Nuôi dạy con khi đến tuổi biết chạy sao cho tốt?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Con biết chạy nhảy là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé. Bố mẹ cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bé giai đoạn này? Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bé cưng đã bắt đầu biết di chuyển và chạy nhảy xung quanh. Điều này là hoàn toàn tự nhiên trong sự phát triển của bé để tìm hiểu về môi trường xung quanh.

Tại sao bé thường chạy đi?

Con chỉ đơn giản là muốn có một cảm giác mới về sự độc lập, yêu thích tự do và chạy xung quanh. Bạn có thể khuyến khích bé làm điều đó, miễn là bạn có thể kiểm soát nơi bé chạy.

Bố mẹ có thể làm gì?

Trong giai đoạn này, bố mẹ phải chịu trách nhiệm về việc giữ an toàn cho bé. Điều đó có nghĩa là phải thận trọng về việc luôn luôn tạo ra một môi trường phát triển tốt nhất cho bé.

Hãy ở gần bé

Bố mẹ cần đảm bảo có thể nhìn thấy con và bé cũng nhìn thấy bố mẹ. Hầu hết các trường hợp, nếu bạn không la hét hoặc chạy theo, bé sẽ tự dừng lại để xem phản ứng và chạy về phía bạn khi bé thấy bạn không chạy theo bé.

Trong các khu đông người hoặc nhiều xe, bố mẹ tuyệt đối không cho bé chạy nhảy mà phải luôn theo kịp con. Trẻ em trong độ tuổi này thích trốn tìm, vì vậy nếu bạn không trông chừng thì sẽ rất dễ bị lạc.

Chỉ cho bé nơi có thể chạy

Hãy để bé mới biết đi được khám phá những khu vực an toàn một cách tự do và theo tốc độ của mình (ví dụ như công viên, những nơi không có xe và bạn có thể quan sát rõ con từ xa). Ngay cả trong công viên cũng có những nơi bạn nên ngăn không cho bé chạy vào như bụi cây, bậc thang.

Thu hút và làm cho bé thấy vui

Bé chập chững biết đi thường làm những hành động để có được sự chú ý của bố mẹ. Hãy cố gắng thu hút bé trong những công việc nhà mà 2 mẹ con có thể làm cùng nhau để làm cho bé vui hơn. Bé ở độ tuổi này luôn thích trở thành những người giúp ích cho gia đình.

Dặn bé luôn nắm tay mẹ

Khi cho con ra ngoài vui chơi hoặc đi mua sắm, bạn nên đảm bảo con luôn bên cạnh và nắm tay con. Như vậy, bé sẽ luôn trong vòng kiểm soát của bố mẹ.

Khuyến khích khi bé làm tốt

Khi bé làm tốt, hãy dành cho bé lời khen. Tuy nhiên, lời khen phải cụ thể, ví dụ như: “Mẹ rất vui khi mẹ gọi con thì con đến ngay”.

Giữ bé trong xe đẩy

Trong giai đoạn bé 18 tháng đến 2 tuổi rưỡi, tốt nhất là bạn đừng để bé đi bộ cho đến khi tìm được một nơi an toàn cho bé.

Chơi đuổi bắt

Khi bé bỏ chạy, thay vì la mắng bé hoặc đuổi theo sau, hãy gọi tên bé với giọng điệu vui vẻ và nói: “Con có bắt được mẹ không nào?”. Tiếp theo, bạn quay đi và chạy chầm chậm. Con sẽ bắt đầu đuổi theo và hãy để cho bé bắt được bạn. Sau đó, bạn hãy bế và khen ngợi con.

Sử dụng địu

Nếu bạn hoặc bé không thích xe đẩy nữa thì địu là lựa chọn có thể đảm bảo được sự thoải mái và an toàn cho bé.

Đưa bé về nhà

Nếu bạn thực sự lo lắng và sợ hãi bé có thể thoát khỏi tầm kiểm soát thì tốt nhất là hãy đưa bé về nhà.

Đừng phí thời gian

Bố mẹ thường cảnh cáo bé nhiều điều trước khi phạt nhưng chúng sẽ không giúp ích được gì đối với bé mới biết đi vì bé còn quá nhỏ để hiểu được tầm quan trọng của một loạt các cảnh báo đó. Đối với bé ở độ tuổi này, một lời cảnh báo thì ổn nhưng quá nhiều sẽ trở nên vô dụng.

Kể cho bé nghe những câu chuyện

Bạn nên dành nhiều thời gian ở bên con. Những lúc rãnh rỗi, bạn có thể kể chuyện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc cho bé nghe những cuốn sách về tầm quan trọng của việc ở gần bố mẹ.

Có rất nhiều cách tuyệt vời để dạy cho bé về việc phải ở gần bố mẹ. Hy vọng bạn có thể tìm ra cách tốt nhất cho con của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 2, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 15, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc