Con yêu biếng ăn, nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nuôi con khỏe mạnh và chóng lớn luôn là mục tiêu của các bậc làm cha mẹ. Vì vậy, những nguyên nhân khiến bé biếng ăn cũng luôn được quan tâm.

Bạn đang lo lắng khi bé yêu luôn quấy khóc trong mọi bữa ăn và không chịu hợp tác với mình? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ cũng như giải pháp.

Dị ứng và không hấp thụ được thức ăn

Khoảng 8% trẻ biếng ăn sẽ gặp phải tình trạng dị ứng, tiêu chảy, nôn mửa, nổi ban hoặc đau dạ dày đến các vấn đề về hô hấp và phù nề ở mặt cùng cơ thể. Các thức ăn dễ dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em là sữa, đậu nành, trứng, lúa mì, các loại hạt. Ngoài ra, trẻ em (cũng như người lớn) có thể bị dị ứng với một số thực phẩm khác.

Việc không hấp thụ được thực phẩm phổ biến hơn các loại dị ứng thức ăn. Mặc dù các triệu chứng có thể tương tự, nhưng việc không hấp thụ được thực phẩm liên quan đến hệ thống tiêu hóa của con chứ không phải hệ thống miễn dịch. Không hấp thụ được thực phẩm thường bao gồm những vấn đề với lactose, ngô hoặc gluten. Các triệu bao gồm xì hơi, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Trào ngược thức ăn, ợ chua hay ói mửa

Trào ngược thức ăn

Đây là một triệu chứng phổ biến ở mọi trẻ sơ sinh và thường biến mất khi bé được 1 tuổi. Bạn có thể làm giảm nguy cơ trào ngược thức ăn bằng cách vỗ nhẹ vào lưng bé thường xuyên, tránh việc ăn quá nhiều, giữ cho con ngồi thẳng khi đang được cho ăn và tránh chơi đùa ngay sau bữa ăn.

Ợ chua

Ợ chua là triệu chứng thức ăn trong dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Một số biện pháp giúp kiểm soát ợ chua bao gồm:

  • Ăn ít lại hoặc ăn chậm hơn trong mỗi bữa;
  • Thay đổi hoặc nới lỏng tã khi cho bé ăn;
  • Giữ cho bé tư thế lưng thẳng sau khi ăn ít nhất 30 phút (ví dụ cho bé ngồi trong ghế xoay hoặc xe hơi đồ chơi);
  • Hạn chế chơi sau khi ăn;
  • Nâng đầu con cao hơn 1 chút.

Nôn mửa

Tình trạng nôn mửa xảy ra khi thức ăn trào lên mạnh hơn do nhiều nguyên nhân như hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, nhiễm trùng, thuốc men và say tàu xe. Mặc dù chứng nôn thường có thể tự thuyên giảm nhưng hãy đến bệnh viện nếu bé có triệu chứng sau:

  • Mất nước;
  • Nôn mửa nhiều hơn 24 giờ;
  • Nôn ra máu;
  • Khó chịu;
  • Cơ thể không hấp thụ nước.

Việc nôn mửa nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh có thể do tình trạng thể chất gọi là hẹp miệng. Tình trạng này ngăn chặn thực phẩm di chuyển vào trong ruột từ dạ dày và đòi hỏi phải phẫu thuật. Các rắc rối xoay quanh vấn đề cho con ăn còn do nhiều nguyên nhân nên bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu con không phát triển bình thường.

Hãy đưa bé đi khám nếu bị sút cân, buồn ngủ, có dấu hiệu mất nước, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục, có vấn đề liên quan đến thực phẩm nhất định, đau bụng hoặc đơn giản là nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng.

Những thông tin trên hy vọng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn và biết cách xử trí phù hợp khi gặp các tình huống cho con ăn tương tự.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 30/04/2020 . 6 mins read

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 mins read

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng và vai trò gây bệnh của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 4 mins read

Bạn có thể quan tâm

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 mins read
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 mins read
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 mins read
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020 . 3 mins read