Nguyên tắc an toàn trong chế biến và bảo quản thức ăn cho bé

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chế biến thức ăn cho bé tại nhà được xem là cách tốt nhất để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách chuẩn bị một bữa ăn an toàn và hợp vệ sinh cho con.

Hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện như người lớn cũng là nguyên nhân khiến bé dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho con, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc về vệ sinh thực phẩm để cho con một bữa ăn an toàn và lành mạnh nhất. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Tại sao vấn đề vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

Một trong những lưu ý đầu tiên trong việc chuẩn bị thực phẩm cho bé khi con bắt đầu ăn dặm là thực phẩm phải sạch và tươi. Hệ thống miễn dịch của bé còn non yếu so với người trưởng thành vì vậy bé dễ bị ảnh hưởng bởi các loại côn trùng và tình trạng nhiễm trùng. Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là sau 6 tháng tuổi.

Nếu muốn bắt đầu cho bé ăn dặm trước 6 tháng, bố mẹ cần hết sức lưu ý nhiều vấn đề. Bạn cần khử trùng muỗng ăn cho đến khi con được 6 tháng tuổi và rửa bát với các dụng cụ trong quá trình cho bé ăn bằng máy rửa chén hoặc rửa bằng nước nóng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng khăn để lau sạch hoặc khăn giấy để làm khô chúng các dụng cụ ăn uống của bé ngày sau khi rửa.

Nguyên tắc chế biến thực phẩm vệ sinh

Bạn không cần phải đảm bảo cho nhà bếp của bạn hoàn toàn vô trùng. Tuy nhiên, bạn nên làm theo những lời khuyên vệ sinh căn bản này để có môi trường an toàn cho khâu chuẩn bị thức ăn cho bé:

  • Đầu tiên, bạn cần rửa tay trước khi bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho em bé;
  • Bạn cũng nên vệ sinh ghế ngồi, yếm và khu vực ăn uống bằng nước nóng và xà phòng;
  • Nếu bé ăn bằng tay, bố mẹ nhớ rửa tay cho bé sạch sẽ trước khi ăn;
  • Bạn nên thường xuyên thay khăn lau nhà bếp và khăn ăn.

Làm thế nào để có thể cho bé ăn một cách an toàn?

Khi hâm nóng đồ ăn trẻ em, bạn nên đảm bảo rằng thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy làn hơi bốc ra ngoài. Sau đó, bạn nên để nguội trước khi cho bé ăn. Bạn nên thử độ nóng của đồ ăn sao cho vừa phải bằng cách lấy một ít thức ăn bỏ lên bên trong cổ tay hoặc phía sau trước khi đưa cho bé ăn.

Nếu đó là thực phẩm đông lạnh, bạn cần rã đông trước khi nấu. Cách an toàn nhất để làm việc này là để thực phẩm trong tủ lạnh qua đêm hoặc sử dụng chế độ rã đông trên lò vi sóng. Đối với nước uống không cần hâm nóng, chẳng hạn như nước hoa quả, bạn chỉ cần kiểm tra xem chúng có được rã hoàn toàn trước khi cho bé uống không.

Ngoài ra, bố mẹ cần nhớ những lời khuyên sau:

  • Nếu đang sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn thì cần khuấy thật đều để tránh những chỗ nóng;
  • Không hâm nóng thức ăn của em bé nhiều lần;
  • Chế biến trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ chín và đặc lại;
  • Nấu thịt cho đến khi chúng không còn màu hồng nữa ở giữa;
  • Rửa sạch và làm ráo các loại trái cây và củ quả rau, như táo và cà rốt;
  • Ngoài ra, không cho bé ăn các loại hải sản có vỏ như sò, ốc còn sống.

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm an toàn?

Nếu bạn muốn  chuẩn bị sẵn bữa ăn cho bé trước, bạn có thể để nguội chúng, lý nhất là trong vòng 90 phút. Sau đó, đem bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc những nguyên liệu chưa dùng tới trong vòng 24 giờ bạn có thể bảo quản trong tủ đông.

Những thức ăn trong tô bé ăn thừa, bạn nên bỏ chúng đi vì thực phẩm này đã tiếp xúc với nước bọt vì vậy vi khuẩn sẽ nhân lên nếu để lại. Kiểm tra kỹ hạn sử dụng thực phẩm trước khi cho con ăn. Nếu bé không ăn hết phần thức ăn còn lại trong hộp, bạn có thể để trong tủ lạnh trong 24 giờ sau khi mở nắp.

Bạn chỉ nên cho bé ăn các sản phẩm còn nguyên vẹn và hộp chứa không bị biến dạng. Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh. Cần giữ nhiệt độ trong khoảng 0-5 độ C. Bạn nên mua một nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra mỗi khi cần thiết nhé. Để chế biến và bảo quản thức ăn cho bé một cách an toàn và vệ sinh, bố mẹ có thể tham khảo nhưng thông tin trên để áp dụng ngay nhé. Chỉ với những lưu ý nhỏ thôi, bố mẹ có thể bảo vệ sức khỏe của con rồi đấy!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc