backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách tập bé trai đứng tiểu siêu dễ dàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 08/06/2018

Cách tập bé trai đứng tiểu siêu dễ dàng

Có bé trai sẽ tự biết cách đi vệ sinh và đứng tiểu dễ dàng. Tuy nhiên, có bé còn lóng ngóng trong việc này và dễ làm ướt quần khi đi tiểu. Vì vậy, bạn hãy tập bé trai đứng tiểu khi nhận ra các dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc làm này nhé.

Khoảng 3 tuổi là thời gian bạn có thể tập bé trai đứng tiểu. Đôi khi một số bé có thể biểu hiện sớm hơn hay trễ hơn thời gian này. Ban đầu, bạn hãy để bé làm quen với việc tiểu ngồi. Nếu con thường tiểu ướt quần khi ngồi, bạn hãy giúp bé đẩy “cậu nhỏ’ xuống thấp và hướng vào trong bô để không bị tè ướt hết quần. Khi bé đã quen dần với việc này, bạn có thể giúp bé tè với tư thế đứng.

Trong quá trình phát triển của trẻ, bạn nên dạy bé những kỹ năng cơ bản để có thể làm được mọi việc, trong đó có việc tập bé tiểu đứng. Bạn có thể giúp bé bằng những việc làm như sau:

1. Nói chuyện với bé khi tập bé trai đứng tiểu

Một vài dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng học tiểu đứng là những kỹ năng nhận thức và vận động đã đến mức mà bé có thể hiểu được việc mình đang làm và muốn làm. Bé biết được và hiểu được vì sao bé phải vào toilet để đi tiểu hay bé có thể ngồi một lúc sau khi bé đã đi tiểu xong.

Khi nào bé đã có những biểu hiện sẵn sàng, bạn nên bỏ tã cho bé trước, giúp bé cảm nhận được khi nào mình có nhu cầu đi tiểu và hướng dẫn bé đi tiểu là phải vào toilet. Bạn nên kiên nhẫn giải thích và giúp bé hiểu rõ việc làm này.

2. Hướng dẫn cho bé

“Cậu nhỏ’ của bé trai thường chỉ thẳng xuống nên trẻ sẽ khó tiểu đứng mà không làm ướt quần. Vì thế, bạn hãy chỉ cho con trai cách cầm “cậu nhỏ’ khi tiểu đứng. Bạn nên hướng dẫn khi trẻ tập trung và hiểu điều bạn nói. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn cũng đừng nên bắt ép trẻ phải làm điều này nhé.

3. Để bé tự thực hiện

Hãy để cho bé tự học cách tiểu đứng dần dần, từ sai thành đúng. Bạn nên chuẩn bị cho trẻ từng bước như giúp trẻ hiểu về việc đi tiểu, dạy trẻ cách cởi quần hay nhờ bố hướng dẫn đi tiểu bằng cách làm mẫu cho bé. Bạn nên giúp bé hiểu sự khác biệt giữa đi tiểu và đại tiện, vì đại tiện nghĩa là bé cần phải ngồi trên bô hay bồn cầu.

4. Luyện tập nhiều sẽ thành thạo

Hãy để cho bé tập tiểu đứng hằng ngày mọi lúc mọi nơi nhé. Nếu bé không thích đi toilet, bạn có thể tập cho bé ở những nơi khác trước, ví dụ như bồn tắm vì bé sợ bồn cầu. Hãy kiên nhẫn với bé nhé. Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, bạn chỉ nên tập bé trai đứng tiểu khi bé đã thực sự sẵn sàng.

5. Hãy nhắc nhở nhẹ nhàng nếu bé lỡ quên cách tiểu đứng

Bạn có thể lau dọn hoặc dội nước sau sự cố bé tiểu ra sàn nhà tắm. Đừng bao giờ to tiếng với bé nếu bé đã lỡ quên cách tiểu đứng như thế nào. Ban đầu, bé sẽ còn gây nhiều lộn xộn nhưng dần dần bé sẽ quen và có thể thực hiện giỏi việc tiểu đứng.

6. Dạy bé thói quen vệ sinh tốt

Cuối cùng, khi bé đã có thể tiểu đứng thành thạo rồi, bạn nên dạy bé cách rửa tay và bỏ giấy vệ sinh đúng nơi quy định sau khi đi tiểu nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 08/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo