Phẫu thuật thành công cho thai nhi bị nứt đốt sống bằng phương pháp nội soi

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tật nứt đốt sống là một khuyết tật bẩm sinh vĩnh viễn xảy ra ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Từ trước đến nay, để điều trị cho bệnh nhi mắc dị tật này, các bác sĩ phải tiến hành mổ hở. Thế nhưng mới đây, các bác sĩ ở Vương quốc Anh đã thành công trong việc điều trị cho thai nhi bị nứt đốt sống khi bé còn trong bụng mẹ bằng phương pháp nội soi.

Các bác sĩ phẫu thuật đến từ Bệnh viện Đại học King, London, Vương quốc Anh, đã áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi để điều trị cho Jaxson Sharp, một thai nhi bị nứt đốt sống ở tuần thứ 27 của thai kỳ ngay khi bé vẫn còn trong bụng mẹ.

Mẹ của bé, cô Sherrie đến từ West Sussex, Vương quốc Anh, đã quyết định tiến hành phẫu thuật sau khi nhận được kết quả khám thai ở tuần 20 cho thấy những bất thường ở cột sống của em bé trong bụng. Em bé có dấu hiệu bị tật nứt cột sống, một dị tật bẩm sinh có thể dẫn đến các vấn đề trong phát triển thể chất và nhận thức. Các trẻ em bị dị tật nứt cột sống trong trường hợp nặng có thể bị liệt hoặc não úng thủy.

Trong quá trình phẫu thuật kéo dài 3 giờ, các bác sĩ phẫu thuật đã dùng 3 ống nhựa có kích thước rất nhỏ đi sâu vào trong tử cung của người mẹ. 3 ống này được nối với một chiếc máy ảnh nhỏ và nhiều dụng cụ phẫu thuật để giúp các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi mà không cần phải mở bụng mẹ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để đặt lại tủy sống của thai nhi vào đúng vị trí và thu hẹp các khoảng trống trong cột sống. Sau đó, họ đặt một miếng vá phía trên các dây thần kinh và khâu vết thương lại. Theo Bassel Zebian, chuyên gia phẫu thuật thần kinh đến từ trường Đại học King: “Phẫu thuật này không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng của Jaxson nhưng sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh và ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra”.

Thông thường, nếu phát hiện thai nhi bị dị tật này, các bậc cha mẹ thường chấm dứt thai kỳ vì tật nứt đốt sống có thể ảnh hưởng khá nhiều đến các chức năng của cơ thể cũng như cuộc sống sau này của trẻ. Tuy nhiên, Sherrie vẫn quyết định giữ con lại. Cô cho biết: “Khi phát hiện ra Jaxson bị nứt đốt sống, chúng tôi đã được bác sĩ gợi ý một số phương án. Vì mong muốn giữ lại em bé trong bụng, chúng tôi đã quyết định lựa chọn thực hiện phẫu thuật này. Tôi được sinh ra nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học King, vậy nên tôi hy vọng Jaxson cũng có được cơ hội tương tự”.

Jaxson được sinh ra ở tuần thứ 33 của thai kỳ và được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của Bệnh viện Đại học King.

Thời gian phẫu thuật kéo dài khá lâu nhưng các chuyên gia hài lòng về những kết quả mà mình đã đạt được. Mặc dù em bé được sinh ra sớm hơn so với dự kiến nhưng sức khỏe của bé ổn định và phần lưng đang hồi phục rất tốt.

Trước đây, việc phẫu thuật cho bé bị tật nứt đốt sống đã được thực hiện tại Vương quốc Anh vào cuối năm 2018, tuy nhiên các phẫu thuật này xâm lấn nhiều hơn, đòi hỏi phải mở bụng của mẹ để chỉnh cột sống cho bé. Tuy nhiên, sau sự thành công của ca phẫu thuật nội soi này, việc điều trị cho các thai nhi bị tật nứt đốt sống khi còn đang ở trong bụng mẹ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dù phẫu thuật nội soi không thể chữa hoàn toàn khuyết tật này nhưng đây được xem là một thủ thuật ít rủi ro và ít xâm lấn, từ đó đảm bảo được an toàn của mẹ và bé.

Phẫu thuật nội soi đã mở ra một con đường mới để khắc phục tình trạng bệnh cho các thai nhi bị nứt đốt sống bẩm sinh.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 30, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc