Những dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các bệnh lý về đường tiêu hóa rất thường gặp ở trẻ em. Việc quan sát kỹ những biểu hiện nhỏ ở con sẽ giúp bố mẹ phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về tiêu hóa trẻ hay mắc phải.

Hệ tiêu hóa của bé đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao bố mẹ cần chăm sóc bé thật chu đáo để có thể phát hiện ra những vấn đề về đường ruột. Bài viết sau sẽ chỉ ra những dấu hiệu chứng tỏ bé có thể đang gặp rắc rối nghiêm trọng về đường tiêu hóa.

Kén ăn

Đây là điều phổ biến ở trẻ em ở mọi lứa tuổi và nhiều bậc cha mẹ cho hay điều này là bình thường. Trong khi bạn nghĩ là trẻ bướng bỉnh, biếng ăn thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

Chướng bụng

Chướng bụng hay sình bụng gây ra tình trạng rất khó chịu bất kể nguyên nhân gì. Nó có thể làm bạn lo lắng khi bé bị chướng bụng mà không có lý do rõ ràng và trẻ nhỏ có thể cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt những gì bé cảm thấy. Chướng bụng có thể xuất hiện do tích tụ khí hoặc táo bón khi được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nguyên nhân thường bắt đầu do đường ruột và phải được điều trị để làm giảm hoặc loại bỏ chướng bụng.

Đầy hơi

Xì hơi hàng ngày là bình thường. Trẻ trung bình xì hơi ít nhất 10 đến 12 lần một ngày và thậm chí đến 23 lần một ngày. Nếu con của bạn đang xì hơi nhiều hơn số lượng này, đây có thể là một dấu hiệu của đầy hơi và nguyên nhân tiềm ẩn có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.

Cáu gắt

Nếu trẻ đột nhiên tức giận và khó chịu, bố mẹ cần lưu ý. Khi thấy trẻ biểu hiện như vậy, bố mẹ  thường đưa trẻ đến các bác sĩ tâm lý ngay mà bỏ qua việc kiểm tra những vấn đề có thể phát sinh từ đường ruột. Cùng với các phương pháp điều trị tâm lý, điều quan trọng là phải cho trẻ kiểm tra các tình trạng sức khỏe đường tiêu hóa.

Hành vi quấy phá

Ở trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, phổ biến nhất là hành vi bốc đồng hay việc khó tự chủ có thể dẫn đến tính hung hăng ở trẻ. Trẻ thường được điều trị bằng thuốc và liệu pháp điều trị tâm thần, nhưng nguyên nhân của hành vi hung dữ này có thể bắt đầu ở đường ruột. Vì thế, bố mẹ hãy cho trẻ kiểm tra sức khỏe đường ruột.

Giảm sự thèm ăn

Bé đang từ chối một số loại thức ăn mà bé ưa thích? Bé của bạn đang sụt cân do chán ăn? Nếu sự sụt cân của trẻ đi kèm với biểu hiện chán ăn thì đó là một dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn là trẻ bướng bỉnh hay biếng ăn.

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên, bạn cần đưa con đến bác sĩ để có sự điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần giữ vệ sinh khi ăn uống và tập cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi tiêu để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc