home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹo giúp bạn chọn sản phẩm băng dán cơ tốt

Mẹo giúp bạn chọn sản phẩm băng dán cơ tốt

Băng dán cơ là một phương pháp chữa trị không phẫu thuật hiệu quả dành cho nhiều trường hợp. Dưới đây là các mẹo để chọn được loại băng dán cơ phù hợp, làm giảm đau tức thì nhằm giúp bạn tự do hoạt động và không còn khó chịu nữa.

Bạn đã từng nhìn thấy nhiều loại băng dán cơ đầy màu sắc trên tivi và bạn muốn dùng thử chúng để cải thiện sự vận động của mình? Nếu câu trả lời là có thì trước khi sử dụng phương pháp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đâu là loại băng dán phù hợp nhất với bạn nhé.

Những loại băng dán vận động có sẵn

Băng dán cơ có rất nhiều màu sắc, mỏng và nhẹ. Những loại băng dán hầu hết đều được làm từ cotton và có thể dính vào da. Băng dán cơ có rất nhiều hình dáng và kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều kích cỡ cơ thể khác nhau, loại da và trường hợp bệnh. Đây là những sản phẩm bạn có thể tự sử dụng hay nhờ chuyên gia sức khỏe hỗ trợ. Có 2 loại băng dán chính bao gồm: băng dạng cuộn và loại đã cắt sẵn.

Băng dạng cuộn

Băng dạng cuộn có chiều dài và chiều rộng đa dạng: cuộn đơn và cuộn lớn. Cuộn đơn sẽ ngắn hơn cuộn lớn. Nó dành cho người sử dụng khi ở nhà. Trong khi đó, cuộn lớn lại phù hợp dùng trong phòng khám trị liệu, bệnh viện hay những người sử dụng băng quá nhiều. Sử dụng băng dạng cuộn là cách tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải dành thời gian để làm theo những chỉ dẫn.

Băng đã cắt sẵn

Những loại băng dán này do những công ty sản xuất cắt sẵn. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian để cắt chúng. Băng dán cắt sẵn không có kích thước hay hình dáng cụ thể. Chúng có rất nhiều kích cỡ và hình dáng (như X, Y, I và hình cánh quạt). Chúng rất tiện lợi và có thể mang theo bên mình. Bạn có thể dễ dàng dán băng lên những phần cụ thể của cơ thể. Tuy nhiên, chúng sẽ đắt hơn loại băng cuộn.

Bạn nên chọn nhãn hiệu nào?

Có nhiều nhãn hiệu cung cấp băng dán khác nhau. Những thương hiệu như Ares, Kinesio Tape, Perfirm Tex, RockTape hay SpiderTech đều cung cấp băng dạng cuộn. Tuy nhiên, nhãn hiệu RockTape vẫn được nhiều người tin dùng hơn cả. Với đặc tính chống thấm nước, bạn có thể thoải mái dùng khi đi bơi hay tiếp xúc với môi trường nước.

Ngoài ra, băng dán cơ RockTape không chứa cao su và oxit kẽm nên người dùng có thể yên tâm về nguy cơ gây kích ứng da. Những thương hiệu như Kinesio Tape, Nasara, StrengthTape, Kindmax lại cung cấp băng đã cắt sẵn. Mỗi thương hiệu đều có cách sử dụng khác nhau. Bạn nên tham vấn chuyên gia y khoa về nhãn hiệu phù hợp và nơi bạn có thể mua chúng. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc giá cả trước khi mua, vì sử dụng băng dán trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả tốt.

Bạn nên dùng băng dán trên phần nào của cơ thể?

Bạn có thể dùng băng dán trên nhiều khu vực của da. Những khu vực này bao gồm cổ, lưng, vai, bàn tay, ngực, cánh tay, khuỷu tay, bắp chân, đùi và đầu gối. Phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng băng dán để giảm đau tự nhiên. Bạn có thể dùng băng dán để làm dịu chỗ sưng và phù. Khi bạn dán miếng băng căng quá mức, làn da của bạn sẽ sinh ra phản ứng. Điều này giúp thúc đẩy máu và bạch huyết lưu thông.

Tuy băng dán cơ hoạt động đơn giản, không phẫu thuật, nhưng bạn nên tham khảo bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được hướng dẫn lựa chọn và sử dụng các loại băng dán cơ này một cách hiệu quả nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Kinesio Tape for Athletes: A Big Help, or Hype?. http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/kinesio-tape-athletes-help-hype#1. Ngày truy cập 23/4/2017.

Kinesiology athletic tape. http://www.webmd.boots.com/fitness-exercise/guide/kinesiology-athletic-tape. Ngày truy cập 23/4/2017.

Mostafavifar M, Wertz J, Borchers J. A systematic review of the effectiveness of kinesio taping for musculoskeletal injury. Phys Sportsmed. 2012 Nov;40(4):33-40. doi: 10.3810/psm.2012.11.1986.

Types of Kinesiology Tape. http://www.theratape.com/education-center/types-of-kinesiology-tape/. Ngày truy cập 23/4/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 03/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x