Những vấn đề thường gặp khi con đi vệ sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Con yêu kiên quyết không đi vệ sinh hoặc sử dụng nhà vệ sinh dù đang rất muốn đi tiểu, đại tiện? Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên?

Ngoài những nguyên nhân khách quan thì cũng sẽ có những lý do xuất phát từ bản thân và tâm lý của bé. Bài viết sau sẽ đề cập đến một số vấn đề và cách giải quyết khi con yêu không muốn đi vệ sinh.

Con yêu bị táo bón

Nếu bị táo bón, bé sẽ không muốn đi cầu vì sợ đau. Bé cứ lặp lại tình trạng nhịn đi ngoài, dẫn đến táo bón nặng hơn và cảm giác rất đau khi đại tiện khiến con sợ đi vệ sinh.

Để giải quyết vấn đề táo bón, bố mẹ tăng cường thức ăn nhiều chất xơ như bánh mì, súp lơ và ngũ cốc. Lượng chất xơ cần thiết cho con yêu tùy thuộc vào lượng calo bé nạp vào mỗi ngày. Theo nghiên cứu, bé 1–3 tuổi sẽ cần 19g chất xơ và 25g đối với trẻ 4–8 tuổi. Một miếng bánh mì ngũ cốc, nửa chén cơm hoặc mì và một chén ngũ cốc là vừa đủ cho trẻ 2–3 tuổi.

Bố mẹ cũng nên phân đều lượng chất xơ trong ngày cho trẻ ăn hơn là nạp cùng một lần. Các loại trái cây nhiều chất xơ gồm mận, mơ và nho khô. Bên cạnh đó, hãy hạn chế cho con ăn cơm trắng, chuối và ngũ cốc ít hoặc không bổ sung chất xơ.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ lượng nước trong cơ thể con. Nước khoáng và nước ép trái cây là những lựa chọn tốt. Rèn luyện thể dục thể thao cũng hỗ trợ cải thiện đường ruột cho bé.

Bạn cũng lưu ý là không nên cho con uống nhiều sữa vì sẽ khiến tình trạng táo bón nặng hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ về việc nên sử dụng thuốc nhuận tràng hay làm mềm phân.

Bé không muốn sử dụng nhà vệ ở trường

Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên do trong quá trình bé đi vệ sinh. Có thể nhà vệ sinh quá bẩn khiến con không muốn đi nên cố nhịn về nhà.

Trong trường hợp này, bố mẹ nên khuyến khích con đi và để trong cặp con nhiều giấy vệ sinh, dạy con khi đi sẽ trải giấy lót chỗ ngồi cho sạch sẽ.

Con yêu đã biết cách tự đi vệ sinh nhưng vẫn đi ra ngoài 

Bố mẹ đừng làm cho bé cảm thấy buồn và xấu hổ hay ép buộc con phải học cách sử dụng bô mà thay vào đó nên tìm cách giúp cho bé hiểu mình đã lớn và cần phải tự lập. Cách tốt nhất là chọn thời điểm thích hợp để tâm sự với con, khiến bé nhận ra mình đã đủ lớn và có thể tự đi vệ sinh. Sau đó, bố mẹ hãy quan sát thay đổi của con.

Khi bé có cố gắng thay đổi thì người lớn nên khích lệ. Hãy thưởng cho con yêu một món đồ gì đó hoặc dẫn bé đến công viên vì những lần không tè dầm và biết đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, bố mẹ không nên khen thưởng bằng kẹo vì con yêu có thể sẽ mải mê đồ ngọt mà quên mục đích thật. Hơn nữa, ăn đồ ngọt quá nhiều cũng không hề tốt cho trẻ em.

Nếu các con muốn được mặc tã trở lại thì bạn cũng đừng xem nó là một vấn đề nghiêm trọng. Bố mẹ có thể cho bé mặc tã lại trong vài tuần hoặc cho tới khi bé thấy được sự thú vị khi sử dụng nhà vệ sinh.

Chúc các bạn thành công trong việc hướng dẫn con đi vệ sinh đúng cách nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc