Những điều cần biết về tật bàn chân vẹo ở trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tật bàn chân vẹo tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị sớm sẽ gây trở ngại rất lớn cho việc đi lại bình thường của các bé.

Trẻ em mắc tật bàn chân vẹo thường đi kèm với các bệnh khác. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Tật bàn chân vẹo là gì?

Tật bàn chân vẹo là một dạng dị tật bẩm sinh còn được biết với cái tên gọi tật chân khoèo. Tật bàn chân vẹo có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bàn chân của trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, phần phía trước của bàn chân bị lệch và cong vào bên trong.

Y học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tật bàn chân vẹo, nhưng nó thường có tính chất di truyền từ gia đình. Nếu bố hoặc mẹ có tật bàn chân vẹo lúc mới sinh thì có 30% khả năng bé sinh ra cũng bị dị tật này. Tỷ lệ này tăng lên 1/3 nếu cả hai bố mẹ đều cùng bị dị tật.

Thông thường trẻ sinh ra mắc tật bàn chân vẹo không gặp phải các vấn đề khác. Tuy nhiên, 1/5 những trẻ có tật chân vẹo lại mắc phải một tình trạng khác kèm theo, thường là tật nứt đốt sống hoặc xơ nang. Trẻ thường không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, tình trạng này cần phải được điều trị để bé có thể đi lại bình thường khi lớn lên và không bị đau sau này.

Làm sao để nhận biết bé bị tật bàn chân vẹo?

Bạn có thể nhận ra nếu bé có bất thường trong quá trình siêu âm định kỳ trong thai kỳ, đa số trường hợp được phát hiện theo cách này. Dù vậy, siêu âm không thể cho bạn biết mức độ nghiêm trọng của tật chân vẹo như thế nào. Nếu con bạn không được chẩn đoán có tật chân vẹo trong khi mang thai, bác sĩ sẽ phát hiện nó trong lần khám trẻ sơ sinh thường quy sau khi sinh.

Tật bàn chân vẹo ảnh hưởng đến việc đi lại của bé như thế nào?

Hầu hết các bé được điều trị bằng phương pháp Ponseti đều có khả năng đi lại bình thường khi đến độ tuổi tập đi cũng như tham gia thể thao một cách bình thường khi lớn lên. Một số trẻ bị tật một bên bàn chân có thể để lại di chứng với một chân nhỏ hơn hoặc ngắn hơn so với bên kia. Những bé này có thể ít vận động hơn và mệt mỏi nhanh hơn những bé khác.

Việc phát hiện sớm bé mắc tật bàn chân vẹo là điều hết sức quan trọng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bố mẹ có thêm thông tin bổ ích trong cẩm nang sức khỏe của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc