Có thể uống thuốc tránh thai khi cho con bú không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn uống thuốc tránh thai khi cho con bú vì không thể ngừa thai bằng cách cho bú mẹ hoàn toàn? Vậy hãy chọn loại thuốc để an toàn cho con.

Làm thế nào để ngừa thai? Thuốc viên ngừa thai là một trong những cách kế hoạch hóa gia đình được nhiều phụ nữ tin dùng trên thế giới. Tuy nhiên, nếu uống thuốc tránh thai khi cho con bú, điều này có an toàn với trẻ? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Thuốc viên ngừa thai có hiệu quả khi đang cho con bú?

Thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, loại thuốc này có thể phát huy tác dụng đến 99%.

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có an toàn không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đa số các bà mẹ đều lo lắng rằng các hormone chứa trong thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ. Có 2 loại thuốc viên ngừa thai nội tiết tố:

  • Thuốc chỉ chứa progestin (POC)
  • Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Cả 2 loại trên đều có tác dụng tránh thai rất hiệu quả. Nếu đang cho con bú thì thuốc POC lại là một sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Nguyên nhân là do những loại thuốc kết hợp có chứa cả hormone progesterone và estrogen. Tuy những hormone này không ảnh hưởng đến bé yêu nhưng lại làm giảm việc sản xuất sữa mẹ đến 41,9%. Nếu có ý định sử dụng thuốc ngừa thai dạng kết hợp, bạn hãy chờ cho đến khi con được 6 tháng, bởi nửa năm đầu tiên là khoảng thời gian mà bé cần rất nhiều sữa mẹ. Một khi thiên thần nhỏ đã tập ăn giặm, lượng sữa mẹ dù bị giảm cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé. Do đó, trong 6 tháng sau khi sinh, bạn nên sử dụng thuốc ngừa thai POC.

POC hay còn còn gọi là thuốc ngừa thai mini. Loại thuốc này chỉ chứa một lượng nhỏ progesterone. Dù vậy, hiệu quả ngừa thai của nó cũng gần 100%. Tuy nhiên, khi dùng thuốc, bạn cần cẩn thận và chú ý uống thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Thậm chí nếu bạn trì hoãn việc sử dụng khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể gây ra vấn đề đấy.

Thuốc ngừa thai chỉ có progestin (POC) hoạt động như thế nào?

Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại thuốc POC cũng có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Có lựa chọn khác ngoài thuốc POC không?

Nếu không thích dùng thuốc viên hoặc là người hay quên, bạn có thể sử dụng các loại thuốc ngừa thai khác như:

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết và bạn không nên nghĩ đến lựa chọn này nếu còn có thể sử dụng những cách ngừa thai khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng 1 viên thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin ít thì cũng không gây hại cho con yêu.

Tác dụng phụ của thuốc viên ngừa thai

Dưới đây là 3 tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khi cho con bú mà bạn nên biết:

1. Tình trạng sản xuất sữa

Đây là tác dụng phụ quan trọng nhất mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố. Những loại thuốc này có thể làm giảm lượng sữa tiết ra.

2. Cáu gắt

Những loại thuốc ngừa thai nội tiết có thể làm bé trở nên cáu gắt và khó chịu. Dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về điều này nhưng rất nhiều bà mẹ đã gặp phải.

3. Bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, việc sử dụng POC làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong vòng một năm. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai nhé.

Những điều cần lưu ý

Nếu bạn muốn dùng thuốc viên tránh thai, hãy ghi nhớ những điểm sau:

  • Nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất với bản thân.
  • Hãy thận trọng với thuốc ngừa thai kết hợp nếu bạn muốn cho con bú trong 6 tháng đầu.
  • Dùng thuốc liều thấp nhưng cũng đừng quên nhờ bác sĩ sản phụ khoa tư vấn.
  • Nếu lượng sữa bạn tiết ra giảm hoặc nếu bé có vấn đề về trọng lượng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể đây là lúc mà bạn nên chọn một biện pháp tránh thai khác.
  • Nếu bạn nghĩ rằng việc thiếu ngủ và kiệt sức có thể khiến thuốc POC không hiệu quả, hãy sử dụng các biện pháp khác.
  • Hãy nhớ rằng các loại thuốc tránh thai nội tiết không ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục. Do đó, hãy sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú không. Thực tế, những viên thuốc này không gây hại cho bé, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 6, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 19, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc