Mẹ nên cho bé bú trong bao lâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hãy để bé trở thành người hướng dẫn cho bạn. Tất cả các bé đều có những đặc trưng khi bú rất riêng, vậy nên hãy dành thời gian để quan sát thói quen và những đặc điểm khi bú của bé. Hãy xem lần đầu cho con bú như là khi bạn chạy marathon vậy. Một số bé có thể mất đến 45 phút để bú (mặc dù thời gian trung bình là 20-30 phút). Vì vậy, bạn không nên bắt bé ngừng bú sau khi đã bú được 15 phút ở 1 bên. Hãy chờ cho đến khi bé có vẻ đã sẵn sàng ngừng bú thì đưa cho bé vú còn lại, nhưng đừng ép buộc bé.

Lý tưởng nhất là một trong hai vú của bạn được bé bú cạn. Tuy nhiên, vú bạn không bao giờ thực sự cạn kiệt mà chỉ tạm hết sữa mà thôi. Điều này còn quan trọng hơn việc bé bú từ hai bên vú vì chỉ khi như vậy, bạn mới có thể chắc chắn bé bú được sữa thực sự (sữa có chứa nhiều chất béo) chứ không chỉ là sữa kỳ đầu.

Đau núm vú và thời gian mẹ bầu nên cho bé bú trong bao lâu?

Việc chia thời gian cho bé bú thành từng khoảng thời gian ngắn (khoảng 5 phút cho mỗi bên vú) và chia làm nhiều lần từng được cho là sẽ ngăn ngừa đau núm vú vì nó sẽ giúp vú bạn dần quen với việc cho con bú. Tuy nhiên, đau núm vú lại là kết quả của việc cho bé bú không đúng tư thế. Miễn là tư thế bú của bạn và bé chính xác thì bạn không cần phải hạn chế thời gian bú của bé.

Bạn nên kết thúc thời gian bú bằng cách nào?

Cách tốt nhất để kết thúc một lần cho bú là đợi cho đến khi bé nhả núm vú ra. Nếu bé không chịu buông (có bé thường ngủ quên luôn khi đang bú), bạn biết khi nào nên kết thúc nhờ sự  thay đổi nhịp mút từ mút và nuốt liên tục xuống thành mút nhiều lần rồi mới nuốt. Thông thường, bé sẽ ngủ sau khi bú hết một bên và tỉnh dậy để bú bên còn lại hoặc ngủ luôn cho tới lần bú tiếp theo. Hãy bắt đầu lần bú tiếp theo bằng bên vú chưa bú lần trước hoặc bên còn nhiều sữa. Để ghi nhớ, hãy đánh dấu bên đã cho bú bằng các thít lại dây áo ngực hoặc nhét miếng đệm hay khăn giấy vào trong bên áo ngực đó. Các miếng đệm sẽ hút sữa bị rò rỉ từ bên vú mà con bạn chưa bú và bên vú này có thể sẽ bị trào sữa khi bị ứ sữa quá lâu.

Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về việc cho con bú, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Cua biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu mẹ không biết cách nấu cháo cua biển cho bé, món cháo này sẽ rất dễ bị tanh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 08/05/2020 . 6 phút đọc

Mách mẹ cách nấu cháo cho bé 8 tháng tuổi để con phát triển toàn diện

Để bé phát triển toàn diện, khỏe mạnh và tăng cân đều, mẹ cần tìm hiểu một số cách nấu cháo cho bé 8 tháng tuổi thật bổ dưỡng và khoa học.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 11/02/2020 . 8 phút đọc

Bí quyết để bố mẹ lựa chọn những món ăn dặm cho bé

Ăn dặm là một trong những cột mốc vô cùng quan trọng của bé, do đó việc lựa chọn chính xác những món ăn dặm cho bé là điều vô cùng quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 17/01/2020 . 6 phút đọc

Mẹo hay giúp phát triển 5 giác quan cho trẻ từ 3 đến 6 tháng

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, cha mẹ nên giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan thông qua những trò chơi hoặc hoạt động vui nhộn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 16/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tác dụng vitamin E

Tác dụng của vitamin E với làn da trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 10/06/2020 . 3 phút đọc
trẻ bị hăm tã

Trẻ bị hăm tã: Những dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
trẻ sơ sinh tay chân lạnh do đâu

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh: Khi nào cần lo lắng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc