4 dấu hiệu của một người ái kỷ có thể bạn từng gặp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/04/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chúng ta nên yêu thương bản thân để sống tốt hơn, song nếu tình yêu ấy quá lớn đến mức bạn chỉ muốn mình tỏa sáng và bỏ quên mọi người xung quanh thì sẽ rất dễ trở thành ái kỷ. Vậy dấu hiệu của một người ái kỷ là gì?

Ai cũng thích gần gũi với những người thu hút và tỏa sáng để có cảm giác đặc biệt. Thế nhưng đôi khi bạn lại có chút chạnh lòng vì thấy thiếu sự quan tâm từ “ngôi sao” kia. Đây có thể là dấu hiệu của một người ái kỷ mà bạn nên biết để tránh bị tổn thương trong mối quan hệ.

Những người ái kỷ thường quá quan tâm đến bản thân mà quên mất cảm nhận của những người xung quanh. Ở bên những người như vậy, bạn khó lòng xây dựng sự tự tin và thể hiện bản thân mình. Vậy nên, bạn cần biết cách xác định dấu hiệu của một người ái kỷ để giữ khoảng cách với họ và bảo vệ cảm xúc của mình.

1. Người ái kỷ thiếu sự chân thành

Những người ái kỷ thường chỉ tập trung thỏa mãn nhu cầu được công nhận của mình mà không nhận ra hay không quan tâm nhu cầu của người khác. Vậy nên, họ thường chỉ tập trung vào những lợi ích họ nhận được từ một mối quan hệ.

Ví dụ như một người ái kỷ chỉ thao thao về những suy nghĩ của mình nhưng lại không chú tâm lắng nghe những gì bạn bè chia sẻ. Họ cũng muốn có người đồng cảm với những khó khăn của mình nhưng lại không thông cảm cho khó khăn của người khác.

2. Người ái kỷ muốn được ngưỡng mộ

dấu hiệu của một người ái kỷ

Những người ái kỷ có thể nhắc đi nhắc lại một thành tích nào đó của bản thân dù thành tích đó to hay nhỏ, quan trọng hay bình thường. Họ không quan tâm mình đang tự quan trọng hóa bản thân mà chỉ muốn được công nhận và ngưỡng mộ. Những suy nghĩ của người ái kỷ luôn bận rộn với hình ảnh thành công vượt trội của bản thân.

Tuy nhiên, những người ái kỷ cũng có thể cường điệu hóa về khuyết điểm của mình. Họ thường cảm thấy rất suy sụp khi gặp phải thất bại và khó tránh tổn thương khi bị phê bình.

Vì sự công nhận của người khác rất quan trọng đối với những người ái kỷ nên họ thường đặt những mục tiêu rất lớn với mục đích được người khác ngưỡng mộ. Những mục tiêu của người ái kỷ cao một cách phi thực tế như đạt giải Nobel hay làm chủ tịch nước.

3. Người ái kỷ luôn nghĩ mình tốt hơn

Những người ái kỷ nghĩ mình vượt trội hơn những người xung quanh và luôn phải hạ mình khi ở bên người khác. Họ cảm thấy mình có quyền được đối xử đặc biệt và có thể dùng người khác để đạt được mục tiêu của mình. Dấu hiệu của một người ái kỷ này khiến bạn cảm thấy mình không quan trọng hoặc không tốt bằng họ.

4. Người ái kỷ lặp lại hành xử không đúng

Trong quá trình học hỏi để lớn lên, ai cũng có những lúc cư xử không đúng với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn thường sẽ thay đổi khi nhận thức được sai trái của mình. Nhưng người ái kỷ lại thường không thay đổi mà sẽ tiếp tục cách cư xử của mình.

Những dấu hiệu của một người ái kỷ sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không tự tin hay bị thua kém trong một mối quan hệ. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn hãy tạo khoảng cách với những người ái kỷ và tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh hơn nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 câu nói khiến chàng yêu bạn nhiều hơn

Bạn có thể kỳ vọng nghe những lời ngọt ngào mà không biết anh ấy cũng muốn như thế. Vậy bạn nên nói gì để khiến chàng yêu bạn nhiều hơn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Áp lực công việc: Bạn chiến đấu hay bỏ chạy?

Đôi khi áp lực công việc quá lớn khiến bạn muốn bỏ chạy. Song nếu biết cách vượt qua, bạn sẽ tạo ra những bứt phá trong sự nghiệp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 25/09/2019 . 4 phút đọc

7 cách giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn

Thay vì ẩn nấp trong vỏ như con ốc sên, bạn có muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thỏa sức khám phá những điều thú vị và mới mẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

5 cách giúp bạn rèn luyện sự tập trung

Khi đã thành công với việc rèn luyện sự tập trung như các cao thủ bắn cung, bạn sẽ dễ dàng gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
dấu hiệu nhận biết bệnh ocd

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/10/2019 . 6 phút đọc
trễ deadline

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 10/10/2019 . 3 phút đọc