backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bất ngờ với 5 nguyên nhân gây đau bạn không nghĩ đến

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 07/09/2020

Bất ngờ với 5 nguyên nhân gây đau bạn không nghĩ đến

Bạn có biết rằng chính những thói quen sinh hoạt trong đời sống hàng ngày đều trở thành nguyên nhân gây đau nhưng lại ít được ngờ đến nhất?

Bạn thường cảm thấy đau khớp gối khi đi bộ hoặc vận động nhưng không biết vì sao? Nếu không tìm ra nguyên nhân để chữa trị kịp thời thì các cơn đau sẽ trở nặng dẫn đến thành bệnh mạn tính. Vậy đó là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

1. Dép xỏ ngón

Thật ngạc nhiên khi những lựa chọn đơn giản hằng ngày của bạn cũng là nguyên nhân gây đau. Theo bác sĩ, dép xỏ ngón không có tác dụng hỗ trợ gót chân hay cố định bàn chân. Ngoài ra, chúng không giúp giảm sốc cho bàn chân khi tiếp xúc với mặt đất. Vì vậy, qua thời gian, nó có thể gây đau gối, hông và đau lưng. Để giảm đau, bạn nên chọn giày dép có đế hỗ trợ. Hoặc bạn có thể mua dép xỏ ngón làm từ chất liệu da mềm chất lượng cao có hỗ trợ bàn chân.

2. Điện thoại

Ngày nay, điện thoại thông minh rất phổ biến với mọi người. Tuy nhiên, bạn có biết rằng điện thoại thông minh gây đau các ngón tay không? Các hành động khi chạm, lướt và nhắn tin trên điện thoại sẽ gây tổn thương do cơ ở ngón tay phải căng liên tục. Tất nhiên, tình trạng này cũng tạo ra hiện tượng đau và sưng quanh khớp. Bác sĩ đã khuyến cáo người dùng nên thư giãn sau khi sử dụng điện thoại liên tục hoặc nếu ngón tay bắt đầu đau. Nếu cơn đau tiếp diễn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

3. Lái xe

Thông thường, nhiều người không có tư thế điều khiển xe đúng cách. Ngồi sai tư thế có thể làm căng lưng dưới và gây đau cơ, chuột rútcứng khớp. Ngoài ra, toàn bộ chuyển động và sốc xuất hiện khi lái xe có thể gây áp lực lên cột sống. Để giảm đau khi lái xe, bạn nên đặt ghế lái ở góc độ thích hợp. Điều này giúp hỗ trợ đầu và lưng dưới. Ngoài ra, bạn nên bố trí tay cầm lái ở khoảng cách thích hợp để hai tay có thể với tới một cách dễ dàng.

4. Thói quen ngủ

Thói quen ngủ ảnh hưởng rất lớn đến cơn đau nếu bạn nằm sấp, vì tư thế này có thể làm khuỵu cổ. Với người nằm nghiêng và đặt một tay kê đầu sẽ làm căng cơ vùng vai-gáy trong nhiều giờ. Vì vậy, bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng và đặt tay dưới vai. Với những người nằm nghiêng, họ có thể sử dụng gối đặt giữa đầu gối để hỗ trợ lưng dưới. Hoặc người nằm sấp có thể đặt gối dưới cổ và dưới đầu gối.

5. Nơi làm việc

Đối với người nghiện công việc thì việc dành nhiều giờ đồng hồ để làm việc là điều rất bình thường. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chủ yếu gây đau, đặc biệt là đau lưng và cổ. Ngồi ghế sai tư thế, bàn làm việc không phù hợp với chiều cao cũng làm căng cơ các ở khu vực này. Để giảm đau, bạn nên đặt màn hình ngang với tầm mắt. Ngoài ra, bạn nên ngồi thẳng và đặt bàn chân nằm trên sàn hay sử dụng miếng đệm đễ hỗ trợ vùng lưng dưới.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 07/09/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo