Trẻ tập đi thật sự nghĩ gì đằng sau lời nói của con?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ nhỏ luôn có một sự vô lý và bướng bỉnh nhất định. Không ít bố mẹ cảm thấy bối rối bởi không thể hiểu được ý nghĩa thật sự trong lời nói của con.

Nếu đã từng cố gắng nói lý lẽ với một đứa trẻ 2 tuổi thì bạn sẽ hiểu điều này thật sự rất vô ích. Các bé thường rất tò mò và dễ bị hấp dẫn. Ngoài ra, con cũng tỏ ra rất phi lý, thường tự cho mình là trung tâm. Tuy nhiên, bạn không thể đổ lỗi cho bé về điều này vì trẻ vẫn còn đang ở trong giai đoạn phát triển nhận thức. Do đó, cách nghĩ của bé sẽ khác hoàn toàn với người lớn. Nếu hiểu được lời nói của con, bạn có thể dễ dàng có được cách xử lý trong từng trường hợp.

Lời nói của con thường cường điệu hóa

Tình huống: Bé bị kẹt ngón tay vào món đồ chơi. Bạn vội vàng chạy đến và nhìn thấy tay bé bị đỏ lên nhưng không bị xước da. Bạn thổi nhẹ tay con nhưng bé lại nói: “Con cần một miếng băng keo cá nhân”.

Khi một đứa trẻ sơ sinh chơi với ngón chân của mình, bé sẽ không biết những bộ phận cơ thể này thuộc về mình. Còn những bé đang ở độ tuổi tập đi thường đã khám phá ra rằng đây là cơ thể mình và mình yêu nó.

Thế nhưng, trẻ vẫn chưa phân biệt được thể chất, cảm xúc và tinh thần của bản thân. Vì vậy, mỗi vết cắt dù nhỏ, dù thật hoặc tưởng tượng đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là lý do tại sao những đứa bé 2 tuổi thường khóc nức nở mỗi khi cắt móng tay.

Cách xử lý: Đưa cho bé miếng băng keo cá nhân để ngăn con quấy khóc.

Trả giá

Tình huống: Bé cưng quan sát mẹ múc kem cho hai chị em. Tuy nhiên, ly của chị lớn hơn nên bé thắc mắc vì sao phần của mình lại ít đi dù bạn múc lượng kem bằng nhau.

Trẻ tập đi không hiểu rằng những vật đựng có hình dạng và kích thước khác nhau có thể đựng cùng một lượng như nhau. Bé sẽ không hiểu được điều này cho đến khi 6 – 7 tuổi. Nếu bạn để cho trẻ nhìn thấy bạn đổ lượng nước như nhau vào 2 cái ly cao và vào 1 cái ly rộng thì bé vẫn sẽ nói 2 cái ly cao chứa nhiều nước hơn. Vì vậy, để tránh phiền phức, ngoài việc cho cả 2 bé phần ăn bằng nhau, bạn cũng nên sử dụng các vật đựng giống nhau nữa nhé.

kem

Độc lập và mạnh mẽ

Tình huống: Bạn có 30 phút để mặc quần áo, cho bé ăn và đặt bé lên xe chở đi học. Bạn bắt đầu cởi đồ ngủ của bé nhưng bé lại hét lên: “Để con tự làm”. Bạn nhìn bé cố gắng vất vả cởi đồ ra, vì gấp nên bạn đã đề nghị giúp đỡ nhưng bé vẫn nói: “Không, mẹ để con tự làm”.

Thực ra, lời nói của con đã phản ảnh ý thức độc lập của bé. Đây là một điều tốt nên khuyến khích nhưng đôi khi nó có thể khiến bố mẹ bực bội. Bạn nên hiểu rằng nếu để bé tự làm, mọi thứ sẽ trở nên lâu hơn, từ việc tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống, đi bộ… Nếu gấp gáp, người lớn sẽ gây áp lực lên bản thân và bé. Do đó, hãy cố gắng làm sớm hơn một chút hoặc để bé làm những phần mà con có thể tự làm và ngược lại.

Để đơn giản hóa mọi việc, bạn có thể chọn những bộ đồ rộng rãi, dễ bận, không rườm rà (không có nút hoặc dây kéo). Điều mà con thực sự cần là tự hào khi mình làm được. Do đó, hãy để trẻ trải nghiệm điều đó.

Bắt nạt

Tình huống: Bé cưng 20 tháng tuổi đánh một đứa trẻ khác bằng một cái xẻng bằng nhựa và giật lấy cái xô. Đứa trẻ bật khóc, trong khi con bạn lại vô cùng vui vẻ đi xây lâu đài cát. Sợ hãi, bạn vội vã khiển trách bé. Bạn bắt bé phải xin lỗi và trả lại đồ cho bạn. Lúc này, con không những không làm theo mà còn nói với bạn: “Cái này của con”.

Trước 3 tuổi, con sẽ tin rằng mình là trung tâm của vũ trụ và mọi người cũng nghĩ như vậy. Thế nhưng, bé cũng sẽ phát triển sự đồng cảm. Do đó, nếu con cứ khăng khăng lấy món đồ chơi của bạn bè, hãy đưa bé đi chỗ khác. Nếu bé vẫn cứ tiếp tục bắt nạt bạn, hãy bảo rằng: “Con nhìn kìa, bạn đang khóc vì con đánh bạn đấy”. Đây là cách để dạy trẻ về cảm xúc và trẻ sẽ không muốn làm tổn thương người khác thông qua lời nói hay hành động của con.

Bắt chước và tưởng tượng

Tình huống: Trẻ nhìn thấy chị gái đang chơi búp bê Barbie. Bỗng nhiên, bé khóc lên vì cũng muốn chơi với búp bê. Bạn thuyết phục bé lớn đưa búp bê cho em. Bé lớn đồng ý và bắt đầu chơi với ngựa gỗ thay vì búp bê. Thế nhưng, bé lại không chịu chơi với búp bê mà lại tiếp tục đi giành ngựa gỗ với chị.

Con đang học mọi thứ bằng cách bắt chước. Ở tuổi này, bé sẽ quan sát và sao chép hành động của người khác. Đó là lý do tại sao mà trẻ muốn những gì mà người khác có. Thông qua việc bắt chước, trẻ sẽ học được ngôn ngữ, các kỹ năng xã hội và cách vận dụng những điều này. Hãy cố gắng giải thích cơn giận dữ của bé như là một khao khát học hỏi. Bạn có thể tránh được những cơn giận dữ này bằng cách mỗi khi mua đồ chơi, hãy mua cả 2 món nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 phút đọc

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 25/04/2020 . 6 phút đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc

Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc