backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tập ngồi bô cho bé gái không giống với bé trai đâu nhé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/09/2020

  Tập ngồi bô cho bé gái không giống với bé trai đâu nhé

  Mặc dù một số nguyên tắc cơ bản về việc tập ngồi bô cho bé vẫn giữ nguyên nhưng có một số khác biệt khi dạy bé gái hay bé trai dùng bô.

  Nếu bố mẹ nắm rõ những khác biệt khi tập cho bé trai, bé gái dùng bô sẽ giúp con làm quen với việc sử dụng bô dễ dàng với tinh thần thoải mái hơn.

  1. Thời gian bắt đầu tập ngồi bô khác nhau

  Tùy thuộc vào từng cá nhân, bố mẹ sẽ chọn cho bé thời điểm tập dùng bô. Có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc trước khi bắt đầu quá trình này:

  • Bé gái: Bé sẽ có xu hướng quan tâm đến việc tập dùng bô sớm hơn bé trai. Một số bé có thể sẵn sàng khi 18 tháng tuổi hoặc có thể kéo dài đến lúc đi học mầm non là vào lúc 3 tuổi.
  • Bé trai: Bé có thể bắt đầu thời gian tập dùng bô khá từ tốn, thường sau bé gái vài tháng. Nhiều bé tỏ ra muốn được sử dụng bô khi đã 2 tuổi.

  Mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Bạn có thể dạy bé gái dùng bô ngay khi con được 18 tháng nhưng chưa chắc điều này lặp lại tương tự với bé gái tiếp theo. Nếu ép buộc quá mức, bạn sẽ khiến con gặp phải rào cản tâm lý.

  2. Cách tập ngồi bô cho bé

 • Bé gái: Khi tập cho bé ngồi bô, bạn nên hướng dẫn con vệ sinh cẩn thận từ trước ra sau. Ngoài ra, bé gái thường kiên nhẫn hơn nên cũng rất vui khi ngồi bô và được bố mẹ trò chuyện.
 • Bé trai: Đôi khi bé sẽ ngồi yên trên bô trong vài giây, sau đó nhảy lên và tuyên bố bài học hôm nay đã kết thúc. Đối với bé trai, con ít quan tâm hơn về cách đi vệ sinh. Trẻ có thể ị ra ngay tại quần.
 • Bạn không tập trung quá nhiều vào việc dạy bé trai cách vệ sinh sau khi đi ị nhưng cần nói với bé cách đặt “người bạn nhỏ’ của mình hướng xuống dưới bô để tránh bé làm vương vãi nước tiểu ra ngoài.

  3. Chọn mua bô

 • Bé gái: Bạn có thể mua bất kỳ loại bô ngồi nào trên thị trường vì chúng sẽ làm đúng nhiệm vụ của mình.
 • Bé trai: Đối với bé trai, mua loại bô ngồi thích hợp, vừa vặn để chống vấy bẩn ra ngoài trong trường hợp “cậu nhỏ’ của con không được đặt đúng hướng.
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/09/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo