Ngân hàng máu cuống rốn, bảo hiểm sinh học cho con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Hiện nay, không ít cặp vợ chồng khi sinh con đã quyết định lấy và gửi ngân hàng máu cuống rốn như một cách “bảo hiểm sinh học” cho con.

Máu cuống rốn có thể ứng dụng điều trị nhiều bệnh. Bố mẹ có thể lấy máu từ cuống rốn của bé vào lúc sinh và lưu trữ để sử dụng trong tương lai.

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn là máu trong cuống rốn của trẻ sơ sinh. Nó chứa các tế bào gốc có thể phát triển thành mạch máu, các cơ quan và các loại mô khác trong cơ thể.

Các tế bào gốc máu cuống rốn là đối tượng của các thử nghiệm lâm sàng được FDA kiểm soát, nhằm khám phá sự phù hợp của chúng trong việc điều trị cho những người bị tự kỷ, chấn thương não và các tình trạng khác. Những tế bào đặc biệt này đã được sử dụng để điều trị hàng chục loại bệnh khác nhau.

Ngân hàng máu cuống rốn là gì?

Ngân hàng máu cuống rốn là một loại ngân hàng đặc biệt lưu trữ máu còn sót lại trong cuống rốn và nhau thai của trẻ sơ sinh để sử dụng trong tương lai. Máu cuống rốn chứa các tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào khác nhằm mục đích điều trị thay thế cho những thương tổn tưởng như không thể sửa chữa được. Tế bào này còn được gọi là tế bào gốc (các tế bào gốc trong máu cuống rốn khác với tế bào gốc phôi thai).

Bạn có 2 lựa chọn chính khi lưu trữ máu cuống rốn:

  • Hiến tặng máu cuống rốn của con cho ngân hàng máu cuống rốn công cộng để cho bất cứ ai cần đến nó có thể sử dụng được sau này;
  • Trả phí để lưu trữ máu cuống rốn của bé trong ngân hàng máu cuống rốn tư nhân để sử dụng cho gia đình sau này.

Làm thế nào để lấy máu từ cuống rốn?

Máu cuống rốn được thu thập ngay sau khi bé được sinh ra. Quá trình thu thập này rất an toàn cho bạn và con. Trên thực tế, quá trình này rất nhanh và không đau.

Sau đây là cách lấy máu cuống rốn:

  • Kẹp và cắt dây rốn: Sau khi sinh em bé, cho dù sinh đẻ hay sinh mổ thì bác sĩ cũng kẹp và cắt dây rốn theo cách thông thường;
  • Bạn có thể trì hoãn việc kẹp dây rốn trong thời gian ngắn không quá 1–2 phút. Nếu việc trì hoãn diễn ra quá lâu, máu trong dây rốn sẽ đóng cục lại và khi cục máu đông sẽ không có lợi cho mẹ và bé.

Cách thu thập máu cuống rốn

Nhân viên chăm sóc y tế sau đó sẽ đưa kim vào trong tĩnh mạch rốn ở phần dây rốn vẫn còn dính vào nhau thai. Đầu kim sẽ không làm tổn thương đến bé. Máu sẽ chảy vào túi đựng. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy từ 30 – 150 ml máu. Toàn bộ quá trình mất chưa đến 10 phút.

Đưa máu cuống rốn đến ngân hàng lưu trữ

Bác sĩ sẽ vận chuyển máu cuống rốn đến ngân hàng để thực hiện các xét nghiệm, xử lý và bảo quản cryo (phương pháp đông lạnh các mô hoặc tế bào cho việc sử dụng sau này). Một số ngân hàng máu cuống rốn gia đình hiện nay thu thập một đoạn cuống rốn cùng với máu cuống rốn. Mô cuống rốn chứa các tế bào gốc khác với tế bào gốc máu cuống rốn và các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng sử dụng của chúng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về tầm quan trọng của máu cuống rốn ở trẻ cũng như quy trình lấy máu cuống rốn diễn ra như thế nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tế bào gốc: Công nghệ đột phá trong y học hiện đại

Tế bào gốc chính là công nghệ đánh dấu một bước đột phá đáng ghi nhận trong nền y học hiện đại có thể giúp bạn làm đẹp và điều trị bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Giúp trẻ chậm phát triển, tự kỷ hòa nhập xã hội là niềm hạnh phúc của tôi

Là dược sĩ đại học, tôi ước mơ khi ra trường sẽ làm tại khoa dược của một bệnh viện lớn hay một công ty dược uy tín nào đó. Thế nhưng hiện tại, tôi lại làm một việc hoàn toàn khác, đó là thực hiện các chương trình khám miễn phí cho các trẻ chậm phát triển trí tuệ và tự kỷ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn đã biết cách điều trị chứng tự kỷ ở trẻ em?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển xuất hiện từ rất sớm và có thể ảnh hưởng cả cuộc đời của trẻ. Hiện có nhiều cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải kiên trì, nhẫn nại để đồng hành cùng con trong suốt chặng đường đầy chông gai và thử thách này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Vương Não Khang – Giải pháp giúp trẻ tự kỷ, chậm nói tiến bộ từng ngày

Theo ước tính của Cục Bảo trợ xã hội, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc chứng rối loạn phát triển. Ngoài can thiệp hành vi và giáo dục, bạn hãy cho trẻ sử dụng thêm cốm bổ não Vương Não Khang để tăng hiệu quả điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm