Bàn về ăn dặm ở bé từ 18 đến 24 tháng tuổi

  Bàn về ăn dặm ở bé từ 18 đến 24 tháng tuổi

  Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là sữa thì khi con đến tuổi ăn dặm, bố mẹ nên để con yêu được nếm thử những món ngon khác, làm phong phú thêm thực đơn của bé.

  Từ 18 tháng đến 2 tuổi, con yêu đã dần biết tự lập hơn. Bố mẹ sẽ nhận thấy bé phân biệt các loại thực phẩm mình thích hoặc không. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một vài gợi ý nhỏ về bữa ăn cho con.

  Các bữa ăn sẽ thay đổi như thế nào khi con đến tuổi ăn dặm?

  Khi được 18 tháng tuổi, bé sẽ muốn dùng bữa cùng gia đình. Con sẽ có thể có khả năng nói: “Nữa đi!” hoặc “Xong rồi!” và biết cách tự dùng muỗng để ăn. Đương nhiên lúc mới tập bé sẽ làm vương vãi đồ ăn trên bàn và cả dưới đất.

  Bé còn dùng ống hút hay uống nước trực tiếp trong ly mà không để bị đổ ra ngoài. Răng hàm cũng đã mọc cho nên bé sẽ nhai được nhiều loại đồ ăn hơn lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, dạ dày của con yêu nhỏ hơn so với người lớn cho nên bé sẽ không ăn được nhiều đồ ăn mà thường dùng các món ăn nhẹ trong các bữa ăn.

  Các loại phô mai nhỏ hoặc trái cây, bánh yến mạch, bánh gạo và bánh mì đều là các món ăn nhẹ phù hợp cho con yêu. Bé cũng sẽ thích các loại rau sống chẳng hạn dưa leo, cà rốt và cà chua bi. Bố mẹ nên cố gắng làm đa dạng các món ăn để trẻ có nhiều lựa chọn dinh dưỡng và ngon miệng.

  Khi ngôn ngữ của con phát triển, bé sẽ có khả năng đòi thức ăn hoặc nói “Không!” nếu không thích. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại bé bị biếng ăn, bố mẹ cũng không nên ép trẻ con ngay mà nên cho bé được lựa chọn ăn nhiều món ăn trong ngày và cùng ăn với con bất cứ khi nào bạn có thể.

  Trẻ con thường bắt chước người lớn. Nếu bé thấy bố mẹ ăn món mà mình chưa được thử bao giờ và tấm tắc khen ngon, bé sẽ thử nếm món ấy. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thử đặt các món ăn khác nhau ở giữa bàn để mọi người thưởng thức. Như vậy con sẽ có xu hướng bắt chước ăn theo.

  Làm sao để các bữa ăn thu hút được con yêu?

  Bé càng lớn thì càng khó ngồi vào bàn để dùng bữa. Sáng tạo ở mỗi bữa ăn là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của con. Nhiều bé rất thích được nhúng đồ ăn. Bạn nên cho trẻ thử được nhúng rau hoặc bánh mì vào sốt rau củ, sốt mayonnaise hoặc sốt phô mai.

  Bố mẹ cũng có thể cho trẻ dùng trái cây khô như nho khô. Nếu con trải qua một ngày buồn chán thì bạn nên làm sinh tố cho bé, kết hợp cùng trái cây, sữa tươi và sữa chua. Để con tự chọn nguyên liệu và giúp bố mẹ làm đồ uống cũng là cách tốt vì bé sẽ thích thưởng thức đồ uống mà mình tự làm.

  Trẻ em rất yêu thích các bữa ăn sáng tạo cho nên bố mẹ có thể thử trang trí đồ ăn trông giống khuôn mặt hoặc động vật. Cà chua bi thì dùng làm đôi mắt còn đậu xanh thì dùng làm râu mèo. Hãy vận dụng sự sáng tạo của bản thân để thu hút sự chú ý của con với các món ăn.

  Con yêu cũng cần được bổ sung thêm sữa nhiều chất béo hơn là sữa ít béo. Sẽ rất tốt nếu bố mẹ cho bé tiếp tục bú sữa mẹ và có thể con cũng không cần phải uống sữa bột nữa vì bé đã có đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ các bữa ăn hàng ngày.

  Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ có thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi cho con yêu!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 06/07/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo