Chuỗi chuyển động và các bài tập cho cơ

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Các bộ phận trên cơ thể kết hợp với nhau có thể tạo thành chuỗi chuyển động. Việc hiểu cách cơ thể vận động và chuỗi chuyển động là điều vô cùng cần thiết để rèn luyện sức khỏe hiệu quả. 

Khái niệm về chuỗi chuyển động bắt nguồn từ năm 1875, khi một kỹ sư cơ khí tên là Franz Reuleaux cho rằng khi một loạt các phân đoạn chồng chéo được nối qua các khớp nối sẽ tạo ra một hệ thống cho phép sự chuyển động của một khớp, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của một khớp khác trong liên vận động. Tiến sĩ Arthur Steindler đã áp dụng lý thuyết này vào năm 1955, bao gồm sự phân tích về chuyển động của con người. Steindler cho rằng các bộ phận như là tay và chân được xem như các phân đoạn chồng chéo cứng nhắc. Từ đó, ông đã xác định chuỗi động lực như “sự kết hợp của một số khớp nối được sắp xếp liên tục tạo thành một đơn vị chuyển động phức tạp”. Các chuyển động xảy ra trong các phân đoạn thể hiện dưới hai dạng cơ bản là mở và đóng.

Chuỗi chuyển động mở

Chuỗi chuyển động mở được định nghĩa là sự kết hợp của các khớp nối được sắp xếp hoàn chỉnh, trong đó phân đoạn cuối có thể di chuyển tự do. Trong một chuỗi chuyển động mở, những vị trí xa nhất của tứ chi hay đoạn cuối của chuỗi xa cơ thể nhất có thể di chuyển tự do và không cố định vào bất kỳ vật gì. Dưới đây là một số ví dụ về các bài tập chuỗi chuyển động mở:

 • Tư thế ngồi duỗi chân;
 • Bài tập cuốn tạ tập đùi sau;
 • Bài tập đẩy cơ ngực;
 • Bài tập cuốn tạ đơn cho cơ tay trước;
 • Bài tập thể hình cho nhóm cơ xô.

Chuỗi chuyển động đóng

Các bài tập chuỗi chuyển động đóng có vai trò như một điều kiện hoặc môi trường mà trong đó phần xa của tứ chi bị cố định bên ngoài và hạn chế sự di chuyển. Trong một chuyển động đóng, phần cuối cùng của các chi được cố định, tăng lực ép khớp và sau đó gia tăng sự ổn định khớp. Sau đây là các bài tập chuỗi chuyển động đóng được xem là thiết thực hơn các bài tập chuỗi chuyển động mở.

 • Bài tập gánh tạ và đứng, ngồi lên xuống;
 • Bài tập trượt tường;
 • Bài tập tạo cơ mông;
 • Bài tập thể hình elliptical − Chạy trên máy tập;
 • Bài tập stair stepper − bước lên, xuống cầu thang;
 • Bài tập trên máy Versa Climber;
 • Hít đất tập ngực và cơ tay.

Việc hiểu được cách cơ thể và tất cả các phân đoạn của nó hoạt động cùng nhau như thế nào rất cần thiết trong việc phát triển các chương trình tập luyện hiệu quả. Hơn nữa, biết được sự khác nhau giữa các chuỗi chuyển động mở và đóng có thể giúp bạn lựa chọn bài tập thích hợp dựa trên nhu cầu cá nhân của từng người.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất