Tất tần tật những điều về các vấn đề răng miệng ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sâu răng, răng không đều, hô hoặc móm, rụng răng sớm đều là những vấn đề răng miệng thường gặp ở các bé.

Một hàm răng đẹp sẽ giúp các thiên thần nhà bạn tự tin hơn và luôn tươi cười, yêu đời. Các bé còn nhỏ nên chưa biết cách chăm sóc sao cho tốt nên bố mẹ cần hiểu về các vấn đề răng miệng ở con và giúp con phòng tránh.

Vấn đề sâu răng ở trẻ

Sâu răng do bú bình xảy ra khi răng của trẻ tiếp xúc thường xuyên với bình sữa hoặc đường từ các loại thức uống như nước trái cây, sữa, sữa bột hay các thức uống có vị ngọt khác. Nếu con ngủ khi còn đang ngậm sữa mẹ trong miệng cũng có nguy cơ bị sâu răng. Vi khuẩn trong miệng sẽ chuyển hoá đường thành các sản phẩm gây ra sâu răng.

Làm sao để phòng tránh sâu răng do bú bình ở trẻ?

  • Bố mẹ có thể cho bé bú bình nước lọc thay vì ngậm bình sữa hay bình chứa các loại nước có đường;
  • Đừng bao giờ nhúng ti giả của con vào đường, mật ong hay bất kỳ chất lỏng có đường nào;
  • Đừng đặt trẻ vào giường khi còn đang bú sữa hoặc các món ăn có đường. Bố mẹ hãy cho bé bú bình nước lọc hay dùng ti giả và nhớ là quá nhiều nước cũng không tốt cho con;
  • Nếu bé bú đêm, mẹ hãy nhớ kéo bầu sữa ra khỏi miệng khi con đã bắt đầu ngủ rồi nhé;
  • Đừng cho thêm đường vào thức ăn của con;
  • Bố mẹ nên dùng vải ẩm hay gạc mềm vệ sinh răng và nướu cho bé sau mỗi cữ ăn. Điều này giúp loại bỏ các mảng bám vi khuẩn và đường hình thành trên răng và nướu;
  • Vào ngày sinh nhật đầu tiên, hãy dạy con cách tự uống nước bằng cốc. Việc chuyển sang uống nước từng ngụm nhỏ với cốc sẽ giảm số lần tiếp xúc với đường của răng miệng nhưng chỉ khi bạn cho con uống nước lọc bằng cốc thôi nhé.

Tật mút tay

Trẻ sơ sinh thường thích mút ngón cái, các ngón tay, ti giả hay đồ chơi. Mút các vật xung quanh giúp con nhận biết đặc tính của chúng và cảm thấy an toàn, thoải mái khi chơi cùng. Tuy nhiên, nếu qua 5 tuổi, trẻ vẫn tiếp tục mút tay thì rất dễ bị sâu răng. Tùy thuộc vào mức độ thường xuyên, cường độ và khoảng thời gian trẻ mút tay, răng có thể bị đẩy ra khỏi hàng, làm răng dễ bị hô. Ngoài ra, răng lệch vị trí còn khiến trẻ khó phát âm, hàm trên và hàm dưới không thẳng hàng và có thể gây dị tật.

Mẹo giúp con bỏ tật mút tay

Để giúp con bỏ mút tay thành công, bố mẹ và các thành viên gia đình cần động viên tạo động lực cho bé. Với con, mút tay là cách giúp cảm thấy an toàn. Những sự ép buộc như phạt, la mắng hay nài nỉ trẻ thường không có tác dụng mà ngược lại còn làm trẻ càng mút tay nhiều hơn. Thay vào đó, hãy khen ngợi và đưa ra phần thưởng khi bé đạt được yêu cầu của bố mẹ. Con càng nhỏ, phương pháp dùng phần thưởng sẽ càng hấp dẫn dối với con. Bố mẹ cũng có thể quấn băng cá nhân vào ngón tay của con khi ngủ và lấy tay bé ra khỏi miệng khi con mút nhé.

Để giải quyết vấn đề này ở những trẻ lớn hơn, bạn nên tìm ra nguyên do khiến con thích mút tay và đưa ra giải pháp. Một khi vấn đề được giải quyết, bé sẽ thấy dễ bỏ tật mút tay hơn. Nếu cách này không hiệu nghiệm, bạn có thể dùng đến các dụng cụ hỗ trợ để ngăn con mút tay.

Tật đẩy lưỡi

Đẩy lưỡi là khi trẻ nuốt thức ăn thì lưỡi bị chen vào giữa hai hàm răng và đẩy về phía trước. Cũng như tình trạng mút tay, đẩy lưỡi gấy áp lực lên răng cửa, đẩy chúng ra khỏi hàng khiến răng dễ bị hô. Nó còn có thể cản trở sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ.

Nếu bạn để ý những triệu chứng đẩy lưỡi của con trẻ, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ để đưa ra một kế hoạch chữa trị và giúp trẻ tăng sức mạnh của cơ nhai và phát triển một thói quen nuốt thức ăn mới.

Tật mút môi

Tật mút môi là hiện tượng trẻ hay ngậm môi dưới răng cửa trên. Mút môi dưới xảy ra riêng hoặc kèm với mút tay. Tình trạng này cũng gây ra các hậu quả tương tự tật mút tay và đẩy lưỡi. Các biện pháp giúp trẻ bỏ tật này cũng tương tự cách bạn làm với tật mút tay.

Rụng răng sớm

Rụng răng sữa ở trẻ điển hình là hệ lụy của răng sâu, bị chấn thương hay thiếu độ mở của hàm. Nếu trẻ bị rụng răng trước khi răng vĩnh viễn nhú lên, những cái răng bên cạnh có thể chiếm chỗ hoặc thay thế nó. Khi một chiếc răng vĩnh viễn cố chen vào chỗ của nó để mọc lên thì khó mà có đủ chỗ. Chiếc răng mới này sẽ bị mọc xiên. Răng mọc xiên hay lệch hàng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như cản trở việc nhai thức ăn vấn đề về khớp thái dương hàm.

Nếu trẻ bị mất một chiếc 1 răng sữa, bác sĩ sẽ cho chèn vào một dụng cụ định vị những chiếc răng bên cạnh để có chỗ cho răng thay thế mọc lên bình thường và sẽ gỡ nó ra khi răng mới của trẻ bắt đầu mọc lên.

Hi vọng rằng qua bài viết những vấn đề răng miệng ở trẻ, bố mẹ đã hiểu hơn về chúng cũng như chăm sóc cho nụ cười của con tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc