Ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em từ những mối nguy không ngờ

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đuối nước ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Cha mẹ cần ngăn ngừa đuối nước cho con ngay từ bây giờ kẻo hối hận không kịp.

Trẻ nhỏ rất thích vui chơi ở những vùng nước nhưng đây cũng là cái bẫy rình rập và cướp đi tính mạng trẻ. Không chỉ trẻ em ở nông thôn dễ bị đuối nước do tắm ao, hồ, ngay cả trẻ em thành phố cũng rất dễ đuối nước vì sự chủ quan của bố mẹ từ những mối nguy không ngờ đến như hồ bơi, bồn cầu, ống cống, vũng nước sâu ở các công trình xây dựng… Dạy con những điều cần thiết về phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em cũng như an toàn khi học bơi là điều vô cùng cấp thiết.

Phòng ngừa đuối nước ở trẻ em từ những mối nguy xung quanh

Những khuyến cáo sau sẽ bảo vệ trẻ khỏi những mối nguy từ các vùng nước, ao hồ, sông suối, giếng nước, thùng–bể chứa nước… tồn tại xung quanh:

 • Không để trẻ nhỏ một mình ở gần bồn tắm, hồ bơi. Nếu trẻ chẳng may trượt chân té ngã xuống nước, trẻ sẽ không thể ngoi lên bờ. Phao hay ghế nổi chỉ là biện pháp dự trù nhưng mọi tình huống xấu đều có thể xảy ra, đừng chủ quan và phó thác con yêu cho những thiết bị ấy.
 • Không để trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gần các thùng, vật chứa nước lớn. Để chúng cách xa tầm với của trẻ. Các thùng chứa này thường cao và trơn, nếu trẻ chẳng may chui vào thì rất khó thoát ra.
 • Đậy nắp bồn cầu nếu nhà có trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Giữ trẻ cách xa khu vực nhà tắm nếu không có sự giám sát của bạn. Bồn cầu cũng là một mối nguy đối với trẻ tập đi, dưới 3 tuổi. Trẻ có thể té và cắm đầu vào bồn cầu mà không nhấc người lên được.
 • Để mắt trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận khi bé chơi ngoài trời, gần khu vực có giếng nước, ống cống, vũng nước sâu từ các công trình…
 • Không để trẻ bơi một mình ở những vùng nước sâu, nước xoáy khi đi biển, sông, hồ.
 • Khi nước mưa, thủy triều dâng cao, nước xoáy sâu gây ngập cục bộ (thường là ở thành phố), không cho trẻ đi ra ngoài, hạn chế đưa trẻ xuống đường bằng xe máy, tấp vào lề đợi nước rút rồi mới đi để tránh trẻ bị nước cuốn.

Dạy những nguyên tắc an toàn khi bơi để phòng ngừa đuối nước ở trẻ em

Trẻ em cần được học bơi ngay từ bé. Bạn có thể đề phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em bằng cách dạy trẻ những kỹ năng bơi và nguyên tắc an toàn cơ bản.

Những gợi ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bé các hoạt động liên quan:

 • 3 nguyên tắc bơi an toàn cần dạy trẻ:
  1. Luôn bơi cùng người lớn hoặc người hướng dẫn
  2. Không lặn xuống vùng nước khi chưa rõ độ sâu. Bước chân từ từ xuống để thử trước tiên
  3. Đề phòng tình huống khẩn cấp. Nếu gặp nguy hiểm cần gọi ai giúp đỡ.
 • Dặn trẻ luôn đeo thiết bị bảo hộ như phao cứu sinh khi đi sông, suối. Chỉ được nhảy xuống nước khi có mang phao bơi. Nhớ cột chặt phao bơi để tránh phao tuột ra ngoài.
 • Bạn cũng cần học bơi nếu có thể.
 • Đừng chủ quan, phó thác trẻ khi con đi học bơi. Chỉ để trẻ bơi khi có sự giám sát của người lớn ở đó.

Bơi là bộ môn giúp tăng cường chiều cao cho trẻ. Chẳng những thế, nó còn giúp bé phòng ngừa hiệu quả tai nạn đuối nước. Trên đây là một số nguyên tắc an toàn cho con bạn để phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Đừng quên hướng dẫn trẻ càng sớm càng tốt để phòng ngừa tai nạn xảy ra bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 27, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc