Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy giáp ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người.  Nếu con bị bệnh suy giáp thì bạn cần phải làm gì?

Hai trong số 3 nội tiết tố là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) do tuyến giáp tiết ra giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nội tiết tố (calcitonine) còn lại có tác dụng kiểm soát canxi trong máu. Chính vì vậy, trẻ bị suy giáp có thể gây chậm phát triển về mặt thể chất và trí thông minh. Để tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy giáp, bố mẹ hãy đọc bài viết ngay sau đây nhé.

Suy giáp là gì?

Suy giáp (hay còn gọi là suy giáp trạng) là một bệnh khá phổ biến ở trẻ. Khi đó, tuyến giáp không tiết đủ lượng nội tiết tố cho cơ thể.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ trước. Nội tiết tố do tuyến này tiết ra đi đến toàn bộ mạch máu và ảnh hưởng đến tất cả bộ phận trong cơ thể, từ tim, não cho tới các cơ và da. Tuyến giáp kiểm soát việc trao đổi chất từ đó ảnh hưởng tới nhiệt độ, nhịp tim và sự tiêu hao năng lượng. Nếu lượng nội tiết tố tuyến giáp không đủ, cơ thể sẽ trở nên trì trệ đồng nghĩa với việc tạo ra ít năng lượng hơn và trao đổi chất chậm hơn.

Nguyên nhân của bệnh suy giáp ở trẻ

Trẻ mắc phải bệnh này có thể do di truyền trong gia đình, một thành viên nào đó như ông bà, bố mẹ hoặc họ hàng gần có các vấn đề về tuyến giáp.

Trẻ sơ sinh có thể bị suy giáp do không có tuyến giáp hoặc tuyến giáp chưa phát triển hoàn toàn khi được sinh ra. Ngoài ra, cũng có trường hợp cơ quan này đã phát triển đầy đủ nhưng lượng nội tiết tố tiết ra quá ít.

Thiếu i-ốt trong chế độ ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh suy giáp ở trẻ. I-ốt là một khoáng chất cần thiết để cơ thể sản xuất nội tiết tố tuyến giáp. Chất này có nhiều trong hải sản và sữa. Sau khi các nhà khoa học tìm phát hiện ra tầm quan trọng của i-ốt đối với tuyến giáp, nó được thêm vào muối ăn để giúp chúng ta bổ sung đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng có khả năng ngăn tuyến giáp tiết đủ nội tiết tố cho cơ thể.

Các triệu chứng suy giáp ở trẻ sơ sinh

Trong vài tháng đầu đời, triệu chứng suy giáp bao gồm:

 • Chán ăn;
 • Khó tăng cân nặng và chiều cao;
 • Táo bón;
 • Vàng da;
 • Khó thở;
 • Khò khè;
 • Da lạnh, không đều màu;
 • Sưng ở vùng kín, chân, tay.

Các triệu chứng sau đó gồm:

 • Da khô, có vảy;
 • Tóc và móng mọc chậm;
 • Lâu mọc răng;
 • Còi cọc;
 • Ngón tay, ngón chân ngắn so với trẻ khỏe mạnh;
 • Đầu to;
 • Lưỡi sưng.

Ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ thường thay thế bằng nội tiết tố tuyến giáp tổng hợp. Trẻ được điều trị suy giáp tháng đầu đời sẽ phát triển bình thường nhưng sẽ phải được điều trị duy trì suốt đời. Nếu suy giáp xuất hiện vào khoảng thời gian 3 tuổi, trẻ thường sẽ không bị đần độn.

Trong trường hợp không được điều trị khi còn nhỏ, suy giáp sẽ khiến trẻ chậm phát triển về mặt thể chất và khả năng sinh sản.

Các triệu chứng suy giáp ở trẻ lớn và trẻ vị thành niên

Các dấu hiệu sớm gồm mệt mỏi và bướu cổ. Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp phải một số triệu chứng như thay đổi hành vi, kết quả học tập suy giảm và đau bụng không dứt. Các dấu hiệu trên sẽ càng dễ cho bố mẹ phỏng đoán bệnh suy giáp hơn nếu trong nhà có thành viên cũng mắc phải các vấn đề về tuyến giáp.

Chậm lớn cũng là dấu hiệu của suy giáp nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng ở trẻ được 1-2 tuổi. Tuy nhiên, khả năng phát triển cơ thể và khả năng sinh sản của trẻ ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, trẻ bị suy giáp sẽ bước vào giai đoạn dậy thì muộn hơn cũng như trông nhỏ hơn so với tuổi thật của mình.

Khi bị suy giáp ở giai đoạn này, trẻ cần điều trị suốt đời bằng nội tiết tố tổng hợp thay thế. Nếu điều trị đầy đủ, bé sẽ bắt kịp cân nặng và chiều cao so với những trẻ khỏe mạnh cùng lứa.

Suy giáp tuy không nghiêm trọng đến mức gây tử vong nhưng vẫn có những ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của trẻ, cụ thể là chậm phát triển. Để giúp con có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối và một thể lực tốt, bố mẹ cần chú ý đến những biểu hiện của con dù là nhỏ nhất để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc