Bố mẹ nên làm gì để giúp con biết đi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/12/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con biết đi là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé. Vì thế, sự hướng dẫn của bố mẹ rất quan trọng.

Bé cưng đã biết chập chững đi và di chuyển xung quanh. Điều này là hoàn toàn tự nhiên trong sự phát triển của trẻ nhỏ để tìm hiểu về môi trường xung quanh.

Ở tuổi nào thì trẻ sẽ bắt đầu biết đi ?

Hầu hết các bé có những bước đi đầu tiên trong khoảng từ 9 đến 12 tháng tuổi và sẽ đi vững khi 14 đến 15 tháng tuổi. Bố mẹ không cần lo lắng nếu con yêu mất nhiều thời gian để tập đi. Một số trẻ hoàn toàn bình thường nhưng vẫn không bước đi cho đến khi chúng 16 hoặc 17 tháng tuổi.

Trong năm đầu tiên, bé tập trung phát triển sự phối hợp và sức mạnh của các cơ bắp trong cơ thể. Bé sẽ học cách ngồi, lăn và bò trườn trước khi biết đứng lên lúc khoảng 9 tháng.

Vấn đề  là bố mẹ hãy đảm bảo làm sao để bé tự tin đi vững và giữ cân bằng. Một ngày nào đó bé yêu sẽ đứng được trên ghế, trượt dọc theo nó rồi lao vào trong vòng tay bạn. Sau đó, bé sẽ chạy đi, không còn là một đứa trẻ bước đi còn chưa vững nữa. Các bước đi đầu tiên của con là những thay đổi hướng tới sự độc lập.

Con biết đi như thế nào?

Chân con không đủ mạnh để nâng đỡ cả cơ thể, nhưng nếu bạn giữ cánh tay, bé sẽ chạm hai chân xuống đất. Khi đó, bạn hãy dìu bé giống như thể bé đang đi. Đây là một hành vi phản xạ và bé chỉ làm điều đó trong vài tháng đầu đời.

Khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ nhún lên xuống khi bạn cho bé đứng trên đùi của bạn. Nhún sẽ là một hoạt động yêu thích của bé trong vài tháng tới, vì lúc này cơ bắp của bé đã phát triển trong khi bé học cách lăn tròn, ngồi và bò. Lúc khoảng 9 tháng tuổi, bé bắt đầu cố gắng tự đứng lên khi có điểm để vịn. Vì thế, mẹ hãy đảm bảo mọi thứ trên đường đi đủ vững chắc để hỗ trợ cho bé nhé.

Vào lúc 9 hoặc 10 tháng, sau khi đứng dậy, bé biết cách khuỵu gối và ngồi. Khi bé yêu được 12 tháng tuổi, bé đã có thể đứng vững và di chuyển nhiều nơi nhưng vẫn cần điểm tựa. Cũng có khi bé tự đứng một mình mà không cần vịn gì cả.

Trong khoảng thời gian đó, bé cũng biết cúi mặt và ngồi xổm. Hầu hết những em bé mới biết đi thường đi trên ngón chân với bàn chân xoay ra ngoài. Nhiều trẻ đã có thể tự đi được một mình mặc dù không vững vàng. Nếu bé vẫn chưa tự đi được, bố mẹ đừng lo lắng vì cũng có một số bé mất nhiều thời gian để tập đi.

Làm thế nào để giúp con yêu biết đi?

Khi con yêu đã biết cách đứng vững thì bé cũng cần biết cách để ngồi xuống. Nếu bé cảm thấy khó khăn vì không thể tự ngồi và cần sự giúp đỡ, bạn đừng chỉ nhấc bé lên và đặt xuống mà hãy chỉ cho bé làm thế nào để gập gối mà không bị ngã ngửa. Dần dần, bé có thể tự đứng lên, ngồi xuống mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

Bạn có thể khuyến khích bé đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé và giơ tay ra hoặc bạn giữ cả hai tay và để bé đi về phía bạn. Bé cũng có thể đẩy một chiếc xe đồ chơi mà bé thích trong khi đi. Bố mẹ hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh bé mềm mại, an toàn và đừng bao giờ để bé rời tầm mắt của mình nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc