Phì đại VA (viêm VA)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm VA (phì đại) thường gặp ở trẻ nhỏ với những triệu chứng như đau họng, ho, sốt. Bệnh thường kéo dài trong một tuần, điều trị dễ dàng với thuốc kháng sinh nhưng rất dễ tái phát. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ, nếu viêm VA tái phát quá nhiều lần thì cũng nên lưu ý vấn đề viêm tai giữa kèm theo.

Tìm hiểu chung

VA phì đại là bệnh gì?

VA là hạch lympho hình tứ giác nằm sau thành họng. Chúng có thể to ra ở trẻ em từ 2–6 tuổi. VA phì đại có thể là do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn, dị ứng, kích thích và trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng của VA phì đại là gì?

Triệu chứng phổ biến của VA phì đại là:

  • Khó thở bằng mũi, miệng
  • Nói như bị nghẹt mũi
  • Thở rít
  • Ngáy
  • Ngưng thở khi ngủ
  • Thường có triệu chứng viêm xoang
  • Thường viêm tai giữa hoặc chảy dịch tai giữa ở trẻ em tiểu học.

Có thể có những triệu chứng không đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào, hãy thảo luận thêm với bác sĩ.

Khi nào con bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào kể trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đi gặp bác sĩ. Mỗi người sẽ có biểu hiện riêng khác nhau. Tốt nhất là nên thảo luận với bác sĩ những gì tốt nhất trong tình huống của bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây VA phì đại là gì?

Vì VA là nơi bắt giữ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nên thường bị viêm cấp tính (và to ra) khi cố gắng tiêu diệt vi trùng. Tuy nhiên, việc VA to ra nhiều lúc giúp dễ bắt giữ vi khuẩn hơn nhưng nhiều lúc lại làm cho chính VA bị nhiễm trùng.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải VA phì đại (viêm VA)?

Phì đại hoặc viêm VA thường gặp ở trẻ em. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin cung cấp không thay thế được những lời khuyên y khoa. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để có thêm thông tin.

VA phì đại (viêm VA) được chẩn đoán như thế nào?

VA phì đại (viêm VA) được chẩn đoán ở trẻ nhỏ và người lớn khi có những triệu chứng nghi ngờ đặc trưng như viêm tai giữa kéo dài hoặc viêm mũi xoang cấp tái phát nhiều lần. Một số triệu chứng tương tự trên gặp ở nam thiếu niên có thể do u mạch.

Những trẻ em bị khiếm khuyết hầu-vòm họng bẩm sinh, như trong hội chứng vòm họng-tim-mặt, có thể có nói giọng mũi và cần phân biệt với VA phì đại (viêm VA).

Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định soi mũi họng bằng ống soi mềm. Đây là phương tiện chẩn đoán chính xác bệnh. Đo đa ký giấc ngủ khi có ngủ ngáy cũng có thể cần thiết khi bác sĩ nghi ngờ con bạn bị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh dùng tia X không nên dùng ở trẻ nhỏ ngoại trừ những trường hợp đặc biệt nghi ngờ u mạch máu hoặc ung thư.

VA phì đại (viêm VA) điều trị như thế nào?

Con bạn cần điều trị nguyên nhân gây bệnh, đôi khi cần phẫu thuật cắt VA. Nguyên nhân dị ứng được điều trị bằng thuốc chống dị ứng, còn nếu nhiễm trùng thì điều trị thuốc kháng sinh.

Ở trẻ em thường xuyên bị viêm tai trong hoặc viêm tai giữa, phẫu thuật cắt VA có thể làm giảm tái phát bệnh. Trẻ lớn hơn 4 tuổi có chỉ định phẫu thuật dẫn lưu ống hầu vòi tai, có thể cần cắt VA khi ống dẫn lưu được đặt vào. Phẫu thuật cũng được khuyến cáo cho những trẻ nhỏ bị chảy máu cam nhiều lần hoặc nghẹt mũi nặng (thay đổi giọng nói, ngưng thở khi ngủ).

Mặc dù cần gây mê toàn thân nhưng phẫu thuật cắt VA có thể thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú và hồi phục trong 48–72 giờ. Phẫu thuật cắt VA chống chỉ định ở bệnh nhân khiếm khuyết hầu – khẩu cái bởi vì có thể làm thay đổi giọng nói nhiều hơn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào có thể giúp bạn hạn chế VA phì đại (viêm VA)?

VA phì đại (viêm VA) gây ra chủ yếu do nhiễm trùng và dị ứng. Bạn có thể giúp con mình ngăn ngừa mắc bệnh bằng cách có một lối sống khỏe mạnh chống lại nhiễm trùng và dị ứng.

VA phì đại (viêm VA) rất phổ biến, đặc biệt khi bị cảm lạnh hoặc viêm họng. Bệnh có thể tái phát thường xuyên hoặc trở thành viêm mạn tính. Điều trị bệnh bằng cách dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng sinh. Các trường hợp VA phì đại (viêm VA) phải phẫu thuật không nhiều và có thể hồi phục trong khoảng thời gian ngắn từ 2–3 ngày.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa

Viêm tai giữa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề về thính giác và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

Nguyên nhân viêm tai giữa thường là do vi khuẩn và virus gây ra. Tuy nhiên, yếu tố gây bệnh ở người lớn và trẻ em có một số khác biệt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Viêm màng nhĩ bọng nước: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm màng nhĩ bọng nước là một dạng viêm tai được đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ hình thành trên màng nhĩ. Các mụn nước này thường gây đau dữ dội trong tai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Tìm hiểu về bệnh viêm tai ở người lớn

Bệnh viêm tai thường xuất hiện phổ biến hơn ở trẻ em, song người trưởng thành vẫn có khả năng mắc phải căn bệnh này, thậm chí ở mức độ nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Coldacmin

Coldacmin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 27/05/2020 . 6 phút đọc
Dalacin C

Dalacin C

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 26/05/2020 . 8 phút đọc
Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng viêm tai giữa nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc