Dũng cảm đối mặt với nỗi đau mất con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Không gì có thể sánh với tình yêu to lớn mà cha mẹ dành cho con cái. Khi mang thai trong suốt 9 tháng ròng, người mẹ đã hình thành nên một sự gắn bó mật thiết với đứa con của mình, tình cảm này mạnh mẽ đến mức không bao giờ có thể lụi tàn. Vì thế khi mất đi một đứa con, nỗi đau của người làm cha mẹ có thể mãnh liệt đến nỗi dường như không thể kiểm soát được. Đôi khi cuộc sống lấy đi những gì ta yêu quý rồi đem lại cho ta những tổn thương không thể ngờ tới, tuy nhiên cách duy nhất để ta vượt qua những lúc khó khăn nhất chính là học cách chấp nhận và đối mặt với những thử thách đó. Sau đây là một số cách để giúp bạn.

Đối mặt với nỗi đau của mình

Cảm giác khi mất đi một đứa con là một điều khó có thể diễn tả được. Điều đó giống như một phần trong con người bạn đã chết đi. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi và cảm xúc của bạn cũng như vậy. Bạn có thể có cảm giác tức giận, trầm cảm hoặc tội lỗi, những cảm xúc này có thể dẫn đến mất ngủ và chán ăn. Những gì bạn đang cảm thấy hiện giờ là hoàn toàn bình thường, và thời gian sẽ xoa dịu những cảm xúc đó.

Bạn nên tìm cách để tập trung năng lượng của bản thân vào những điều tích cực hơn trong cuộc sống. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách viết nhật ký, chia sẻ câu chuyện của bạn với những người khác hoặc tham gia một số lớp học nghệ thuật. Những cảm giác của bạn sẽ không thể biến mất nếu bạn cứ giữ chúng trong lòng. Bạn càng đối mặt với những cảm xúc của mình sớm chừng nào thì vết thương lòng của bạn sẽ được chữa lành sớm chừng nấy.

Chia sẻ với bạn đời của mình

Vợ hoặc chồng của bạn là người duy nhất có thể hiểu được những đau khổ mà bạn đang phải đối mặt. Do đó, chia sẻ và nói chuyện với bạn đời về nỗi đau của bạn là việc cần thiết để làm giảm những cảm xúc tiêu cực. Đừng nghĩ rằng bạn đời của bạn có thể đọc được suy nghĩ của bạn, họ cũng đang trải một thời gian khó khăn như bạn vậy. Sự cảm thông, chia sẻ và tình yêu là những yếu tố quan trọng nhất. Hãy quan tâm đến gia đình và trò chuyện tâm sự với nhau. Mỗi người đều có những cách khác nhau để đối mặt với sự đau buồn, do đó sự thiếu chia sẻ và thiếu thấu hiểu lẫn nhau sẽ có thể dẫn đến xung đột. Việc đổ lỗi cho người bạn đời vì không thấu hiểu cảm xúc của nhau cũng thường gặp trong tình huống này.

Hãy để bản thân có thời gian đau xót

Bạn nên để cho bản thân được thỏa lòng đau xót, hãy cho bản thân thời gian trước khi quay trở lại với công việc của mình. Bạn có thể cảm thấy có lỗi vì đã không quan tâm đến cái chết của con mình và thậm chí làm giảm hiệu quả công việc của mình. Tìm đọc các cuốn sách nói về những mất mát của cha mẹ và tham gia các nhóm hỗ trợ sẽ có thể hữu ích cho bạn. Việc tránh nói chuyện về con của mình hoặc tránh đề cập đến tên của con không phải là một cách hiệu quả. Bạn có thể nghĩ rằng tốt hơn hết là không khơi dậy những chuyện cũ nữa, nhưng thật sự là bạn nên cho những đứa con còn lại biết chúng quan trọng đối với bạn đến chừng nào.

Tham gia các hoạt động xã hội

Bạn có thể thử một phương pháp khác là tham gia vào một số hoạt động xã hội trong cộng đồng chẳng hạn như giúp đỡ trẻ em mồ côi, chuẩn bị thức ăn cho người vô gia cư hoặc những nhóm xã hội khác. Việc nhìn thấy những người kém may mắn tiếp tục sống và chiến đấu vì sự sống của chính mình có thể tiếp thêm cho bạn sức mạnh để đối mặt với khó khăn. Điều này sẽ giúp bạn bước tiếp bởi vì bây giờ bạn đã có những điều mới mẻ khác trong cuộc sống để dựa vào và tin tưởng.

Chăm sóc bản thân cũng là cách đối mặt với nỗi đau

Bạn nên nhớ chăm sóc sức khỏe của chính mình và đó ắt hẳn cũng là mong muốn của con bạn. Bạn hãy nghỉ ngơi nhiều, thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục sẽ giúp cho bạn luôn khỏe mạnh. Điều này còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Làm sao bạn có thể vượt qua được những khủng hoảng về tinh thần nếu bạn thậm chí không thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, phải không nào?

Sau khi mất đi một đứa con, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi liệu cuộc sống còn có thể tốt đẹp lại được không? Câu trả lời là: có, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ lại tốt đẹp. Đau khổ là một cuộc hành trình, nỗi đau dữ dội bạn đang cảm thấy hiện tại rồi sẽ bắt đầu phai nhạt dần theo năm tháng. Bạn sẽ không bao giờ có thể quên được thiên thần của bạn, nhưng bạn cũng cần phải sống tiếp cuộc đời của chính mình cùng với những kỷ niệm quý giá về con.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sảy thai tái phát: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sảy thai tái phát có thể do rất nhiều nguyên nhân nhưng cũng có một số ít trường hợp các chuyên gia vẫn chưa lý giải được nguyên nhân tại sao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Mức progesterone thấp và những điều bạn cần biết

Mặc dù progesterone thấp không quá nghiêm trọng, nhưng với mẹ bầu, vấn đề này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, bao gồm cả sẩy thai. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

10 loại mối quan hệ độc hại trong tình yêu bạn cần thoát khỏi ngay lập tức

Mắc kẹt trong các mối quan hệ độc hại sẽ khiến bạn có những trải nghiệm tồi tệ trong tình yêu, gặp rắc rối cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Điều trị bệnh viêm màng não: Cuộc sống của bệnh nhân sau khi khỏi bệnh

Điều trị bệnh viêm màng não bao gồm nhiệm vụ tiêu diệt nguồn bệnh và xây dựng lại cuộc sống sau khi hồi phục. Điều này cần bệnh nhân nỗ lực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh truyền nhiễm, Viêm màng não 05/11/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
siêu âm thai 12 tuần tuổi

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/04/2020 . 5 phút đọc
cách giải quyết khi mất động lực làm việc

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 11/02/2020 . 4 phút đọc
làm gfi dễ bị sẩy thai

Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/01/2020 . 7 phút đọc