Trẻ gầy hay béo mới thực sự khỏe mạnh?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay vấn đề cân nặng đang là mối quan tâm của rất nhiều các bậc cha mẹ. Có một số bố mẹ thì đau đầu vì con mình béo phì, trong khi một số khác lại thấy con mình quá gầy, suy dinh dưỡng. Vậy thực ra việc gầy hay béo ấy có thực sự quyết định con bạn khỏe mạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề trên cho bố mẹ hiểu rõ.

BMI mới là thước đo cân nặng chính xác nhất cho trẻ và cả người lớn

Có thể con bạn đang có số cân nặng lý tưởng, chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn bình thường và nhìn thì chẳng hề dư cân một chút nào. Tuy nhiên vẻ ngoài cũng rất dễ đánh lừa. Nếu con bạn không vận động và ăn uống đầy đủ, dù cho có cân nặng bình thường cũng không có nghĩa là trẻ khỏe mạnh. Mục tiêu của tất cả ông bố bà mẹ là giúp con mình có được những thói quen lành mạnh để tránh những vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tim mạch. Các chuyên gia đều đồng ý rằng trọng lượng một người không hẳn là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sức khỏe tốt hay xấu.

Một số nghiên cứu còn cho thấy đôi khi những người béo phì lại có tuổi thọ cao hơn những người gầy. Trọng lượng là bao gồm cả chất béo và cơ trong cơ thể, bạn có thể thấy một người có trọng lượng bình thường nhưng không có cơ bắp và cơ thể họ có rất nhiều mỡ. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy những người có trọng lượng cao nhưng chất béo lại thấp và cơ bắp lại rắn chắc.

Vậy tại sao bạn phải theo dõi cân nặng của trẻ?

Trọng lượng không phải là yếu tố dự đoán chính xác tình trạng sức khỏe nhưng cũng sẽ chỉ ra những thông tin quan trọng. Cân nặng và BMI sẽ cho bạn và bác sĩ có ý tưởng sơ bộ về tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu con bạn không được xếp vào mức “bình thường”, trẻ rất có khả năng mắc phải những vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bệnh về tim mạchbệnh về gan. Nếu gia đình bạn có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường loại 2 hoặc gan nhiễm mỡ, bạn nên báo cho bác sĩ biết. Tiền sử bệnh gia đình là mấu chốt quan trọng giúp bác sĩ hiểu về tình trạng sức khỏe của con bạn đấy.

Bố mẹ phải làm gì để giúp con mình có được một cơ thể khỏe mạnh?

Là bố mẹ, trách nhiệm của bạn là tập cho con những thói quen lành mạnh. Bố mẹ hãy đảm bảo trẻ tập thể dục hoặc vận động đủ 60 phút một ngày. Bạn hãy cho trẻ ăn nhiều rau củ và trái cây hơn, cho trẻ uống nước lọc thay vì các loại nước ngọt, đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ dễ khiến cơ thể trẻ bị trầm cảm. Bạn cũng nên hạn chế thời gian trẻ ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại, ti vi và máy chơi game. Nếu bạn có thể tập cho trẻ những thói quen trên, bạn sẽ thấy sức khỏe của trẻ tốt hơn và không cần phải đo trọng lượng nữa, cơ thể sẽ tự điều chỉnh được cân nặng thích hợp khi bạn duy trì một thói quen khỏe mạnh.

Bố mẹ có thể để trẻ tự mình thiết lập mục tiêu cho mình như hôm nay trẻ sẽ tự tập thể dục hơn 10 phút hoặc trong tuần này trẻ sẽ ăn bông cải xanh trong bữa chính của mình. Bạn phải cho trẻ tham gia vào việc lập kế hoạch này vì đây là vấn đề sức khỏe của trẻ. Nếu bạn đã làm theo những thói quen lành mạnh ấy một thời gian mà vẫn còn nhiều băn khoăn, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để có hướng dẫn tốt nhất. Sau đó hãy thực hành những gì bác sĩ hướng dẫn bởi vì trẻ thường sẽ làm theo những gì bạn làm.

Hãy cũng trẻ ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe và cũng đừng quá ám ảnh về cân nặng của cả bạn và con. Trẻ em đôi khi gầy đi bởi vì trẻ sợ bị béo phì, vậy nên trẻ sẽ ăn kiêng. Trẻ em dễ tiếp thu văn hóa từ bên ngoài và đều tiếp nhận thông điệp sai lầm rằng “mập là xấu và ốm mới đẹp”. Có thể trẻ sẽ nghe được điều này người thân, trường học và các phương tiện truyền thông làm trẻ ám ảnh trong đầu. Thay vì vậy, bố mẹ cần phải truyền đi một thông điệp khác cho con: “Cơ thể của con luôn đẹp vì nó là của con”.

Thực hiện, duy trì một chế độ ăn uống cũng như luyện tập thích hợp sẽ giúp cho cơ thể bạn và trẻ duy trì được cân nặng phù hợp. Cho dù có thể trông trẻ hơi tròn trĩnh hơn các bạn cùng tuổi nhưng bạn biết rằng con mình hoàn toàn khỏe mạnh thì không nên lo ngại. Hy vọng rằng qua bài này, các bậc cha mẹ sẽ có thêm động lực cùng con tạo nên một lối sống khỏe, từ đó giúp cho bạn và trẻ khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc