Cùng chuyên gia giải đáp về bảo hiểm nhân thọ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngày nay, người tiêu dùng nên được tư vấn bảo hiểm nhân thọ kỹ càng trước khi mua nhằm có cơ hội tìm hiểu quy trình và những vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia, chẳng hạn như đại lý bảo hiểm có uy tín không hoặc nên thanh toán phí bảo hiểm trực tiếp hay gián tiếp… để tránh đưa ra quyết định sai lầm ảnh hưởng tới quyền lợi sau này của mình.

Bạn có nhu cầu sở hữu bảo hiểm nhân thọ và đang tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến việc mua bảo hiểm? Bạn bối rối giữa một rừng thông tin thật giả lẫn lộn? Hãy cùng các chuyên gia của Hello Bacsi giải đáp về các vấn đề này nhé.

Làm sao để biết đại lý bán bảo hiểm đã được cấp phép chưa?

Thực tế, đại lý bảo hiểm nhân thọ đại diện cho một công ty bảo hiểm cụ thể và có thể tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm được tiếp thị bởi chính công ty đó.

Chính sách tham gia và không tham gia khác nhau như thế nào?

Chính sách tham gia (hay còn gọi là chính sách có lợi nhuận) sẽ cho phép chủ hợp đồng được chia sẻ lợi nhuận từ công ty bảo hiểm nhân thọ, trong khi chính sách không tham gia (chính sách phi lợi nhuận) lại không có đặc quyền này. Lợi nhuận được phân chia cho các chủ hợp đồng tham gia thường ở dạng tiền thưởng hoặc cổ tức. Tuy nhiên, các khoản tiền này thường không được đảm bảo, có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lợi nhuận đầu tư của các quỹ thường niên.

Công ty bảo hiểm nhân thọ đánh giá rủi ro của người mua như thế nào?

Khả năng rủi ro hoặc tử vong của người tham gia bảo hiểm sẽ được đánh giá bởi một người bảo lãnh, bằng cách sử dụng quy trình đặc hiệu riêng để thực hiện và thông qua đó, một công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ quyết định có chấp nhận các rủi ro hay không. Nguy cơ tử vong được xác định bởi nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, thói quen, bệnh sử, nghề nghiệp…

Quyết định này của công ty bảo hiểm nhằm đảm bảo cuộc sống của bạn dựa trên thông tin được cung cấp trong đăng ký hoặc phiếu kiểm tra sức khỏe (nếu được yêu cầu). Vì vậy, khi điền đơn đăng ký, bạn nên nêu chi tiết về tình trạng bản thân thật đầy đủ và trung thực để công ty bảo hiểm nhân thọ có thể đánh giá các rủi ro liên quan một cách công tâm nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn?

Nếu hợp đồng bảo hiểm có quy định về điều khoản “thời gian gia hạn” thì chủ hợp đồng được phép có thêm một khoảng thời gian để thanh toán phí bảo hiểm sau ngày đã được định sẵn. Hợp đồng sẽ vẫn duy trì hiệu lực nếu người mua đóng tiền trong thời gian này.

Đối với phương thức thanh toán hàng tháng, thời gian gia hạn thường là 15 ngày. Trong khi đó, đối với các khoản thanh toán khác như nửa năm hay hàng năm thì bạn có thời gian gia hạn tối đa 30 ngày. Trong trường hợp hợp đồng hết hiệu lực, người tham gia có thể đăng ký lại hoặc phục hồi đầy đủ trong một khoảng thời gian quy định với một số điều kiện nhất định như xác nhận tình trạng sức khỏe của người mua bảo hiểm tại thời điểm khôi phục.

Bạn có được hoàn lại toàn bộ phí nếu họ hủy hợp đồng trong thời hạn tự do xem xét (thời gian cân nhắc) không?

Người tham gia hoàn toàn có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình trong vòng 15 ngày – khoảng thời gian cân nhắc – bằng cách gửi trả tài liệu chính sách đã được trao cho người mua từ trước về lại công ty bảo hiểm. Phí bảo hiểm mà người mua đã đóng trước đó (không tính bất kỳ khoản chi phí y tế nào đã phát sinh, nếu có) sẽ được hoàn trả đầy đủ.

Bạn có nên chấm dứt hợp đồng bảo hiểm hiện tại của mình và thay thế bằng một loại khác không?

bảo hiểm nhân thọ

Việc mua bảo hiểm nhân thọ là một cam kết lâu dài nên người tham gia cần phải suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng chính sách trước thời hạn. Bởi vì khi đó, người tham gia sẽ không nhận lại được tổng số tiền bảo hiểm đã thanh toán do quy định giá trị hoàn lại sẽ thấp hơn so với số tiền người mua đã đóng. Thay thế chính sách hiện tại bằng một chính sách khác cũng không phải là ý kiến hay vì chi phí bảo hiểm của chính sách mới có khả năng sẽ cao hơn hẳn so với mức chi phí ở hợp đồng cũ.

Bên cạnh đó, việc đăng ký một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lần thứ 2 chắc chắn sẽ tốn phí. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện tại thường có thể thực hiện những thay đổi theo yêu cầu của người tham gia với chi phí thấp.

Bạn sẽ nhận được bao nhiêu nếu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình?

Việc duy trì hiệu lực của chính sách bảo hiểm nhân thọ trong một số năm (tối thiểu thường là 3 năm) sẽ thu được một khoản tiền. Đó là một phần “tiết kiệm” của chính sách bảo hiểm. Nguồn gốc của số tiền này là từ phần chi phí bảo hiểm được thanh toán lớn hơn giá trị bảo hiểm, theo đó số tiền vượt mức sẽ được chuyển vào tài khoản có giá trị tiền mặt và thu hút lãi suất.

Nếu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước hạn, công ty bảo hiểm sẽ chỉ thanh toán phần giá trị hoàn trả. Chủ hợp đồng sẽ bị lỗ phần lãi suất nếu chấm dứt hợp đồng trước thời gian đáo hạn.

Các bảng minh họa về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ có phải là một tài liệu hợp pháp?

Những bảng minh họa về quyền lợi bảo hiểm không phải là tài liệu pháp lý. Nghĩa vụ pháp lý của chính sách bảo hiểm nhân thọ được viết ra đầy đủ trong chính sách. Do đó, trước khi ký hợp đồng, người mua cần phải đọc kỹ bản cứng của hợp đồng một cách cẩn thận để đảm bảo rằng họ hiểu chính xác bản chất của chính sách, các rủi ro được bảo hiểm cũng như các giới hạn hoặc điều khoản loại trừ.

Bạn có nên thanh toán phí bảo hiểm thông qua đại lý không?

Người mua có thể tùy chọn phương thức thanh toán phí bảo hiểm trực tiếp cho công ty bảo hiểm hoặc thông qua đại lý. Nếu chọn thanh toán qua đại lý, hãy đảm bảo rằng đúng tên chủ tài khoản – tên của công ty bảo hiểm. Bạn cũng nên lấy biên nhận từ công ty bảo hiểm sau khi thanh toán.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Các loại bảo hiểm nhân thọ thường gặp

Các loại bảo hiểm nhân thọ vô cùng đa dạng và phong phú. Người tham gia nên dành thời gian tìm hiểu về chúng để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 28/11/2018 . 4 phút đọc

Bảo hiểm nhân thọ và những điều bạn nên biết

Ngày nay, thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về chính sách, lợi ích nó mang lại.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 28/11/2018 . 5 phút đọc

Nên hay không nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em?

Để đảm bảo quyền tham gia bảo hiểm của con mình, các bậc cha mẹ ngày nay thường có xu hướng mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em từ rất sớm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 27/11/2018 . 5 phút đọc

Tổng quan về bảo hiểm ung thư

Bảo hiểm ung thư có nhiệm vụ thanh toán toàn bộ chi phí chẩn đoán, xét nghiệm cũng như điều trị bất kỳ loại ung thư nào. Tuy nhiên, bạn cần suy xét thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 27/11/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bảo hiểm nhân thọ

10 điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ bạn nên tìm hiểu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 03/04/2019 . 4 phút đọc
8 bước thông minh để mua bảo hiểm nhân thọ

8 bước thông minh để mua bảo hiểm nhân thọ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 02/12/2018 . 4 phút đọc
phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 01/12/2018 . 4 phút đọc
Giới thiệu chung về bảo hiểm phi nhân thọ

Giới thiệu chung về bảo hiểm phi nhân thọ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 01/12/2018 . 5 phút đọc