backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 02/01/2019

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn. Đến lúc bố mẹ không còn khả năng cho tiền con nữa, cuộc sống của con sau này có thể rơi vào túng quẫn. Để tránh điều này xảy ra, bạn hãy sớm dạy con cách tiêu tiền đúng mực nhé. 

Dạy trẻ những bài học liên quan đến tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Sức mạnh của đồng tiền rất lớn, nó có thể hủy hoại hạnh phúc của nhiều gia đình, làm tan vỡ tình bạn và có thể làm đạo đức của con người đi xuống. Ngày nay, trẻ tiếp xúc với tiền từ rất sớm và nó có ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Do đó, nếu bạn không muốn trẻ chạy theo đồng tiền thì hãy dạy trẻ những bài học sau:

1. Bố mẹ không phải là triệu phú

Bố mẹ không phải là triệu phú dù có làm việc vất vả đi nữa. Ngày nay, trẻ em luôn muốn có mọi thứ. Do đó, khi nhìn thấy những món đồ chơi hấp dẫn, mới lạ hay đắt tiền, trẻ sẽ đòi bố mẹ mua cho bằng được. Trẻ bị ám ảnh về vật chất, nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc nhiều với Internet. Trẻ dành quá nhiều thời gian để xem các video trên YouTube về những đứa trẻ con nhà giàu có cuộc sống sang trọng. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và oán trách tại sao mình lại không có cuộc sống như vậy.

Bạn không thể quản lý hết những video mà trẻ xem bởi công việc và áp lực từ cuộc sống không cho phép bạn làm điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể dạy cho trẻ hiểu rằng không có bất cứ bố mẹ nào có thể mua tất cả những gì trẻ muốn. Bạn hãy nói với trẻ về những người đang gặp khó khăn và cảm thấy biết ơn về đồ ăn và quần áo mà trẻ đang có.

La mắng trẻ cũng không có tác dụng. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện với trẻ, để trẻ lắng nghe và thảo luận về vấn đề này như một người lớn. Hãy dạy trẻ quan tâm đến những thứ không liên quan đến tiền bạc và phải biết quý trọng số tiền mà bố mẹ vất vả làm ra.

2. Tiền không mua được hạnh phúc

Nhiều người nói rằng: “Bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn sẽ càng gặp ít rắc rối”. Kiếm được nhiều tiền rất là phấn khích nhưng thực tế, có càng nhiều tiền thì vấn đề mà bạn phải đối mặt sẽ càng lớn. Tiền có thể mang lại hạnh phúc tạm thời nhưng cuối cùng nó cũng không làm bạn hạnh phúc thật sự.

Một người giàu có có thể mua được một căn biệt thự nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh sống mà nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

3. Dạy con cách tiêu tiền thông minh sẽ giúp cuộc sống gia đình trở nên thoải mái hơn

7 bài học bạn nên dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Khi nhà bạn đang gặp khó khăn, bạn nên dạy trẻ nghĩ đến việc mua thức ăn thay vì mua đồ chơi. Hãy dạy cho trẻ hiểu rằng không nên mua những thứ không cần thiết khi tủ lạnh đang trống rỗng.

Ngoài ra, hãy dạy trẻ biết cách tiết kiệm thức ăn và các vật dụng khác. Đây là một trong những bài học quan trọng về tiền mà bạn nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết 5 bài học dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ.

4. Nấu ăn ở nhà là cách để tiết kiệm tiền

Ăn ở ngoài đã trở thành một thói quen trong cuộc sống của nhiều gia đình hiện đại bởi cuộc sống quá bận rộn khiến họ không còn thời gian để nấu ăn. Tuy nhiên, ăn ở bên ngoài không những làm túi tiền cạn kiệt nhanh chóng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cố gắng dành thời gian để nấu ăn ở nhà để trẻ hiểu rằng ăn cơm nhà là một hoạt động vui nhộn và là cách đơn giản để tiết kiệm tiền đi du lịch hoặc mua đồ chơi mới.

5. Kiếm tiền bằng sở thích của mình

Nhờ Internet, bạn hoàn toàn có thể dùng sở thích của mình để kiếm tiền. Chỉ cần dạo một vòng là bạn sẽ thấy được có rất nhiều đứa trẻ có thể tự kiếm tiền bằng sở thích của mình trên các kênh YouTube, Facebook hoặc Instagram. Hãy giúp tận dụng các kỹ năng và sở thích của mình để kiếm một khoản tiền nhỏ dành để mua đồ chơi hoặc đồ ăn. Điều này vừa giúp trẻ cảm thấy tự tin vừa giúp việc chi tiêu trong gia đình trở nên thoải mái hơn.

Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ hiểu được rằng tiền là phần thưởng cho một công việc nào đó. Nó không phải từ trên trời rơi xuống. Ai cũng phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền mua những thứ thiết yếu. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được rằng tiền là phải tự kiếm chứ không ai đem tiền đến cho mình xài. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn có thể thử trả cho con một khoản tiền nhỏ khi nhờ trẻ làm những việc lặt vặt và để trẻ tự chi tiêu số tiền đó theo ý thích.

Bạn có thể tham khảo thêm bài 10 nơi giúp con trải nghiệm tiêu tiền hiệu quả.

6. Cách giữ tiền an toàn

7 bài học bạn nên dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Nhiều trẻ em, thậm chí là người lớn, thường hay làm mất tiền. Dù số tiền đó không lớn nhưng đó vẫn là tiền. Vì vậy, bạn nên dạy cho trẻ cách giữ tiền ở nơi an toàn. Hãy sắm cho trẻ một chiếc ví và dạy cho trẻ cách để chiếc ví ở đâu trong phòng cho an toàn. Điều này sẽ giúp trẻ ít bị mất tiền và có trách nhiệm với tiền bạc hơn.

7. Mượn nợ là một cạm bẫy

Nếu bố mẹ thường xuyên mắc nợ, nhiều khả năng trẻ cũng sẽ phải đối mặt với tình huống này. Bạn có thể mượn nợ để mua một món đồ gì đó nhưng bạn nên dạy trẻ hiểu rằng mượn nợ là một cạm bẫy. Trẻ nên để dành tiền cho một khoản nào đó hơn là tiêu xài phung phí rồi phải cố gắng tiết kiệm để trả nợ.

Đừng cho trẻ sử dụng thẻ tín dụng khi trẻ còn nhỏ. Tránh dùng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khi đi mua sắm với trẻ, thay vào đó hãy thanh toán bằng tiền mặt. Bài học này không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cho cả bố mẹ nữa đấy.

Cuối cùng, hãy dạy trẻ biết ơn về những gì trẻ đang được hưởng. Bạn nên bắt đầu dạy cho trẻ hiểu về tiền ngay hôm nay và sau này trẻ sẽ cảm thấy biết ơn bạn về điều đó. Khi dạy trẻ, bạn cũng sẽ nghiệm ra được rất nhiều bài học cho bản thân.

Ngân Phạm/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 02/01/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo