Giúp đỡ người thân thoát khỏi cảnh bạo hành gia đình

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn để ý thấy những vết bầm tím kỳ lạ trên cơ thể cô bạn của mình? Bạn trai hoặc người chồng của cô ấy có hung hăng và bạo lực không? Có thể bạn không muốn tin, nhưng cô bạn đấy đang vướng vào tình trạng bạo lực gia đình. Phản ứng đầu tiên của bạn có thể là bỏ qua, nhưng với tư cách là một người bạn, bạn nên tìm hiểu về những dấu hiệu và bảo vệ cô bạn của mình khỏi nguy hiểm tiềm tàng trong tương lai.

Nhận biết bạo lực gia đình như thế nào?

Khi ai đó mong muốn thiết lập quyền lực và kiểm soát người khác bằng sự sợ hãi và đe dọa, họ sẽ có hành vi bạo lực hoặc hung hăng trong nhà. Hành vi này được gọi là bạo lực gia đình. Các cụm từ khác đồng nghĩa với bạo lực gia đình bao gồm đánh đập, bạo hành trong mối quan hệ tình cảm, ngược đãi vợ chồng, bạo hành gia đình và có liên quan đến bạo lực thể xác, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý, và lạm dụng tình cảm.

Bạn có thể không chắc chắn người bạn của mình có đang bị “lạm dụng” hay không. Trong hầu hết các trường hợp, họ có thể sợ hãi kẻ lạm dụng họ hoặc luôn luôn cố gắng làm hài lòng kẻ đó. Họ ngưng việc gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình, hoặc cắt ngắn cuộc nói chuyện điện thoại khi kẻ bạo hành có mặt ở đó. Họ thường bị chỉ trích hoặc làm nhục bởi kẻ bạo hành trước mặt người khác. Họ cũng nói về kẻ lạm dụng bằng các từ ngữ như “ghen tị”, “nóng nảy” hoặc “chiếm hữu”. Nếu người bạn của bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình, họ có thể trở nên lo lắng hay chán nản, mất niềm tin, hoặc im lặng một cách bất thường, cùng với những chấn thương thể chất (vết bầm tím, gãy xương, bong gân, vết cắt, vv).

Làm thế nào để giúp đỡ người bạn bị bạo hành?

1. Trò chuyện với họ khi kẻ bạo hành không có mặt

Bạn cần phải chắc chắn rằng cuộc trò chuyện với người bạn được bảo mật và an toàn. Khi kẻ bạo hành không có mặt, hãy tận dụng cơ hội để nói chuyện. Điều này có thể bảo vệ bạn bè và chính bản thân bạn, cũng như cung cấp cho họ không gian để nói về những vấn đề của họ. Bạn cũng cần lựa chọn nơi an toàn cũng như ước tính thời gian hợp lý để nói về vấn đề này. Nạn nhân có thể sẵn sàng nói chuyện nếu họ cảm thấy an toàn và tin tưởng bạn giữ bí mật về tình hình của họ. Những câu nói như “Mình thấy lo vì dạo gần đây tụi mình không được gặp nhau nhiều như xưa nữa”, hoặc “Dạo này nhìn bạn không được vui” là những câu mở đầu phù hợp bạn có thể dùng để bắt đầu cuộc nói chuyện.

2. Tin tưởng lời nói của họ

Trong hầu hết các trường hợp bạo hành gia đình, bạn quen biết với cả cả nạn nhân và kẻ bạo hành. Bạn có thể khó tưởng tượng được người quen của mình lại hành động bạo lực như vậy. Tuy nhiên, kẻ lạm dụng có thể sẽ cho bạn thấy một con người rất khác so với những gì anh ta thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tin vào những gì người bạn mình nói. Họ thường sẽ giảm nhẹ sự lạm dụng chứ không phải là phóng đại nó lên. Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ. Người ta thường sẽ không tin một người phụ nữ khi cô ấy lần đầu tiết lộ bị lạm dụng, dẫn đến sau này do dự không muốn chia sẻ với người khác.

3. Hãy giúp họ, đừng chỉ trích họ

Đừng phán xét hay chỉ trích những gì người bạn mình nói! Đừng bảo họ phải làm gì mà hãy giúp họ tìm hiểu những lựa chọn đang có. Đồng thời, bạn cũng đừng bảo họ phải rời bỏ kẻ lạm dụng hoặc phê bình họ vì đã chịu đựng. Mặc dù bạn có thể muốn họ rời bỏ ngay lập tức, tuy nhiên đây là vấn đề của họ, vì thế bạn nên để họ tự đưa ra quyết định và lựa chọn thời điểm thực hiện quyết định đó. Nghiên cứu cho thấy nạn nhân thường sẽ dễ bị tấn công ngay tại thời điểm hoặc ngay sau khi rời khỏi kẻ bạo hành.

4. Giúp họ tìm đến những cộng đồng, cơ quan cũng như tổ chức liên quan

Bạn nên giúp họ tìm đến những cộng đồng, cơ quan và tổ chức có thể giúp đỡ họ, bao gồm cả các dịch vụ để giúp họ thoát khỏi bạo lực nếu họ muốn. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần phải tự tìm đến những tổ chức này để giúp đỡ người bạn đấy và khuyến khích bạn bè, người thân của bạn làm điều này trên danh nghĩa của chính họ.

Nếu bạn nghĩ rằng họ cần được các nhà chuyên môn trợ giúp thông qua bạn, thì bạn cứ nói cho bạn mình biết. Bạn cần trấn an họ rằng bạn có thể thảo luận tình hình với các nhà chuyên môn này mà không tiết lộ danh tính của họ. Hãy giúp người bạn ấy hiểu rằng họ có quyền sống một cuộc sống tự do, không có bạo hành. Nếu họ muốn trú ẩn ở một nơi nào đó, hãy hỗ trợ họ làm như vậy và gọi công an ngay nếu họ gặp nguy hiểm.

Người ta thường coi bạo lực gia đình là chuyện riêng tư, chỉ nên được giải quyết trong nội bộ gia đình. Trái ngược với điều đó, bạo lực gia đình là một tội ác ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội và không thể được chấp nhận. Nếu bạn nhận ra người bạn của mình đang vướng phải tình huống này, điều quan trọng là bạn nên tìm cách hỗ trợ và giúp đỡ họ kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Đánh vào mông con: Cách dạy dỗ sai lầm

  Hello Bacsi - Mỗi khi bé phạm lỗi, bố mẹ vẫn thường hay lấy roi đánh vào mông con mà không biết rằng việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Hoàng Ngọc

  Những vấn đề hành vi của trẻ mà bạn không thể làm ngơ

  Hello Bacsi - Con của bạn thường hay có những hành vi hay thái độ không tốt. Đừng lo lắng vì bé không phải là người duy nhất có những biểu hiện này.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Bích Hà

  Cùng con vượt qua nỗi sợ hãi vô hình

  Hello Bacsi - Bố mẹ hiểu rõ những nỗi sợ của con đến từ đâu và đồng hành cùng con vượt qua nỗi sợ hãi vô hình ấy sẽ giúp con yên tâm hơn.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Kim Ngân

  Bạn có thể quan tâm

  bạo hành phụ nữ trong gia đình

  Bạo hành phụ nữ trong gia đình: Đừng chần chừ tìm cách thoát ra!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Ngày đăng 06/03/2020 . 6 phút đọc
  bạo hành lời nói

  Bạo hành lời nói: Những tổn thương tâm hồn khó chữa lành

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 12/06/2019 . 3 phút đọc
  tre-bi-bat-nat-bo-me-nen-lam-gi

  Để trẻ không còn bắt nạt hay bị người khác bắt nạt

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Giao Huynh
  Ngày đăng 07/10/2017 . 4 phút đọc
  bao-luc-gia-dinh

  Bạo lực gia đình

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Hoàng Hiệp
  Ngày đăng 03/07/2017 . 5 phút đọc