backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đây là những lý do trẻ cần ăn 3 bữa chính một ngày

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 13/08/2020

Đây là những lý do trẻ cần ăn 3 bữa chính một ngày

Ăn 3 bữa chính là tiêu chuẩn bình thường theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, bố mẹ nên có sự phân phối lượng thức ăn khác nhau cho 3 bữa theo những cách sau đây.

Tại sao trẻ nên ăn 3 bữa một ngày?

Bữa sáng là bữa cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc nên sẽ là bữa chính. Bữa trưa cũng tương tự nhưng có thể ít hơn. Riêng buổi tối, chúng ta có thể cho đây là bữa phụ vì đa phần sau khi ăn chúng ta ít hoạt động. Lúc này, năng lượng nạp vào sẽ biến thành năng lượng dự trữ khiến trẻ bị thừa cân, nặng hơn là béo phì, từ đó gây ra các bệnh nguy hiểm khác. Tóm lại, cách tốt nhất là ăn đều 3 bữa với bữa sáng là bữa ăn chính, bởi nếu không ăn, cơ thể sẽ bị đói, dẫn tới việc ăn các thức ăn khác, khi đó, trẻ em có nguy cơ bị thừa cân nhiều hơn.

Trẻ có nên nhịn ăn?

Những năm gần đây, trẻ thừa cân béo phì gia tăng nên người ta mới nhấn mạnh đến việc giảm và nhịn ăn. Tuy nhiên, những trẻ bình thường, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhịn ăn thái quá sẽ thiếu năng lượng trường diễn, dẫn tới suy giảm nhiều chức năng hoạt động của cơ thể, gây ra các căn bệnh gây suy nhược sức khỏe và chậm phát triển thể chất như suy dinh dưỡng.

Làm sao để 3 bữa ăn của bé đầy đủ dinh dưỡng?

Dưới đây là các bí quyết mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp cho bữa ăn của bé đầy đủ chất hơn:

Bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của bé. Với trẻ sơ sinh, nếu đã được cho bú từ tối hôm trước hoặc uống no cả bình sữa, bé sẽ không muốn ăn sáng. Vì thế, cách tốt nhất để tạo hứng thú cho bé là dừng việc cho bú sữa vào giữa đêm nếu trẻ đã trên 2 tuổi. Bé dưới 2 tuổi cần được cho bú bất cứ khi nào trẻ muốn. Còn đối với trẻ lớn hơn, ăn ngũ cốc kèm sữa, bánh mì nướng ăn kèm mứt và trái cây sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho mỗi buổi sáng để học tập và vui chơi.

Bữa nhẹ giữa sáng có thể là một số món ăn vặt như trái cây tươi, phô mai là cách rất tốt để bổ sung chất xơ và vitamin. Ngoài ra, một ly nước trái cây pha loãng mỗi ngày sẽ tiếp thêm năng lượng cho cơ thể bé.

Bữa trưa

Bữa trưa cho bé cần bắt đầu sớm một chút, khoảng 11 đến 11 giờ 30 là lý tưởng. Mẹ nên cung cấp protein cho bé bằng thịt, trứng hoặc cá ăn cùng với rau và bánh mì. Bên cạnh đó, dùng sữa, phô mai hoặc yogurt hoặc các sản phẩm khác từ sữa sẽ cung cấp thêm canxi cho bé.

Bữa chiều nên giống với bữa nhẹ buổi sáng cả về số lượng loại thức ăn, có thể là trái cây các loại, bánh quy hoặc salad rau cùng với một ly nước là phù hợp cho bé.

Bữa tối

Bữa tối cần có thịt hoặc cá, rau, đậu, gạo hoặc mì. Hãy cố cho bé ăn trước khi bé bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và đói. Nếu có thể, các mẹ có thể cho bé uống sữa sau bữa tối nếu món này không ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé vào ngày mai. Ba hoặc bốn lần uống sữa hoặc sản phẩm từ sữa một ngày là đủ đối với bé.

 Nếu trẻ không ăn đúng bữa thường xuyên có thể dẫn đến một số tình trạng như viêm loét dạ dày, đau bao tử… Đưa ra một chế độ ăn 3 bữa hằng ngày cũng như tham khảo các biện pháp giúp con không chán ăn sẽ giúp mẹ bớt vất vả hơn trong việc chăm con đấy.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 13/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo