backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương bạn cần cảnh giác

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 30/05/2022

6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương bạn cần cảnh giác

Việc chấn thương khi luyện tập là điều bình thường. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại bỏ qua những dấu hiệu cho thấy đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy đâu là những dấu hiệu là cho thấy đầu gối bị tổn thương?

Chấn thương đầu gối trực tiếp hay gián tiếp đều là vấn đề cần được quan tâm đúng mức vì nếu để lâu, tình trạng đau có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn. Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu 6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương nặng.

Các chấn thương đầu gối thường gặp

Khớp gối có cấu tạo gồm 4 thành phần là xương, dây chằng, sụn và gân. Đây khớp lớn nhất trên cơ thể và rất dễ bị chấn thương. Các chấn thương đầu gối thường gặp là:

 • Bong gân
 • Dây chằng bị rách
 • Căng cơ
 • Tổn thương sụn đầu gối
 • Rách sụn chêm
 • Các chấn thương ít phổ biến hơn gồm:

  • Gãy xương
  • Trật khớp xương bánh chè
  • Trật khớp đầu gối.

  6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương bạn cần cảnh giác

  đầu gối bị tổn thương

  1. Căng cứng đầu gối

  Một trong những dấu hiệu cho thấy đầu gối bị tổn thương là đầu gối bị căng cứng và không thể duỗi thẳng chân hoàn toàn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như đầu gối bị sưng hoặc viêm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đây là dấu hiệu cho thấy sụn mòn và rách. Nếu là nguyên nhân này, bạn có thể cảm thấy rất đau khi gập đầu gối hoặc cảm thấy đầu gối đau buốt khi cúi gập người. Đây là tình trạng nghiêm trọng, cần được thăm khám càng sớm càng tốt. Do đó, nếu có các triệu chứng trên, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp

  2. Sưng đầu gối 

  Sưng khớp gối xuất hiện sau chấn thương là dấu hiệu cho thấy đầu gối đang tổn thương nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng như mòn sụn trước (ACL), trật khớp xương bánh chè, mòn sụn, mòn sụn giữa MCL hay chấn thương sụn khớp. Trong một số trường hợp, sưng thường đi kèm với hiện tượng chảy máu nhưng khi máu ngừng chảy thì đầu gối vẫn tiếp tục sưng.

  3. Đau đầu gối gây khó khăn khi di chuyển

  Nếu cảm thấy đau đớn khi đi bộ hay lúc đặt vật nặng lên gối thì bạn đang bị chấn thương khớp gối nghiêm trọng. Hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất có thể.

  Ngoài ra, khi đầu gối bị tổn thương, bạn cũng có thể nhận biết thông qua vị trí các cơn đau. Những người bị rách sụn chêm thường chia sẻ rằng họ thấy đau dọc theo các khớp thay vì đau khắp đầu gối. Còn với trường hợp bị rạn xương, nhiều người chia sẻ rằng họ cảm nhận được cơn đau rất dữ dội tại vị trí xương bị ảnh hưởng.

  4. Nghe tiếng gãy nứt trong gối

  Khi khuỵu gối, nếu nghe tiếng gãy nứt thì đó là dấu hiệu cảnh báo sụn trước của bạn bị mòn. Tuy nhiên, khi âm thanh gãy nứt to hơn, có thể đầu gối của bạn đang bị tổn thương nghiêm trọng. Hầu hết chấn thương sụn trước (ACL) đều là các chấn thương gián tiếp.

  5. Khuỵu gối

  Nếu trong lúc chơi thể thao bạn cảm thấy đầu gối bị cong khi nhảy hay chuyển hướng nhanh hoặc đang đi hay bị sụm gối, khuỵu gối thì có thể bạn đang gặp chấn thương dây chằng. Những chấn thương này sẽ ảnh hưởng đến sụn trước, sụn giữa, sụn sau. Đặc biệt, sau chấn thương, đầu gối có hiện tượng khuỵu xuống khi đứng hay di chuyển. Chính vì vậy, nếu tình trạng bị khuỵu gối khi đang đi diễn ra thường xuyên hoặc có tần suất tăng dần, hãy đến bệnh viện để được điều trị ngay.

  6. Yếu ở đầu gối

  Có rất nhiều nguyên nhân gây yếu gối hay đầu gối yếu bao gồm trật khớp xương bánh chè, mòn gân xương bánh chè và các vấn đề về bắp đùi trước. Chấn thương gân xương bánh chè và các vấn đề về bắp đùi trước thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

  Mặt khác, trật khớp xương bánh chè lại thường xuất hiện ở bệnh nhân trẻ. Trật khớp xương bánh chè nên được chữa trị vì tình trạng này có thể gây chấn thương đến các sụn hoặc dây chằng có chức năng giữ cho xương bánh chè ở đúng vị trí.

  Chấn thương đầu gối rất phổ biến trong hoạt động hàng ngày, đặc biệt là lúc tập thể thao. Hầu hết các trường đều không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và phát hiện kịp thời các vấn đề để giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các tổn thương khác.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 30/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo