy and Exercise for Sciatica. http://www.spine-health.com/conditions/sciatica/physical-therapy-and-exercise-sciatica.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Neck Exercises for Neck Pain. http://www.spine-health.com/conditions/neck-pain/neck-exercises-neck-pain.  Ngày truy cập: 23/04/2017

Physical Activity and the Cancer Patient. https://www.cancer.org/treatment/survivorship-during-and-after-treatment/staying-active/physical-activity-and-the-cancer-patient.html. Ngày truy cập: 23/04/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 03/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x