Con học không giỏi, đừng đổ lỗi tại phong cách học tập khác biệt!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi kết quả của con không cao, chúng ta thường có xu hướng bênh vực với lý do vì “phong cách học tập khác biệt”. Thật ra, các nhà khoa học cho biết chúng ta cần phải ngừng viện cớ này nhằm đổ lỗi cho kết quả học tập không như kỳ vọng.

Lý thuyết hiện đại về “phong cách học tập” cho thấy mỗi học sinh có sức học khác nhau. Trong khi một số em học tốt nhất thông qua việc quan sát, những em khác lại học tốt nhất bằng cách viết hoặc nghe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho rằng việc có một “phong cách học tập khác biệt” không phải là một lý do chính đáng cho kết quả kém. Các tác giả cho biết nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản sử dụng điều này như là một biện minh khi con học kém.

Phong cách học tập khác biệt là gì?

Một lý thuyết phổ biến và lâu đời trong lĩnh vực giáo dục tuyên bố rằng con người, và đặc biệt là trẻ em, dễ tiếp thu hơn với một số phương pháp học tập. Mọi người thường rơi vào một trong ba loại phong cách học tập chính: thị giác, thính giác và vận động. Chúng ta có thể chồng chéo giữa các phong cách học tập với nhau nhưng một người sẽ chuyên về một phương pháp nhiều hơn.

• Người học thị giác: chuyên hấp thụ và giữ thông tin tốt hơn với hình ảnh, sơ đồ và biểu đồ.

• Người học thính giác: nghe nhiều hơn thích nghe những gì đang được trình bày. Người đó phản ứng tốt nhất với giọng nói, ví dụ như trong bài thuyết trình hoặc thảo luận nhóm. Nghe giọng nói của mình lặp lại điều gì đó từ một người dạy kèm hoặc huấn luyện viên cũng rất hữu ích.

• Người học vận động: đòi hỏi và yêu thích những trải nghiệm thể chất. Họ thích cách tiếp cận “thực hành” và phản ứng tốt với việc có thể chạm vào hoặc cảm thấy một vật thể.

Mặc dù đã được tồn tại trong một khoảng thời gian khá dài và được 96% giáo viên ủng hộ, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khái niệm này vốn có thiếu sót. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng khái niệm này là sai và người ta không có phương pháp học tập ưu tiên.

Theo các tác giả từ Đại học Indiana của nghiên cứu mới, có rất ít bằng chứng để khẳng định rằng phong cách học tập cải thiện thành tích học tập. Các tác giả đã viết trong nghiên cứu: “Nhiều sinh viên khôn ngoan cho rằng phong cách học tập là hợp lý, và có thể thích ứng các chiến lược nghiên cứu bên ngoài của họ để phù hợp với những phong cách học tập này.

Các nhà khoa học tuyển chọn 426 sinh viên tại trường đại học để hoàn thành khảo sát phong cách học trực tuyến. Cuộc khảo sát được gọi là Vark, là một trong những dịch vụ đánh giá phong cách học tập phổ biến nhất trên internet và yêu cầu bạn chọn cách học tốt nhất bằng cách nghe, đọc và viết, hoặc trải nghiệm thực tế.

Kết quả không phụ thuộc vào “phong cách học”

Các nhà nghiên cứu sau đó thực hiện lại nghiên cứu bằng cách tuyển chọn học sinh trong một khóa giải phẫu học cùng với các lời khuyên từ những người tham gia khảo sát Vark. Sau khi thu thập thông tin này, các nhà nghiên cứu sau đó đã hỏi lại những sinh viên này vào một ngày khác về các phương pháp sửa đổi mà họ đã sử dụng.

Trên hết, các nhà nghiên cứu sử dụng điểm cuối cùng của mình để so sánh thành tích học tập với phong cách học tập ưu thế của họ. Nhóm nghiên cứu thấy rằng không có sự tương quan giữa phong cách học tập ưu thế được đánh giá và kết quả đạt được.

Không chỉ các nhà nghiên cứu không tìm thấy liên kết, họ thấy rằng 2/3 sinh viên (khoảng 67%) chọn không học theo cách được khuyến nghị. Việc tìm tòi nghiên cứu và ghi chép bài giảng cẩn thận là những phương pháp hiệu quả nhất cho sinh viên.

Ngoài ra, họ cũng phát hiện được thẻ flash không có lợi cho việc học tập. Trong bài báo, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ý tưởng “Tôi không thể học môn X vì tôi là một người học trực quan” nên được loại bỏ hoàn toàn. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng rằng những hiểu biết thông thường về phong cách học đã dần nên trở nên lỗi thời.

Do đó, các bậc phụ huynh cũng cần tỉnh táo khi đánh giá kết quả học tập của con. Điều này không có nghĩa phụ huynh nên quá khắt khe với con về kết quả khiến con bị căng thẳng. Thay vào đó, bạn nên cùng con tìm ra cách học phù hợp nhất với khả năng, sở thích và điều kiện giáo dục hiện tại. Một trong những bí quyết giúp trẻ tập trung và ham học chính là luôn bày tỏ sự cảm thông với con. Nếu kết quả không cao như ý muốn, hãy khích lệ và đặt mục tiêu vừa sức với con nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
trẻ sử dụng mạng xã hội TikTok

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/04/2020 . 4 phút đọc