Mẹo để cha mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Răng trẻ em sẽ phát triển và hoàn thiện khi đến tuổi trưởng thành. Trong quá trình đó, sức khỏe răng miệng nên được chú trọng quan tâm để không bị ảnh hưởng hay mắc các bệnh về răng miệng.

Bạn không nên đợi cho đến khi trẻ mọc đủ hai mươi cái răng mới tiến hành dạy con chăm sóc răng miệng. Bạn nên dạy con hình thành các thói quen tốt để trẻ tự bảo vệ răng miệng.

Việc đầu tiên mà cha mẹ nên dạy con mình chính là hình thành thói quen vệ sinh răng miệng. Khi chiếc răng đầu tiên mọc, trẻ cần biết chải chúng nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng nhỏ và mềm với kem đánh răng có fluor.

Bắt đầu từ 2 tuổi, cha mẹ bắt đầu chỉ cho con đánh răng bằng bàn chải của trẻ em và lượng kem đánh răng có chứa fluoride không lớn hơn hạt đậu. Cha mẹ nên theo dõi nhiệm vụ quan trọng này của con cho đến khi bé 6 tuổi để chúng có thể đánh răng một cách hiệu quả. Trẻ em nên đánh răng trước khi đi ngủ và không ăn thức ăn hoặc đồ uống, trừ nước lọc, cho đến sáng hôm sau.

Cha mẹ nên kiểm tra nguồn cung cấp nước trong nhà để xác định xem nước có fluoride hay không. Fluidation trong nước làm giảm sâu răng ở cả trẻ em và người lớn. Bạn cũng có thể thảo luận với nha sĩ về các lựa chọn thay thế khác như dùng thuốc đánh răng phù hợp.

Cắt giảm thực phẩm đường

Thực phẩm đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những bệnh răng miệng như sâu răng ở trẻ em và người lớn. Vi khuẩn trong miệng thường ăn thức ăn đường và tạo ra axit làm hỏng răng của bạn. Khi răng thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm đường hoặc chất lỏng ngọt (như nước trái cây) trong thời gian dài, nguy cơ bị sâu răng sẽ tăng lên đáng kể. Cha mẹ không nên cho trẻ uống nước trái cây hoặc sữa trước khi đi ngủ. Nếu cần thiết, cha mẹ chỉ nên cho trẻ một chai nước lọc để dễ ngủ hơn mà thôi.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nước trái cây là thức uống lành mạnh mỗi ngày, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng ở trẻ em. Do đó, cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống các thức uống có đường trong bữa ăn, không nên uống sau khi đánh răng.

Gặp nha sĩ

Trẻ nên được kiểm tra sức khỏe sau khi vừa lên một tuổi và sau đó khám định kỳ. Chăm sóc thường xuyên sớm có thể tiết kiệm các khoản phí trong thời gian dài. Nha sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ nói chung sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh nha khoa bằng việc kiểm tra các lỗ sâu trong răng sữa và quan sát các vấn đề liên quan đến phát triển. Nha sĩ có thể sẽ đề nghị sử dụng các chất trám kín trong nha khoa và fluoride để bảo vệ răng cho trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc