Phòng tránh trái rạ cho cả nhà trước thềm năm mới

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hằng năm, khi dịp nghỉ Tết Âm lịch đến gần, những cơn cảm cúm đặc biệt là trái rạ xuất hiện làm tăng thêm nhiều sự lo âu cho các thành viên trong gia đình. Ai cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa lại phải đương đầu với những cơn trái rạ. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể đón một mùa xuân thật tươi vui mà không phiền lo đến căn bệnh này?

Vắc xin là phương pháp tốt nhất và duy nhất để ngăn ngừa trái rạ. Ngoài việc tiêm phòng bệnh hằng năm, trái rạ còn có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì những thói quen lành mạnh sau:

Tránh tiếp xúc gần

Việc tránh tiếp xúc quá gần với người bệnh là cách phòng ngừa mầm bệnh lây truyền qua cơ thể người tiếp xúc. Khi mắc bệnh, bạn cũng nên giữ khoảng cách với người khác để bảo vệ họ không nhiễm bệnh.

Nghỉ dưỡng ở nhà khi bạn mắc bệnh

Nếu có thể, bạn nên xin nghỉ việc, nghỉ học và hạn chế chạy việc vặt bên ngoài mỗi khi bị bệnh. Thay vào đó, bạn nên nghỉ dưỡng ở nhà. Việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp hạn chế lan truyền mầm bệnh cho người khác.

Sử dụng khăn giấy che miệng và mũi

Bạn nên che miệng, mũi bằng khăn giấy mỗi khi ho, hắt hơi, sổ mũi. Điều này ngăn việc vi khuẩn phát tán ra xung quanh. Hầu hết các chuyên gia tin rằng virut cúm lan rộng qua những hạt nước li ti từ người bệnh khi hắt hơi, sổ mũi, thậm chí là khi nói chuyện.

Rửa tay sạch sẽ

Rửa tay sạch sẽ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh xung quanh. Nếu bạn không có sẵn xà phòng hay nước, bạn có thể sử dụng gel rửa tay hoặc nước rửa tay có cồn.

Tránh đụng chạm vào mắt, mũi, miệng

Mầm bệnh trái rạ thường lan rộng khi bạn tiếp xúc với những vật chứa mầm bệnh và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của mình. Vì thể để tránh mắc bệnh, bạn nên hạn chế việc chạm vào mắt, mũi miệng và những vật dụng không an toàn.

Lau chùi, khử trùng những bề mặt hay vật dụng

 Lau chùi, khử trùng những bề mặt và vật dụng chứa mầm bệnh sẽ giúp ngăn ngừa mầm bệnh trái rạ lan truyền ra xung quanh.

Những thói quen lành mạnh có thể bảo vệ chúng ta tránh xa căn bệnh trái rạ, đem lại cho mỗi người một sức khỏe dồi dào để có thể đón một mùa xuân không lo âu bên cạnh những người thân yêu.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc